10+ hình ảnh viêm lưỡi gà thường gặp để nhận biết sớm

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh viêm lưỡi gà thường gặp có thể giúp chúng ta nhận biết và chẩn đoán sớm tình trạng này. Viêm lưỡi gà là một tình trạng phổ biến, gây ra sự khó chịu...

Hình ảnh viêm lưỡi gà thường gặp có thể giúp chúng ta nhận biết và chẩn đoán sớm tình trạng này. Viêm lưỡi gà là một tình trạng phổ biến, gây ra sự khó chịu và có thể ảnh hưởng đến khả năng nuốt thức ăn và thậm chí làm khó thở ở những trường hợp nghiêm trọng.

Viêm lưỡi gà là gì?

Lưỡi gà là phần mô thịt nằm ngay trên vòm họng, ở phía trong cùng của khoang miệng. Ngoài việc giúp khép kín đường thở mỗi khi bạn nuốt thức ăn, lưỡi gà còn có nhiệm vụ đẩy thức ăn về phía trong cổ họng.

Triệu chứng và hình ảnh viêm lưỡi gà phổ biến hiện nay

Lưỡi gà bị viêm sẽ sưng to và có màu đỏ. Một số triệu chứng thường gặp khi lưỡi gà bị viêm bao gồm:

  • Lưỡi gà bị sưng phồng to hơn bình thường.
  • Lưỡi gà sưng đỏ dễ dàng nhận biết bằng mắt thường.
  • Lưỡi gà bị lở loét thành miếng lớn.
  • Lưỡi gà bị sưng đỏ, cản trở khả năng ăn nuốt thực phẩm.

Lưỡi gà bị viêm, lở loét thành miếng lớn

Hình ảnh lưỡi gà bị sưng phồng to hơn bình thường

Lưỡi gà sưng đỏ dễ dàng nhận biết bằng mắt thường

Hình ảnh lưỡi gà bị sưng đỏ, cản trở khả ăn nuốt thực phẩm của người bệnh

Hình ảnh lưỡi gà bị sưng viêm thường gặp kèm với bệnh lý khác trong khoang miệng

Những nguyên nhân gây ra viêm lưỡi gà

Viêm lưỡi gà có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm cả nguyên nhân chủ quan và khách quan. Một số yếu tố phổ biến gây ra tình trạng này có thể kể đến như:

Do cách sống không lành mạnh

Sinh hoạt hoặc sống trong môi trường không lành mạnh có thể là nguyên nhân dẫn đến viêm lưỡi gà. Một số yếu tố liên quan có thể bao gồm dùng nhiều bia rượu khiến cơ thể mất nước, gián tiếp làm lưỡi gà bị viêm.

Dùng nhiều bia rượu khiến cơ thể mất nước, gián tiếp làm lưỡi gà bị viêm

Do nhiễm trùng lưỡi

Có một số bệnh nhiễm trùng có thể gây viêm lưỡi gà. Nếu lưỡi gà bị kích ứng, hình ảnh viêm lưỡi gà có thể xuất hiện. Một số bệnh nhiễm trùng do virus thường gặp khiến lưỡi gà bị tổn thương.

Do chấn thương

Lưỡi gà cũng có thể bị viêm nếu bị chấn thương. Chẳng hạn, thủ thuật nha khoa hoặc các vấn đề sức khỏe như trào ngược dạ dày thực quản (GERD) hoặc nôn ói thường xuyên có thể khiến lưỡi gà và cổ họng bị kích ứng.

Trào ngược dạ dày có thể gián tiếp khiến lưỡi gà bị tổn thương gây sưng viêm

Do di truyền

Nếu bạn bị phù mạch di truyền, có thể lưỡi gà sẽ bị sưng viêm. Tuy nhiên, nguyên nhân này khá hiếm gặp. Trường hợp lưỡi gà có kích thước lớn hơn bình thường cũng có thể do di truyền và trong trường hợp gây cản trở hô hấp, phẫu thuật có thể được đề xuất.

Cách điều trị tình trạng viêm lưỡi gà

Không phải trường hợp nào viêm lưỡi gà cũng cần điều trị. Nhiều trường hợp bệnh có thể thuyên giảm và tự chấm dứt mà không cần can thiệp. Tuy nhiên, đối với những trường hợp nghiêm trọng, việc can thiệp y tế là cần thiết.

Nguyên nhân do nhiễm trùng

Nếu lưỡi gà bị viêm do nhiễm khuẩn, việc sử dụng thuốc kháng sinh được khuyến nghị.

Nguyên nhân do dị ứng

Nếu viêm lưỡi gà là do dị ứng, người bệnh sẽ được chỉ định sử dụng thuốc như steroid hoặc histamine. Trường hợp dị ứng nghiêm trọng có thể cần sử dụng epinephrine để điều trị.

Bác sĩ sẽ chỉ định bạn dùng một số thuốc để điều trị tình trạng viêm lưỡi gà

Nguyên nhân do phù mạch di truyền

Trong trường hợp viêm lưỡi gà do phù mạch di truyền, việc sử dụng thuốc là một phương pháp điều trị phổ biến.

Ngoài việc thực hiện các biện pháp điều trị tại trung tâm y tế, bạn cũng có thể thực hiện một số phương pháp tại nhà để giảm nhẹ tình trạng viêm lưỡi gà. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc duy trì sức khỏe miệng. Nếu cần tư vấn hoặc thăm khám, đừng ngần ngại liên hệ đến Nha khoa DAISY qua hotline 19009009 để được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia.

1