7 cách trị đau họng có đờm tại nhà hiệu quả, an toàn

CEO Hưng Tabi
Đau họng có đờm là một triệu chứng phổ biến của viêm họng do nhiễm virus. Viêm họng này thường đi kèm với các triệu chứng như khô cổ họng, đỏ ở phía sau miệng,...

Đau họng có đờm là một triệu chứng phổ biến của viêm họng do nhiễm virus. Viêm họng này thường đi kèm với các triệu chứng như khô cổ họng, đỏ ở phía sau miệng, hôi miệng, ho nhẹ, sưng hạch cổ và có thể bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, sốt và khàn giọng. Bài viết này sẽ giới thiệu 7 cách trị đau họng có đờm tại nhà hiệu quả và an toàn.

Thế nào là đau họng có đờm?

Đau họng có đờm là triệu chứng của viêm họng do nhiễm virus. Đau họng này thường đi kèm với viêm amidan, viêm thanh quản, và các triệu chứng như khô cổ họng, đỏ ở phía sau miệng, hôi miệng, ho nhẹ, sưng hạch cổ. Người bệnh cũng có thể bị sổ mũi hoặc nghẹt mũi, hắt hơi, sốt và khàn giọng.

Dưới đây là một số cách hỗ trợ điều trị đau họng có đờm tại nhà

1. Dùng thuốc điều trị

Những loại thuốc điều trị viêm họng tại nhà không cần kê đơn của bác sĩ bao gồm Paracetamol hoặc ibuprofen, thuốc viên ngậm, thuốc xịt gây tê cổ họng và thuốc xịt mũi (nếu bị nghẹt mũi).

2. Uống trà thảo mộc

Uống trà gừng giúp làm dịu cổ họng khô và rát. Gừng có tính chất chống viêm và tính nóng, giúp làm tan đờm trong cổ họng. Trà rễ cam thảo cũng là một phương thuốc phổ biến khác. Rễ cam thảo có chất chống vi khuẩn hiệu quả, giúp làm dịu đau họng và giảm triệu chứng viêm.

3. Súc miệng bằng trà xanh

Trà xanh có tính chất chống viêm và chống oxi hóa. Nghiên cứu cho thấy, nó cũng có thể là một loại thuốc giảm đau tốt. Ngậm trà xanh trong miệng có thể giúp giảm đau họng sau khi rút ống thở.

4. Súc miệng bằng nước muối

Nước muối sinh lý có khả năng rửa trôi vi khuẩn và cải thiện các triệu chứng sưng đau họng. Súc miệng bằng nước muối hàng ngày thường được khuyến nghị trong điều trị viêm họng.

5. Ngậm viên ngậm họng

Viên ngậm họng không kê đơn có thể chứa chất gây tê cục bộ để làm tê liệt cơn đau hoặc các thành phần sát trùng để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại. Một số viên ngậm còn có thể giúp giảm đau nhanh chóng và tiêu diệt vi khuẩn gây viêm họng.

6. Mật ong

Mật ong có tính chất kháng viêm, chống vi khuẩn và chống oxi hóa. Người sử dụng mật ong trong quá trình điều trị cho biết họ giảm đau nhanh chóng và hồi phục nhanh hơn sau cơn đau họng. Mật ong cũng có khả năng cải thiện triệu chứng nhiễm trùng đường hô hấp.

7. Xịt họng bằng tinh dầu

Thuốc xịt họng bằng tinh dầu có lợi ích chống viêm và mặc dù tác dụng kháng virus cần được nghiên cứu thêm. Các thành phần tinh dầu như Anatolian, Echinacea, bạch đàn, phong lữ thảo, hoa cúc Đức, chanh vàng, rau kinh giới, bạc hà có thể giúp giảm đau họng và làm dịu triệu chứng viêm.

Nhớ lưu ý rằng việc sử dụng các phương pháp trên chỉ hỗ trợ điều trị và không thay thế cho ý kiến của bác sĩ chuyên gia. Nếu triệu chứng không thuyên giảm hoặc kéo dài, nên thăm khám bác sĩ để tìm nguyên nhân và điều trị phù hợp.

1