6 Mẹo Hay Xử Lý Hiệu Quả Mùi Thức Ăn Bị Cháy Nhân Viên Bếp Cần Biết

CEO Hưng Tabi
Hãy cùng tìm hiểu 6 mẹo hay để xử lý hiệu quả mùi thức ăn bị cháy mà nhân viên bếp nên biết. Bất kỳ khi nào thức ăn bị cháy, đừng nản lòng và...

Hãy cùng tìm hiểu 6 mẹo hay để xử lý hiệu quả mùi thức ăn bị cháy mà nhân viên bếp nên biết. Bất kỳ khi nào thức ăn bị cháy, đừng nản lòng và vứt đi ngay. Với những phương pháp đơn giản dưới đây, bạn có thể cứu vớt được những bữa ăn bị cháy mà không phải lo lắng về mùi khét và hương vị không đạt yêu cầu.

Dùng khăn ướt

Đầu tiên, khi thức ăn bị cháy và có mùi khét, hãy tắt bếp ngay lập tức. Sau đó, dùng găng tay để di chuyển nồi/chảo thức ăn ra khỏi bếp. Đặt một chiếc khăn ướt lên chiếc nồi/chảo đang chứa phần thức ăn bị cháy cho đến khi khăn nguội hoàn toàn. Phương pháp này sẽ giúp loại bỏ mùi khói và mùi khét đang bám lại trên thức ăn.

mẹo hay xử lý mùi thức ăn bị cháy Ảnh nguồn: Internet

Khử mùi cho không gian bếp

Việc khử mùi cho không gian bếp cũng đóng vai trò quan trọng. Để làm điều này, bạn có thể sử dụng những biện pháp sau đây:

  • Dùng bột cà phê: để bột cà phê vào chén rồi rải rác quanh khu vực bếp để hút mùi khói.
  • Dùng chanh: pha nước cốt chanh với nước theo tỉ lệ 1:1 và để quanh phòng hoặc đốt vỏ chanh để khử mùi.
  • Dùng bột baking soda: sử dụng như bột cà phê để hút mùi tốt.
  • Dùng hành tây: xắt nhỏ củ hành tây và đặt trong tô nước để hút mùi khói.

mẹo hay xử lý mùi thức ăn bị cháy Ảnh nguồn: Internet

Loại bỏ những phần thức ăn bị cháy

Hãy lấy tất cả phần thức ăn bị cháy ra khỏi bếp một cách cẩn thận và tỉ mỉ. Với những món nướng, cắt bỏ những phần đã cháy quá đen và chỉ sử dụng phần còn lại. Đối với món chiên, lấy thức ăn ra khỏi chảo nhanh chóng và thay dầu mới. Đối với món kho, gắp phần thức ăn còn dùng được ra ngoài và rửa lại nếu cần thiết. Đối với món canh và súp, hớt phần nước không bị cháy sang nồi mới.

Tham khảo thêm: 6 mẹo hay xử lý vết cháy đen xoong nồi nhân viên bếp cần biết

Rửa thức ăn dưới vòi nước sạch

Nếu có thức ăn có kết cấu chắc và cứng như cá, thịt, rau củ,... hãy rửa phần thức ăn bị cháy dưới vòi nước sạch để loại bỏ mảng cháy còn bám trên thức ăn.

Dùng khăn giấy lau khô thức ăn

Sau khi rửa sạch thức ăn bị cháy, hãy lau khô chúng ngay. Sử dụng khăn giấy nhẹ nhàng để làm khô thức ăn. Điều này cũng áp dụng cho rau xanh.

mẹo hay xử lý mùi thức ăn bị cháy Ảnh nguồn: Internet

Nấu lại thức ăn bằng cách cho thêm nước sốt và gia vị

Những phần thức ăn còn lại sau khi loại bỏ mảng cháy có thể được nấu lại bằng cách cho thêm nước sốt phù hợp. Ví dụ, món gà có thể được kết hợp với nước sốt cà chua, còn món cá có thể dùng nước sốt bơ. Hãy thêm các loại gia vị như muối, tiêu và các loại khác để nêm nếm cho món ăn.

mẹo hay xử lý mùi thức ăn bị cháy Ảnh nguồn: Internet

Ngoài ra, với các món hầm hoặc món súp, bạn có thể giảm mùi khét và vị đắng của thức ăn bằng cách thêm thịt xông khói hoặc mẩu bánh mì.

Một số lưu ý để hạn chế thức ăn bị cháy

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn hạn chế thức ăn bị cháy:

  • Hạn chế ướp thức ăn bằng đường, hạt nêm khi chiên, rán vì chúng dễ bị cháy đen khi nấu.
  • Hẹn giờ nấu ăn cho những món cần nấu trong thời gian lâu.
  • Thức ăn bị cháy sau khi được loại bỏ cần được đặt trong túi bóng và gói kín trước khi bỏ vào thùng rác để tránh lan tỏa mùi khét.
  • Xoong, nồi, chảo nấu thức ăn bị cháy cần được rửa sạch và đun qua nước sôi để loại bỏ mùi cháy.

mẹo hay xử lý mùi thức ăn bị cháy Ảnh nguồn: Internet

Trên đây là 6 mẹo hay xử lý mùi thức ăn bị cháy mà Hoteljob.vn muốn chia sẻ. Nhớ rằng những mẹo này chỉ áp dụng cho những món ăn bị cháy một phần, phần còn lại vẫn có thể sử dụng được. Đừng bỏ mất những bữa ăn chỉ vì một chút sơ suất nhỏ!

1