1 tai yến chưng bao nhiêu nước? Ăn được mấy lần?

CEO Hưng Tabi
Yến sào là một loại thực phẩm đặc biệt và có giá trị cao với giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng sản phẩm này, việc tính toán "1...

Yến sào là một loại thực phẩm đặc biệt và có giá trị cao với giá thành khá đắt đỏ. Tuy nhiên, với những người mới sử dụng sản phẩm này, việc tính toán "1 tai yến chưng bao nhiêu nước" và số lần ăn được từ một tai yến chưng vẫn là điều khiến nhiều người băn khoăn.

Vậy, trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về 1 tai yến chưng cần bao nhiêu nước và ăn được mấy lần?

Chưng tổ yến không phải là điều khó, nhưng chỉ khi chưng tổ yến đúng cách, bạn mới có thể hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Để đảm bảo điều này, việc chưng yến cần lưu ý không chỉ về thời gian mà còn về lượng nước sử dụng. Đó là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của món ăn này.

Câu hỏi đặt ra là, "1 tai yến chưng bao nhiêu nước"? Trên thực tế, không có công thức chuẩn hay con số chính xác về "1 tổ yến chưng bao nhiêu nước". Tuy nhiên, lưu ý rằng lượng nước này phải đủ ngập cả tổ yến để yến chín đều. 1 tổ yến 10g có thể chưng với khoảng 400-500ml nước lọc. Tránh thêm quá nhiều nước, điều này sẽ làm loãng yến. Nếu cho quá ít nước, yến sau khi chưng sẽ đặc và không nở chín đều hết tổ yến. Vì vậy, không những tổ yến chưng ăn không ngon miệng mà còn ảnh hưởng tới liều lượng chất dinh dưỡng cho mỗi lần ăn yến là không đủ hoặc không đúng.

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?

Để biết được một tổ yến có thể ăn bao nhiêu lần, trước tiên bạn phải xác định trọng lượng của yến. Sau đó lấy tổng số gram chia cho số tổ. Ví dụ, bạn mua 100g yến sào là 10 tai yến thì yến sẽ nặng khoảng 10g. Ngoài ra, số lần ăn một tai yến còn tùy vào đối tượng sử dụng. Trẻ em và người lớn sẽ có liều lượng cho 1 lần ăn khác nhau.

Đối với người lớn, liều lượng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng là từ 2-5 gram yến khô. Điều này tương ứng với 2-3 lần sử dụng cho một tổ yến. Như vậy, nếu sử dụng thường xuyên và đều đặn, một tuần có thể ăn hết một tai yến. Còn một lạng yến có thể ăn trong 10 tuần, tức 2,5 đến 3 tháng.

Đối với trẻ nhỏ, độ tuổi từ 1-5 tuổi nên dùng từ khoảng 1 đến 2g cho mỗi lần ăn. Còn đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên, có thể dùng 2-3g trong 1 lần. Vì vậy, nếu trọng lượng của tổ yến khoảng 10g, trẻ có thể dùng từ 5-10 lần. Ngoài ra, nếu dùng đều đặn hàng ngày, 1 tai yến có thể sử dụng được trong khoảng 10-20 ngày. 100g tổ yến thì có thể sử dụng từ 3-6 tháng.

Tính ra, 100g tổ yến có thể dùng rất lâu, không hề đắt đỏ như chúng ta nghĩ. Bên cạnh đó, lợi ích mà tổ yến mang lại rất to lớn cho sức khỏe.

Các bước chưng yến đúng cách

Sơ chế nguyên liệu

Khi mua yến thô, bạn cần mất thời gian để làm sạch lông và tạp chất. Với tổ yến tinh chế, chỉ cần ngâm trong nước lọc 30 phút là tổ yến sẽ nở mềm ra.

Lưu ý: không nên ngâm tổ yến trong nước quá lâu sẽ làm mềm nhão, mất đi một phần dưỡng chất trong tổ yến.

Chưng yến

Cho yến đã được sơ chế và ráo nước vào chén hoặc tô rồi mang đi chưng. Sau đó cho thêm nước sạch vào. Hiện nay chưa có một công thức chuẩn nào về việc "1 tai yến chưng bao nhiêu nước", mà chỉ hoàn toàn dựa trên kinh nghiệm. Với 10g yến chưng, câu trả lời là khoảng 400 - 500ml nước là phù hợp.

Lưu ý: Lượng nước trong bát bao gồm cả tổ yến được nhặt sạch lông, các thành phần khác nên đạt khoảng 70-75% thể tích của chính dụng cụ đang dùng để chưng yến. Vì nếu cho nước quá nhiều, yến chín nở sẽ bị tràn ra ngoài.

Khi chưng yến, lưu ý vặn lửa lớn lúc đầu, khi nước trong nồi chưng sôi thì vặn nhỏ lại. Thời gian chưng khoảng 30-45 phút tùy loại yến, không nên chưng yến quá lâu sẽ làm nát sợi yến và mất đi một số dưỡng chất quý giá trong tổ yến.

Thưởng thức

Cho thêm một hai lát gừng để nước yến thơm ngon hơn. Yến chưng có thể dùng ngay khi còn ấm nóng hoặc cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần trong 7 ngày.

Những lưu ý thường gặp khi chưng yến

Không nên chưng yến quá lâu, không chưng tổ yến trực tiếp dưới ngọn lửa trên 100 độ C. Điều này sẽ làm nát sợi yến và mất đi một số dưỡng chất quý giá trong tổ yến. Ngoài ra, nếu bạn muốn chưng/nấu yến cùng với các nguyên liệu khác, bạn nên nấu chín những nguyên liệu trước rồi mới cho vào chưng cùng với yến.

Khi sử dụng, lưu ý dùng điều độ và đều đặn để đạt được hiệu quả sử dụng yến sào cao nhất, không phải ăn càng nhiều càng tốt. Việc tiêu thụ nhiều hơn nhu cầu của cơ thể dẫn đến dư thừa, không hiệu quả. Khiến cơ thể bị quá tải, gây đào thải chất cặn bã do cơ thể không hấp thụ hết các chất, dẫn đến lãng phí.

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giải đáp được các thắc mắc về việc "1 tai yến chưng bao nhiêu nước" và ăn được bao nhiêu lần. Tuy nhiên, để nấu được một chén yến chưng chất lượng và bổ dưỡng thì điều quan trọng nhất là lựa chọn mua tổ yến đảm bảo chất lượng và an toàn.

Yến Sào Skanest là một sự lựa chọn giúp bạn an tâm về chất lượng và sự an toàn khi sử dụng sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều được nhặt sạch thủ công bằng tay chỉ sử dụng nước lọc sạch, loại bỏ hoàn toàn tạp chất và được sấy khô bằng hệ thống phòng sấy lạnh vi tách ẩm khép kín để giữ được chất dinh dưỡng và màu trắng tự nhiên của tổ yến. Chúc bạn chế biến món yến chưng thành công bổ dưỡng và chất lượng cho cả gia đình mình nhé!

1