4 cách chữa đau mắt đỏ tại nhà hiệu quả, trị hết đau nhanh chóng

CEO Hưng Tabi
Có khoảng 6 triệu trường hợp đau mắt đỏ ở Mỹ mỗi năm. Đau mắt đỏ tuy không nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu, ảnh hưởng đến những hoạt động hằng ngày của người...

Có khoảng 6 triệu trường hợp đau mắt đỏ ở Mỹ mỗi năm. Đau mắt đỏ tuy không nguy hiểm nhưng lại gây khó chịu, ảnh hưởng đến những hoạt động hằng ngày của người bệnh. Vậy bệnh đau mắt đỏ được điều trị ra sao? Dưới đây là 4 cách chữa đau mắt đỏ tại nhà hiệu quả, giúp trị hết đau nhanh chóng.

Bệnh đau mắt đỏ là gì?

Bệnh đau mắt đỏ (hay viêm kết mạc) là tình trạng viêm màng trong suốt trên bề mặt nhãn cầu (tròng trắng mắt) và kết mạc mi. Bệnh có thể do virus, vi khuẩn hoặc phản ứng dị ứng gây ra. Đau mắt đỏ chỉ gây khó chịu, hiếm khi ảnh hưởng đến thị lực. Tuy nhiên, bệnh có thể lây lan nên cần chẩn đoán sớm và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa.

Cách chữa đau mắt đỏ tại nhà nhanh hết và hiệu quả

1. Thuốc nhỏ mắt

Dùng nước mắt nhân tạo không kê đơn hoặc thuốc nhỏ nước muối có thể làm dịu triệu chứng đau mắt đỏ. Trường hợp đau mắt đỏ do dị ứng, thuốc nhỏ kháng histamine có thể dùng điều trị tình trạng này. Lưu ý, không để đầu ống nhỏ giọt chạm vào mắt, đồng thời rửa tay sạch sau khi nhỏ thuốc.

2. Chườm ấm

Đắp một chiếc khăn ấm và ẩm lên mắt trong vài phút có thể cải thiện triệu chứng đau mắt đỏ. Ngâm khăn sạch vào nước ấm rồi vắt khô. Đắp miếng vải ẩm lên mắt và để nguyên cho đến khi nguội. Lặp lại hành động này nhiều lần trong ngày và thường xuyên nếu bạn thấy triệu chứng cải thiện. Sử dụng khăn sạch để tránh lây nhiễm. Sử dụng khăn lau khác nhau cho mỗi mắt trong trường hợp bị đau mắt đỏ ở cả 2 mắt.

3. Chườm lạnh

Trường hợp biện pháp chườm nóng không cải thiện triệu chứng đau mắt đỏ, người bệnh có thể áp dụng chườm lạnh và ngược lại. Hãy dùng khăn sạch ngâm nước lạnh đã vắt khô đắp lên mắt giúp làm dịu, giảm sưng. Người bệnh lặp lại nhiều lần trong ngày. Chỉ nên áp dụng ở nhiệt độ vừa phải, tránh để khăn quá lạnh sẽ khiến tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn.

4. Thuốc giảm đau không kê đơn

Một số loại thuốc giảm đau không kê đơn có thể cải thiện tình trạng đau mắt đỏ nhưng không chữa khỏi bệnh. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen có thể giúp giảm viêm. Ngoài ra, thuốc dị ứng cũng có thể làm giảm các triệu chứng đau mắt đỏ.

Khi nào cần gặp bác sĩ?

Có nhiều nguyên nhân gây đỏ mắt, chẳng hạn như dị vật mắc kẹt khiến mắt mờ và nhạy cảm với ánh sáng. Ngay khi gặp phải những triệu chứng này, người bệnh nên nhanh chóng đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt. Với người đeo kính áp tròng nên tạm ngưng đeo kính ngay khi các triệu chứng đau mắt đỏ xuất hiện. Trường hợp các triệu chứng không thuyên giảm trong 12 - 24 giờ, người bệnh nên đến khám bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm.

Các lưu ý khi bị đau mắt đỏ

Đau mắt đỏ có thể xảy ra ở bất kỳ ai, dễ lây lan từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc. Do đó, khi bạn bị đau mắt đỏ, cần lưu ý những điều sau:

1. Ngừng trang điểm mắt

Người bị đau mắt đỏ nên tạm ngưng trang điểm mắt vì mỹ phẩm có thể khiến tình trạng nặng thêm. Ngoài ra, người bệnh cần thay dụng cụ trang điểm mắt cũ đã sử dụng trước mắc bệnh bằng những đồ dùng mới.

2. Ngừng đeo kính áp tròng

Người bệnh tạm ngưng đeo kính áp tròng cho đến khi đã điều trị khỏi. Ngoài ra, bạn cần khử trùng kính trước khi sử dụng lại.

Chăm sóc người đau mắt đỏ tại nhà

Với trẻ bị đau mắt đỏ, phụ huynh chăm sóc con bằng cách chườm mát hoặc ấm lên mắt để làm dịu các triệu chứng. Làm sạch cẩn thận các vùng xung quanh mắt bằng nước ấm, gạc hoặc tăm bông. Cách này cũng có thể loại bỏ lớp vảy khô khiến mí mắt dính vào nhau mỗi buổi sáng.

Với trẻ đeo kính áp tròng nên tạm ngưng cho đến khi chữa khỏi đau mắt đỏ. Sau đó, bạn khử trùng tròng kính và hộp đựng ít nhất 2 lần trước khi cho con đeo lại. Nếu trẻ đeo kính áp tròng dùng 1 lần, hãy vứt bỏ cặp kính đeo hiện tại và sử dụng cặp mới sau khi hết bệnh. Khi bị bệnh, phụ huynh cho trẻ ở nhà nghỉ ngơi, đồng thời nhằm hạn chế lây đau mắt đỏ cho những bạn khác.

Trị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi?

Bị đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và cách bạn điều trị. Hầu hết các trường hợp đau mắt đỏ nhẹ đến trung bình đều tự khỏi, tuy nhiên, bệnh dễ lây nên cần điều trị sớm.

Nếu đau mắt đỏ do vi khuẩn, tình trạng này sẽ cải thiện trong 1 tuần. Người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Mắt ngay khi các triệu chứng xuất hiện. Đồng thời, tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ ngay cả khi các triệu chứng biến mất.

Với đau mắt đỏ do virus, bệnh thường kéo dài từ 4 - 7 ngày, thậm chí kéo dài đến 14 ngày. Khi không còn các triệu chứng sau đây, bạn có thể quay trở lại làm việc bình thường:

 • Chất dịch màu vàng.
 • Vảy đóng trên lông mi hoặc ở khóe mắt.
 • Mắt không còn đỏ.

Mắt mờ sau khi bị đau mắt đỏ có sao không?

Thông thường, đau mắt đỏ không ảnh hưởng nhiều đến thị lực. Tuy nhiên, một số trường hợp người bệnh bị viêm, nhiễm trùng nặng, tiết dịch và sưng tấy ảnh hưởng đến giác mạc khiến mắt bị mờ sau khi bị đau mắt đỏ. Tình trạng này có thể thuyên giảm sau đó.

Tuy nhiên, nếu hiện tượng bị mờ mắt sau khi đau mắt đỏ kéo dài, thậm chí nghiêm trọng hơn, người bệnh nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Mắt để kiểm tra, xác định nguyên nhân và điều trị sớm.

Phòng tránh bệnh đau mắt đỏ thế nào?

Nếu bản thân bị đau mắt đỏ, bạn nên áp dụng những biện pháp sau để hạn chế lây bệnh sang người khác:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Rửa sạch tay trước và sau khi vệ sinh, bôi thuốc nhỏ mắt trị đau mắt đỏ hoặc thuốc mỡ lên mắt bị nhiễm trùng. Nếu không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để rửa tay.
 • Tránh chạm hoặc dụi tay vào mắt. Điều này có thể làm tình trạng trở nên trầm trọng hoặc lây lan sang mắt còn lại.
 • Làm sạch chất dịch xung quanh mắt vài lần trong ngày bằng khăn sạch, ướt hoặc tăm bông. Vứt bỏ tăm bông sau khi sử dụng, giặt khăn bằng nước nóng và chất tẩy rửa, sau đó rửa tay bằng xà phòng và nước ấm.
 • Không sử dụng chung 1 chai thuốc nhỏ mắt cho mắt nhiễm trùng và không nhiễm trùng.
 • Giặt vỏ gối, ga trải giường, khăn mặt và khăn tắm thường xuyên bằng nước nóng và chất tẩy rửa. Đồng thời, bạn hãy rửa tay sau khi đã xử lý các vật dụng đó.
 • Ngừng đeo kính áp tròng cho đến khi bác sĩ khoa Mắt thấy an toàn mới đeo lại.
 • Làm sạch, bảo quản và thay kính áp tròng theo hướng dẫn của bác sĩ.
 • Không dùng chung vật dụng cá nhân, chẳng hạn như gối, khăn lau, khăn tắm, thuốc nhỏ mắt, đồ trang điểm, kính áp tròng, hộp đựng kính áp tròng hoặc kính mắt.
 • Không đi bơi trong giai đoạn mắc bệnh.

Trường hợp ở gần người đau mắt đỏ, có thể giảm nguy cơ lây bệnh bằng cách:

 • Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây. Rửa sạch tay trước và sau khi vệ sinh, bôi thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ lên mắt bị nhiễm trùng. Nếu bạn không có xà phòng và nước, hãy sử dụng dung dịch chứa ít nhất 60% cồn để rửa tay.
 • Rửa tay sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng mà người đó sử dụng.
 • Tránh chạm vào mắt khi chưa rửa tay.
 • Không dùng chung các vật dụng của người đau mắt đỏ.

Nên thực hiện các bước sau để tránh tái nhiễm sau khi đã chữa khỏi đau mắt đỏ:

 • Vứt bỏ và thay thế các dụng cụ trang điểm đã sử dụng khi bị đau mắt đỏ.
 • Vứt bỏ kính áp tròng và hộp đựng đã sử dụng khi mắt bị nhiễm trùng.
 • Làm sạch kính mắt theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi bạn hoặc người thân trong gia đình bị đau mắt đỏ do vi khuẩn hoặc virus, hãy ở nhà cho đến khi bệnh điều trị khỏi và không còn khả năng lây nhiễm. Thông thường, đau mắt đỏ giảm nguy cơ lây nhiễm nếu bạn đã dùng thuốc kháng sinh trong 24 giờ hoặc không còn triệu chứng bệnh.

Chăm sóc sức khỏe mắt rất quan trọng và cần được thực hiện đúng cách. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng về mắt nào, hãy đến khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị sớm.

Trên đây là 4 cách chữa đau mắt đỏ tại nhà hiệu quả, giúp trị hết đau nhanh chóng. Bệnh tuy không nguy hiểm nhưng cần điều trị sớm để tránh lây lan, gây trở ngại cho công việc và sinh hoạt hàng ngày. Khi xuất hiện những triệu chứng của đau mắt đỏ, người bệnh nên đến ngay chuyên khoa Mắt để khám và điều trị sớm.

1