3 Điều Cần Lưu Ý Khi Mở Cửa Hàng Bán Thực Phẩm Chức Năng

CEO Hưng Tabi
Mở cửa hàng bán thực phẩm chức năng ngày càng phát triển nhờ nhu cầu cao của nhiều người tiêu dùng. Lĩnh vực kinh doanh cửa hàng thực phẩm chức năng được nhiều người quan...

Mở cửa hàng bán thực phẩm chức năng ngày càng phát triển nhờ nhu cầu cao của nhiều người tiêu dùng. Lĩnh vực kinh doanh cửa hàng thực phẩm chức năng được nhiều người quan tâm nên thị trường phát triển khá tiềm năng. Bài viết này sẽ chia sẻ 3 điều cần lưu ý khi mở cửa hàng bán thực phẩm chức năng.

Chuẩn bị giấy phép kinh doanh

Giai đoạn trước khi mở cửa hàng bán thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cần làm thủ tục đăng kí kinh doanh dưới hình thức công ty CP (Cổ phần), công ty TNHH (trách nhiệm hữu hạn), hộ kinh doanh cá thể,… Đăng ký để được cấp giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng đúng mã ngành nghề cấp 4 của hệ thống mã ngành nghề kinh tế nước Việt Nam.

Giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng

Ngoài ra, bạn cần một số giấy phép hành nghề, giấy phép cần thiết khác mới đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm chức năng.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Bên cạnh giấy phép kinh doanh thực phẩm chức năng, doanh nghiệp cũng cần có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo luật. Các loại giấy tờ này bắt buộc phải có mới được kinh doanh, sản xuất ngành thực phẩm nói chung hay ngành thực phẩm chức năng nói riêng. Đó là cơ sở cho thấy đơn vị đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh vì cơ quan nhà nước sẽ có phương pháp kiểm tra.

Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm

Điều kiện để có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm là đáp ứng những điều kiện quy định chi tiết tại một số điều của Luật an toàn thực phẩm:

  • Xây dựng và vận hành tối ưu hệ thống quản lý chất lượng, kiểm soát quá trình sản xuất và lưu thông sản phẩm. Đảm bảo sản phẩm do cơ sở của mình sản xuất đạt chất lượng và an toàn với người sử dụng.
  • Nhân viên phải đạt yêu cầu về trình độ chuyên môn, có bằng cấp liên quan đến chuyên ngành. Quản lý bộ phận sản xuất và quản lý trưởng bộ phận kiểm soát chất lượng phải có trình độ chuyên môn và là nhân viên chính thức. Người phụ trách chuyên môn của cở sở sản xuất yêu cầu có trình độ đại học trở lên thuộc chuyên ngành Y dược, chuyên ngành dinh dưỡng, công nghệ thực phẩm. Tất cả các nhân viên chuyên môn phải có kinh nghiệm 03 năm thuộc lĩnh vực chuyên ngành của mình.
  • Cơ sở sản xuất được thiết kế và lắp đặt phù hợp với mục đích sử dụng. Bài trí thiết bị khoa học, dễ vệ sinh, tránh xa các nơi bụi bẩn, ô nhiễm làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Hồ sơ giấy tờ và tài liệu phải lưu trữ đầy đủ. Sản xuất đúng quy trình và ghi chép chính xác kết quả quy trình thực hiện. Phải có bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm ổn định, thử nghiệm sản phẩm trước khi xuất ra kinh doanh trên thị trường.

Hồ sơ chứng nhận cơ sở đủ an toàn vệ sinh thực phẩm gồm:

  • Đơn đề nghị cấp "Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm" đạt yêu cầu theo pháp luật.
  • Sơ đồ bố trí các khu vực sản xuất và dây chuyền sản xuất tại cơ sở.
  • Danh mục các trang thiết bị sử dụng trong cơ sở, kiểm tra xem những thiết bị đó có đủ điều kiện đảm bảo cho hoạt động sản xuất hay không.

Việc trả phí thẩm định hồ sơ do doanh nghiệp trả.

Nghiên cứu thị trường và xác định khách hàng mục tiêu

Trước khi kinh doanh cái gì, bạn cũng cần đánh giá thị trường và xác định phân khúc khách hàng mục tiêu muốn hướng đến. Sau đó, bạn mới định hướng chiến lược kinh doanh, thuê mặt bằng và chọn loại mặt hàng kinh doanh phù hợp.

Bạn có thể khảo sát thị trường nơi muốn mở cửa hàng bán thực phẩm chức năng đã có cửa hàng nào chưa? Thế mạnh của họ và phân khúc khách hàng chủ yếu nào? Giá cả cạnh tranh không? Trang trí cửa hàng như thế nào cho độc đáo?... Ngoài ra, bạn cũng nên xem khu vực đó có đông dân không, mức sống và nhu cầu mua thực phẩm chức năng thế nào?

Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Xác định phân khúc khách hàng tiềm năng cực kỳ quan trọng. Muốn cửa hàng kinh doanh ổn định, bạn không thể chỉ dựa vào khách vãng lai. Phải có danh sách và các chiến lược marketing phù hợp cho thị trường phân khúc khách hàng tiềm năng.

Nguồn hàng thực phẩm chức năng

Sau khi xác định được khách hàng tiềm năng, bạn cần tìm nguồn nhập hàng thực phẩm chức năng chất lượng và giá sỉ hợp lý. Bạn có thể liên kết với đại lý bán sỉ hoặc nhập hàng từ nhà cung cấp. Tất nhiên, để hợp tác lâu dài và làm việc trực tiếp với họ, bạn cần lập hợp đồng quy định các điều khoản cần có và tư cách pháp nhân. Không nên chỉ vì có mối quen thân mà không lập hợp đồng vì như vậy sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn.

Nguồn hàng thực phẩm chức năng

Nhập hàng từ đại lý bán lẻ không cần giấy phép đăng ký kinh doanh nhưng giá nhập sẽ khá cao. Nếu được, bạn nên nhập trực tiếp với nhà sản xuất để kinh doanh có lợi nhuận cao hơn.

Kinh doanh online và offline

Ngày nay, công nghệ số phát triển nên chúng ta chỉ kinh doanh mở cửa hàng truyền thống là không đủ. Một số kênh kinh doanh online phổ biến hiện nay như Facebook, Instagram, Zalo,…; các sàn thương mại điện tử Shopee, Tiki, Lazada, cũng thu hút lượng lớn người tiêu dùng. Bạn có thể đăng ký mở cửa hàng online và kinh doanh để có thể từng bước tiếp cận, hướng tới nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Thay vì marketing truyền thống thì áp dụng chạy quảng cáo sẽ hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn. Cố gắng duy trì chạy quảng cáo và phát triển nội dung liên tục, thường xuyên trên các nền tảng này sẽ giúp người tiêu dùng có cái nhìn toàn diện hơn về sản phẩm, có thêm nhiều hiểu biết về thực phẩm chức năng.

Lợi ích của khách hàng đặt lên hàng đầu

Để kinh doanh thực phẩm chức năng hiệu quả và lâu dài, cửa hàng phải thực sự quan tâm đến sức khỏe, đặt lợi ích của khách hàng lên đầu. Đội ngũ nhân viên tư vấn cho khách hàng và cải thiện quy trình chăm sóc họ tận tình thì sẽ tăng trải nghiệm khách hàng hơn. Tỷ lệ quay lại cửa hàng sẽ cao.

Trên đây là tổng hợp những gì cần tìm hiểu khi mở cửa hàng bán thực phẩm chức năng theo quy định mới nhất năm 2022. Chúc các bạn thành công!

1