Xem thêm

3 Giai đoạn bệnh Parvo ở chó

CEO Hưng Tabi
Giai đoạn bệnh Parvo ở chó thường ít được mọi người quan tâm đến, vì chúng ta thường cho rằng dù bao lâu thì vẫn là cùng một bệnh và cách điều trị. Tuy nhiên,...

Giai đoạn bệnh Parvo ở chó thường ít được mọi người quan tâm đến, vì chúng ta thường cho rằng dù bao lâu thì vẫn là cùng một bệnh và cách điều trị. Tuy nhiên, đây lại là suy nghĩ sai lầm và rất dễ gây nguy hiểm đến cún cưng của bạn. Bởi vì ở mỗi một giai đoạn khác nhau, cách chăm sóc và điều trị khác nhau, có giai đoạn khi đã đến là báo động đỏ cho tính mạng thú cưng. Nắm bắt được điều này sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe các bé cún tốt hơn.

1. Bệnh Parvo ở chó là gì?

Viêm ruột dạ dày, còn được gọi là bệnh Parvo ở chó, là một bệnh nguy hiểm gây ra bởi một loại virus cùng tên. Bệnh thường xuất hiện ở chó dưới 3 tuổi, nhưng vẫn có khả năng mắc ở các độ tuổi khác. Virus này phát triển rất nhanh trong dạ dày của chó, và tỷ lệ tử vong rất cao, lên đến 80%, trong thời gian rất ngắn. Bệnh Parvo cũng có khả năng lây nhiễm cao, khiến nó trở thành "thần chết" của loài chó.

Giai đoạn bệnh Parvo ở chó

2. Các giai đoạn của bệnh Parvo.

Khoảng thời gian mắc bệnh Parvo ở chó được chia thành 3 giai đoạn chính, việc nắm bắt kịp thời giai đoạn của bệnh để có hướng chăm sóc và điều trị hợp lý sẽ giúp tăng tỉ lệ sống sót và bình phục cho thú cưng của bạn.

2.1 Giai đoạn khởi phát.

Đây là giai đoạn khi chó vừa mới mắc bệnh, lúc này dấu hiệu bệnh không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh khác. Tuy nhiên, đa số các bé cún khi mắc bệnh ở giai đoạn này thường có các triệu chứng như lười vận động, mệt mỏi, nằm lì, mắt lờ đờ, không nhanh nhẹn, và đặc biệt là lười ăn, bỏ ăn do virus tác động lên dạ dày.

Giai đoạn bệnh Parvo ở chó

Tùy theo thể trạng của mỗi chú chó mà giai đoạn này có thể kéo dài từ 1-2 ngày. Nếu may mắn được phát hiện ở giai đoạn khởi phát này thì quá trình điều trị có thể diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn.

2.2 Giai đoạn bệnh lâm sàn.

Trong khoảng thời gian mắc bệnh Parvo, giai đoạn này kéo dài nhất, thường từ 3-5 ngày trước khi bước vào giai đoạn bệnh nghiêm trọng. Các dấu hiệu bệnh rõ ràng hơn, dễ quan sát và nhận thấy hơn, đồng thời cũng gây đau đớn và mệt mỏi hơn cho các chú chó. Chó sốt rất cao (khoảng 39 - 41 độ C) trong vài giờ đồng hồ, không vận động, mệt mỏi li bì, yếu ớt và bỏ ăn. Chó cũng có thể bị nôn mửa kèm dịch vàng, và nghiêm trọng hơn là đi ngoài phân lẫn máu.

Giai đoạn bệnh Parvo ở chó

Đây là giai đoạn báo hiệu sức khỏe của chó đang rất kiệt quệ, cần được điều trị ngay. Vì virus tấn công mạnh vào dạ dày và đường ruột, gây ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của chó.

2.3 Giai đoạn cuối.

Sau khi qua khỏi giai đoạn lâm sàn, nếu thú cưng vẫn chưa được phát hiện và điều trị bệnh Parvo, sẽ bước vào giai đoạn cuối. Giai đoạn này là nguy kịch nhất và cũng là giai đoạn có tỷ lệ tử vong cao nhất. Chó nhiễm bệnh ở thời kỳ này sẽ có các biểu hiện nặng như đi ngoài phân lỏng lẫn máu và dịch nhầy, không thể ăn uống và sinh hoạt bình thường, thân nhiệt không ổn định, cơ thể yếu dần, kiệt sức và tim đập mạnh. Cuối cùng, chó sẽ không thể tiếp tục sống và tử vong.

Giai đoạn bệnh Parvo ở chó

Mọi người thường đợi đến giai đoạn này mới bắt đầu đưa các bé cún đi điều trị, nhưng thực tế là đã quá muộn. Vì chúng ta thường cho rằng đây chỉ là bệnh lý đường ruột thông thường nên chọn điều trị tại nhà. Điều này khiến cơ hội bình phục của các bé cún bị mất đi.

3. Nơi chữa khám bệnh Parvo uy tín.

Giai đoạn bệnh Parvo ở chó diễn ra rất nhanh, trong khoảng vài ngày từ lúc nhiễm bệnh. Vì thế, việc điều trị là một cuộc chạy đua với thời gian để giành lại sự sống cho các chú chó. Chúng ta không có nhiều thời gian để chần chừ và phải chọn một cơ sở uy tín để thăm khám định kỳ, lâu dài và điều trị cấp bách kịp thời cho các chú chó.

Bệnh viện thú y Kim Sơn là một trong những nơi uy tín hàng đầu về chăm sóc sức khỏe cho thú cưng. Với đội ngũ y bác sĩ lành nghề, tận tâm với động vật, cùng với cơ sở thoáng mát, sạch sẽ và trang thiết bị hiện đại, bệnh viện thú y Kim Sơn đã cứu chữa kịp thời cho hàng nghìn thú cưng mắc bệnh Parvo mỗi năm.

Bệnh viện thú y Kim Sơn

4. Lời kết.

Bổ sung đầy đủ kiến thức về giai đoạn bệnh Parvo ở chó là vô cùng cần thiết cho những ai đã, đang và có ý định chăm sóc loài động vật đáng yêu này. Hy vọng bài viết này đã cung cấp thông tin cần thiết cũng như giải đáp thắc mắc về các giai đoạn bệnh Parvo, giúp bạn và bé cún của mình khỏe mạnh bên nhau.

Đừng ngần ngại liên hệ với Bệnh viện thú y Kim Sơn nếu cần giúp đỡ về chăm sóc sức khỏe thú cưng.

1