10 ĐIỀU GIÚP BÉ ĂN NGON MIỆNG HƠN

CEO Hưng Tabi
Mỗi bậc cha mẹ đều muốn con yêu của mình có một chế độ dinh dưỡng tốt và ăn ngon miệng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng có đủ cảm hứng và thú...

Mỗi bậc cha mẹ đều muốn con yêu của mình có một chế độ dinh dưỡng tốt và ăn ngon miệng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bé cũng có đủ cảm hứng và thú vị trong việc ăn. Vì vậy, hãy tham khảo những bí quyết sau đây để giúp bé ăn ngon miệng hơn mà không cần ép buộc hay mất thời gian.

Nguyên tắc ‘mackeno’

"Mackeno" có nghĩa là "Mặc kệ nó". Khi bé không đói, đừng cố gắng ép bé ăn một món nào đó. Đặc biệt, không nên dùng cách thưởng quà, đồ ăn vặt hay chơi điện thoại để dụ bé ăn. Việc này có thể hiệu quả trong một thời gian ngắn, nhưng lại tồn tại nguy cơ khiến bé trở nên yêu sách và đòi hỏi trước mỗi bữa ăn.

Một số trẻ có thể không muốn ăn do cảm thấy mệt mỏi hoặc lo lắng. Hãy chia nhỏ bữa ăn của bé và cho bé tự chọn thực đơn để tăng thêm cảm hứng ăn uống.

Thiết lập thói quen

Hãy cho bé thưởng thức bữa ăn chính và bữa ăn phụ vào cùng một thời gian mỗi ngày. Điều này giúp bé nhận biết cảm giác đói và hình thành thói quen ăn uống tốt. Ngoài ra, hãy cung cấp nước trái cây và sữa xen kẽ trong các bữa ăn chính và ăn vặt.

Kiên nhẫn với các loại thực phẩm mới

Sau khi bé thử một loại đồ ăn mới, bé có thể ngay lập tức từ chối hoặc nôn ra. Đây là phản ứng hoàn toàn bình thường vì bé cần thời gian để làm quen và thích một món ăn mới. Bạn có thể khuyến khích bé bằng cách ăn món ăn mới trước mặt bé và miêu tả cảm giác, màu sắc và vị của món ăn đó. Hãy nhớ rằng một món ăn ngon và hấp dẫn sẽ khiến bé không thể từ chối.

Và đừng quá vội vàng, hãy cho bé thử từ từ khi bé quen với món mới bằng cách xen lẫn với món ăn mà bé yêu thích.

Trẻ con ăn bằng mắt

Một món ăn được trang trí đẹp mắt sẽ thu hút bé nhiều hơn. Hãy biến tấu các món ăn phổ biến thành những hình dạng mới lạ. Ví dụ, bạn có thể vẽ một khuôn mặt cười hoặc cắt những hình dạng đáng yêu trên món cơm hay bông cải xanh.

Cho bé tự bốc

Thay vì đặt bát cháo, chén bột, thìa và ghế ăn trước mặt bé, hãy thử đổi chiến lược. Nếu bé chưa thể tự bốc ăn, hãy cho bé ăn bằng ngón tay (đặt bột/cháo lên ngón tay và cho bé ăn, nhưng hãy giấu chén bột/cháo đi). Với bé đã có thể sử dụng tay, hãy cho bé tự bốc thức ăn một cách tự do. Dù có hơi lộn xộn, nhưng bé sẽ thích thú và hào hứng hơn khi ăn.

Cùng bé lựa thực phẩm

Không có gì tuyệt vời hơn khi dẫn bé đi mua sắm và cho bé tự chọn thực phẩm hoặc rau mà bé thích. Sau đó, hãy chế biến các món ăn theo khẩu vị của bé. Bé sẽ cảm thấy hài lòng khi biết rằng bữa ăn của mình là do cha mẹ nuông chiều.

Đặc biệt, với bé lớn hơn, hãy khuyến khích bé tham gia vào việc nấu nướng, từ việc rửa rau đến khuấy bột... Bé sẽ thích hơn khi cảm giác rằng món ăn là thành quả của công lao của mình.

Nguyên tắc 3 không khi ăn

Hãy thực hiện nguyên tắc 3 không: không xem ti vi, không đi chơi, không chơi đồ chơi trong khi ăn. Nguyên tắc này nên được áp dụng từ khi bé bắt đầu ăn dặm. Nếu bé không bao giờ được quen với việc xem ti vi, chơi đồ chơi hoặc đi chơi, bé sẽ biết rõ rằng thời gian ăn là thời gian nghiêm túc. Bữa ăn của bé chỉ nên kéo dài từ 15-30 phút. Nếu bé ăn khi xem ti vi hoặc chơi đồ chơi, bé có thể bị phân tâm và không tập trung vào việc ăn uống.

Quan tâm đến tính đa dạng của các món ăn

Nếu bạn luôn đảm bảo bé chỉ được ăn một món duy nhất trong mỗi bữa, không có gì ngạc nhiên khi bé không muốn ăn. Hãy thay đổi món ăn theo từng bữa, ví dụ như chiều này bạn cho bé một bát súp sườn hầm khoai tây và củ cải, bạn sẽ thấy bé sẽ thử nghiệm nhiều hơn.

Bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng

Một bữa ăn cho bé cần bao gồm đầy đủ các nhóm chất, bao gồm chất đạm từ thịt, cá, trứng và sữa; bột đường từ gạo, yến mạch...; chất béo từ dầu thực vật và mỡ động vật; cùng các loại vitamin và khoáng chất từ rau, củ và quả. Chế biến thức ăn cũng rất quan trọng, hãy nhớ không nấu quá lâu hoặc ở nhiệt độ quá cao để tránh mất chất.

Bổ sung vi chất giúp bé ăn ngon miệng

Trẻ từ độ tuổi ăn dặm trở đi dễ thiếu vi chất do cách chế biến thức ăn hoặc do bé biếng ăn. Vì vậy, ngoài các phương pháp khác, bạn có thể bổ sung vi chất để kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Kẽm và lysine là hai vi chất thường bị thiếu và có tác dụng giúp bé ăn ngon.

Trong các loại thực phẩm hàng ngày, sữa là một nguồn dinh dưỡng giàu vi chất. Bạn có thể tham khảo các loại sữa pha sẵn bổ sung vi chất để giúp bé ăn ngon miệng hơn, như Metacare Eco. Metacare Eco là sản phẩm bổ sung 20 loại vi chất thiết yếu, đặc biệt với Lysine hàm lượng cao giúp kích thích ăn ngon và tăng khả năng hấp thu cho bé.

Vietnamese Meal Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa

Tham khảo sản phẩm tại: ❤ Metacare Eco Hương Dâu: http://bit.ly/2n9HlqR 💛 Metacare Eco Hương Chuối: http://bit.ly/2mFagm8

1