10 Loại Thực Phẩm Gây Sảy Thai Sớm Bà Bầu Nên Tránh

CEO Hưng Tabi
Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ sảy thai sớm là lớn nhất. Sảy thai sớm...

Trong quá trình mang thai, cơ thể người phụ nữ dễ bị tổn thương hơn bao giờ hết. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nguy cơ sảy thai sớm là lớn nhất. Sảy thai sớm có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau như đột biến gene, tác động của thuốc men, hóa chất, chất phóng xạ,... Ngoài ra, các nghiên cứu gần đây còn cho thấy một số loại thực phẩm cũng có thể gây sảy thai sớm và gây tổn hại nghiêm trọng cho thai nhi và sức khỏe của người mẹ. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm nguy hiểm mà các chuyên gia đã liệt kê.

Hiện Tượng Sảy Thai Là Gì?

Sảy thai là sự mất thai trước tuần thứ 20 của thai kỳ. Hiện tượng này thường khó xác định nguyên nhân chính. Một số nghiên cứu cho thấy sảy thai có thể xảy ra do sự phát triển bất thường của các sắc thể trong thai nhi. Khi có các dấu hiệu bất thường, người mẹ nên đến bệnh viện để kiểm tra và siêu âm. Thông thường, sau 1-2 tuần, phôi sẽ tự thoát ra khỏi cơ thể một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ phải sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật để loại bỏ thai bị tổn thương.

Ăn Gì Dễ Bị Sảy Thai Nhất?

1/ Đu Đủ

Đu đủ xanh được cho là một loại trái cây có khả năng gây sảy thai. Mặc dù truyền thống đã khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn đu đủ hầm giò heo vì nó tăng sản lượng sữa và cung cấp nhiều chất đạm cho con bú. Tuy nhiên, đu đủ xanh và đu đủ chưa chín chứa các enzyme có thể gây co thắt tử cung, gây sảy thai.

2/ Thơm (Dứa)

Dứa cũng có thể gây sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ, do nó chứa bromelain - một enzym có tác dụng làm mềm tử cung và gây co tử cung. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên tránh ăn dứa hoặc uống nước dứa.

3/ Rau Má (Centella)

Rau má được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe và thường được sử dụng để mát gan. Tuy nhiên, uống rau má ít có khả năng thụ tinh và ngay cả phụ nữ có thai uống nước rau má cũng có thể gây sảy thai.

4/ Trà, Cà Phê

Trà và cà phê chứa caffeine, một chất kích thích mà con người thường dùng để tăng cường tinh thần và chống buồn ngủ. Tuy nhiên, uống nhiều caffeine có thể gây thiếu máu và ảnh hưởng đến hệ tim mạch của phụ nữ mang thai. Mẹ nên giới hạn việc tiêu thụ caffeine và chọn thức uống khác như nước trái cây hoặc nước khoáng.

5/ Rượu Bia

Sử dụng rượu bia trong quá trình mang thai đã được các bác sĩ ghi nhận là có nguy cơ gây tác động xấu đến phôi thai và gây sảy thai sớm. Phụ nữ có thai nghiện rượu có tỷ lệ sảy thai sớm cao hơn gấp 2-4 lần so với phụ nữ không nghiện rượu.

6/ Khoai Tây Nảy Mầm

Khoai tây nảy mầm không chỉ nguy hiểm cho phụ nữ mang thai mà còn cho tất cả mọi người. Các độc tố có trong khoai tây nảy mầm có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi, gây sảy thai.

7/ Aloe Vera

Phụ nữ mang thai không nên ăn các món ăn hoặc uống nước ép từ lô hội vì có thể gây sảy thai sớm. Tránh tất cả các loại sản phẩm chứa lô hội trong 3 tháng đầu thai kỳ.

8/ Cây Chùm Ngây (Drumstick Tree)

Lá và hoa của cây chùm ngây là thức ăn bổ dưỡng. Nhưng cây chùm ngây cũng chứa alpha-sitosterol, một chất tương tự estrogen có thể gây sảy thai. Bào thai có thể bị ảnh hưởng khi cơ tử cung mềm do sử dụng lá cây chùm ngây, nên phụ nữ đang mang thai nên tránh loại thực phẩm này.

9/ Gan Động Vật Và Phèo (Ruột Non)

Gan động vật có thể gây hại cho thai nhi vì chứa nhiều chất độc. Gan và phèo cũng chứa nhiều vitamin A và cholesterol cao, khi tiêu thụ quá nhiều có thể gây sảy thai.

10/ Phô Mai

Các loại phô mai không tiệt trùng có thể chứa các vi khuẩn gây hại như listeria, gây nguy cơ sảy thai sớm và ảnh hưởng xấu đến thai nhi. Mẹ nên cân nhắc khi tiêu thụ phô mai.

Những Dấu Hiệu Sảy Thai Cần Lưu Ý

Khi mang thai, mẹ cần quan sát các dấu hiệu sau đây để kịp thời xử lý:

  • Chảy máu âm đạo bất thường
  • Chuột rút tử cung
  • Mất các triệu chứng mang thai
  • Dịch âm đạo tiết bất thường
  • Sử dụng que thử thai cho kết quả âm tính

Để tránh sảy thai sớm, hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm trên và xây dựng thực đơn trong thai kỳ hợp lý. Mẹ cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi gặp phải các dấu hiệu bất thường.

1