100 câu nói líu lưỡi khó nhất bằng tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Nhật cực kỳ thú vị

CEO Hưng Tabi
Thế giới ngôn ngữ vô cùng đa dạng và phong phú, vì vậy có rất nhiều điều thú vị trong đó. Những câu nói líu lưỡi chính là một trò chơi “chữ” siêu hấp dẫn...

Thế giới ngôn ngữ vô cùng đa dạng và phong phú, vì vậy có rất nhiều điều thú vị trong đó. Những câu nói líu lưỡi chính là một trò chơi “chữ” siêu hấp dẫn giúp mang lại nhiều tiếng cười cho chúng ta. Nhưng tưởng dễ mà không hề dễ chút nào, những câu nói líu lưỡi có ngắn, có dài dưới đây sẽ khiến bạn bó tay chấm com vì quá khó phát âm!

Câu nói lẹo lưỡi là gì?

Sự giàu đẹp và phong phú của tiếng Việt đã cho ra đời những từ có âm sắc cùng như thành điệu tương đối giống nhau. Chính sự vận dụng linh hoạt những sự đồng điệu đó tạo nên một câu có nghĩa và cách đọc thú vị đã cho ra đời những câu nói líu lưỡi.

1.1 Câu nói lẹo lưỡi có nguồn gốc từ đâu

Các câu nói lẹo lưỡi thường được truyền miệng trong dân gian, như một trò vui để người dân có thể giao lưu và giải trí với nhau sau những giây phút lao động vất vả. Câu nói này cũng có nhiều dạng khác nhau, tạo nên sự đa dạng và phong phú cho câu chuyện.

1.2 Các cấu trúc phổ biến của câu nói lẹo lưỡi

Câu nói lẹo lưỡi thường ra đời nhờ nghệ thuật chơi chữ trong văn thơ của người xưa, nên những cấu trúc của chúng cũng có nét tương đồng với nhịp điệu trong thi ca. Có nhiều cấu trúc phổ biến như điệp phụ âm đầu, điệp vần và điệp cấu trúc.

Ngoài ra còn nhiều cấu trúc thú vị khác. Để tạo ra một câu lẹo lưỡi thách thức “trình” phát âm, người ta thường kết hợp và lồng ghép nhiều biện pháp và cấu trúc với nhau.

Câu nói lẹo lưỡi cải thiện phát âm cho bạn

Nói những câu lẹo lưỡi không chỉ giúp bạn tạo ra một trò chơi với ngôn ngữ mà còn giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình. Phương pháp này đặc biệt thú vị và hữu ích khi bạn muốn cải thiện giọng địa phương, ngọng do khẩu ngữ hay học ngoại ngữ.

2.1 Câu nói lẹo lưỡi tiếng Việt luyện phát âm

Nếu bạn muốn cải thiện giọng ngọng do phương ngữ, hãy đọc những câu sau một cách chậm rãi. Sau đó tăng dần tốc độ lên. Lưu ý bạn phải ưu tiên độ chính xác hơn tốc độ. Sau đây là một số câu cải thiện ngọng “L-N”, “R-D”, “Ch-Tr” thường gặp:

 1. Buổi trưa ăn bưởi chua.
 2. Lẽ nào nao núng lung lay.
 3. Nói năng nên luyện luôn luôn.
 4. Bắt con cá rô bỏ vô rổ nhảy rồ rồ.
 5. Chị nhặt rau rồi luộc em nhặt rau luộc rồi.

2.2 Câu nói lẹo lưỡi tiếng Anh luyện phát âm

Để vận dụng những câu nói lẹo lưỡi vừa học vừa chơi với tiếng Anh, trước hết bạn cần học cách pháp âm của từ trước. Tốt nhất là tra từ điển và đọc phiên âm IPA cho chính xác. Lưu ý bạn vẫn phải ưu tiên chính xác hơn là tốc độ. Sau đây là một vài câu lẹo lưỡi tiếng Anh gọi ý cho bạn:

 1. Black background, brown background (Nền đen, nền nâu)
 2. How much wood would a woodchuck chuck if a woodchuck could chuck wood? (Một con chuột chũi có thể ném được bao nhiêu gỗ nếu chuột chũi có thể ném gỗ?)
 3. Which witch switched the Swiss wristwatches? (Phù thuỷ nào đã đổi những chiếc đồng hồ đeo tay Thuỵ Sĩ?)
 4. She sells seashells by the seashore (Cô ấy bán vỏ sò bên bờ biển)
 5. Can you can a can as a canner can can a can? (Bạn có thể đóng một cái hộp như người thợ đóng hộp đóng hộp đóng một cái hộp hay không?)

Trò chơi phát âm câu nói líu lưỡi khó và hài hước

Những câu nói líu lưỡi là những câu tập hợp những từ có phát âm gần giống nhau, rất dễ đọc nhầm và khó để nói một lần cho lưu loát. Và những câu nói líu lưỡi này khi phát âm ra thường tạo kết quả hài hước vì sai be bét, có nhiều trường hợp từ phát âm sai "rất thô tục" nhưng lại tạo nên tiếng cười cho mọi người. Từ đó, những câu nói líu lưỡi thường được đem ra để đánh đố nhau, dần dà tạo thành trào lưu và là một trò chơi thú vị giúp xả stress cực hiệu quả.

Cách chơi: Một câu nói líu lưỡi không được nhìn mà đọc thuộc lòng, mỗi câu sẽ được nói lập lại 5 lần, ai không bị sai, không bị vấp thì chiến thắng. Số lượng từ trong câu cũng tăng dần để tạo độ khó giúp trò chơi hấp dẫn, gây hứng thú hơn.

Những câu nói líu lưỡi tiếng Việt có cấp độ khó tăng dần

Không chỉ luyện phát âm, các câu nói lẹo lưỡi luôn tạo ra những tình huống thú vị và vui nhộn trong những hoạt động hằng ngày. Câu nói lẹo lưỡi còn thể hiện sự đa dạng và giàu đẹp của tiếng Việt và sự sáng tạo từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Dưới đây là những câu nói líu lưỡi thuần tiếng Việt với cấp độ khó tăng dần, hãy thử thách tiếng mẹ đẻ của mình xem nào.

 1. Con lươn nó luồn qua lườn.
 2. Buổi trưa ăn bưởi chua.
 3. Anh Hạnh ăn hành hăng.
 4. Nói năng nên luyện luôn luôn.
 5. Lẽ nào nao núng lung lay.
 6. Hột vịt lộn, lượm, luộc, lột, lủm.
 7. Một ông lục mập bọc một bọc bắp.
 8. Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch.
 9. Lão nông nức nở lấy nong nia về.
 10. Nàng Lê lên núi lấy nước nấu lòng.

Những câu nói líu lưỡi bằng tiếng Anh

Ngoài tiếng Việt thì những ngôn ngữ khác cũng rất dễ gặp lỗi phát âm, chẳng hạn như tiếng Anh - một ngôn ngữ phổ biến. Nếu bạn chinh phục được hết 30 câu dưới đây thì không còn nghi ngờ gì nữa, trình độ của bạn ít nhiều cũng cỡ người bản xứ nhé.

 1. Fresh fried fish. Tạm dịch: Cá rán mới ra lò.
 2. She sells seashells. Tạm dịch: Cô ấy bán vỏ sò.
 3. Friendly fleas and fireflies. Tạm dịch: Những con bọ chét và đom đóm thân thiện.
 4. Four fine fresh fish for you. Tạm dịch: Bốn con cá tươi ngon cho bạn.
 5. He threw three free throws. Tạm dịch: Anh ấy ném ba quả ném phạt.

Những câu nói líu lưỡi bằng tiếng Nhật

Dù biết hay không biết tiếng Nhật thì cũng hãy thử đọc nó bằng phiên âm thử xem, phải nói là cực kỳ khó luôn đấy!

 1. 右耳右目右目右耳 migimmimi igi mimi migime migime. Tạm dịch: Tai phải mắt phải mắt phải tai phải.
 2. 李も桃も桃のうち Ri mo momo mo momo no uchi. Tạm dịch: Mận hay đào đều là họ đào.
 3. カタカタ 肩叩く 肩叩き機ー Katakata kata tataku kata tataki-ki. Tạm dịch: Máy mát xa vai kêu katakata.
 4. となりの客はよく柿食う客だー Tonari no kyaku wa yoku kaki kuu kyakuda. Tạm dịch: Ông khách hàng xóm là ông khách ăn rất nhiều hồng.
 5. 貴社の記者は汽車で帰社した Kisha no kisha wa kisha de kisha shita. Tạm dịch: Kí giả của công ty trở về bằng tàu.

Từ những câu nói líu lưỡi này bạn hãy đánh đố bạn bè, người thân xem ai có thể lập lại 5 lần mà không mắc lỗi nhé. Bạn cũng có thể tự đặt ra những câu nói líu lưỡi cấp độ khó tăng hơn để mang đi thử thách người khác, chắc chắn sẽ tạo nên trò chơi siêu thú vị sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng!

1