1 lít bằng bao nhiêu kg - Bí quyết quy đổi từ lít sang kg

CEO Hưng Tabi
Các khái niệm cơ bản Để biết cách quy đổi 1 lit bằng bao nhiêu kg, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa về các đơn vị đại lượng. 1. Đơn vị Lít...

1 lít bằng bao nhiêu kg

Các khái niệm cơ bản

Để biết cách quy đổi 1 lit bằng bao nhiêu kg, trước hết chúng ta cùng tìm hiểu định nghĩa về các đơn vị đại lượng.

1. Đơn vị Lít là gì?

Lít hay Litre hoặc Liter có ký hiệu SI là L hay l, là một đơn vị đo thể tích. Một lít là một decimet khối, tương đương với thể tích của một hình lập phương có cạnh 10 cm (1 L ≡ 1 dm³ ≡ 1.000 cm³). Từ đó, 1 L ≡ 0,001 m³ ≡ 1.000 cm³ và 1 m³ (tức là mét khối, là đơn vị SI cho thể tích) chính xác là 1.000 L.

Thông thường, lít được sử dụng để đo dung tích hoặc kích thước của vật chứa (như dung dịch hay hạt trái cây), trong khi mét khối được sử dụng cho việc đo kích thước hoặc sự chiếm chỗ của đối tượng. Lít cũng thường được sử dụng cho việc đo tỉ trọng (kg/L), để dễ dàng so sánh với tỉ trọng của nước.

2. Đơn vị Kg là gì?

Kilôgam hay Kilogram viết tắt là kg là đơn vị đo khối lượng, một trong bảy đơn vị đo cơ bản của hệ đo lường quốc tế SI. Kilogam (kg) được sử dụng để đo lường khối lượng, và ở Việt Nam, kg thường được gọi là "cân" hoặc "ký" trong giao dịch thương mại.

1 lít bằng bao nhiêu kg?

Một lít nước lỏng có khối lượng gần đúng một kilôgam. Nguyên nhân là kilôgam ban đầu được định nghĩa vào năm 1795 là khối lượng của một decimet khối nước ở nhiệt độ băng tan (0 °C). Tuy nhiên, định nghĩa lại của mét và kilôgam làm cho mối quan hệ này không còn chính xác nữa.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta thường quy đổi một cách dễ hiểu rằng 1 lít nước = 1 kg. Tuy nhiên, điều này chỉ đúng trong trường hợp nước là tinh khiết, không chứa tạp chất. Nếu nước có chứa tạp chất, sẽ có sự chênh lệch, có thể nhẹ hơn hoặc nặng hơn 1 kg.

Với các loại chất lỏng khác nhau về thành phần, chúng sẽ cho ra một giá trị khối lượng khác nhau. Dưới đây là một số ví dụ về quy đổi từ lít sang kg:

  • Nước tinh khiết: 1 L = 1 kg
  • Xăng: 1 L = 0.7 kg
  • Dầu Diesel: 1 L = 0.8 kg
  • Mật ong: 1 L = 1.36 kg
  • Sơn: 1 L = 1.25 kg
  • Rượu: 1 L = 0.79 kg
  • Dầu ăn: 1 L = 0.9 kg

Bảng trên chỉ mang tính chất tham khảo, thực tế việc quy đổi từ đơn vị lít sang đơn vị kilogram của một chất lỏng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ví dụ, một lít sữa nguyên chất có thể nặng hơn 1.03 kg nếu có nhiều chất béo. Đối với các chất lỏng như xăng, dầu máy, dầu ăn có tạp chất, chúng sẽ nhẹ hơn nước. Trái lại, các chất lỏng như sữa, mật ong sẽ nặng hơn nước.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ hơn về quy đổi từ lít sang kg. Nhớ kiểm tra thành phần chất lỏng và yếu tố khác để có kết quả chính xác!

1