All on 4/ All on 6: Trải nghiệm răng cố định trong một ngày

CEO Hưng Tabi
Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn có thể được cung cấp đầy đủ răng giả bằng cách sử dụng chỉ 4 hoặc 6 Implant nhân tạo trong một ngày không? Đó là những gì...

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng bạn có thể được cung cấp đầy đủ răng giả bằng cách sử dụng chỉ 4 hoặc 6 Implant nhân tạo trong một ngày không? Đó là những gì phương pháp All on 4 hoặc All on 6 có thể mang lại cho bạn.

Đặc điểm của phương pháp All on 4

Phương pháp All on 4 hoặc All on 6 là một giải pháp điều trị hiệu quả và sáng tạo để cung cấp răng giả bằng Implant ngay lập tức cho những người mất toàn bộ răng. Những người này sẽ nhận được cấy ghép chỉ với 4 hoặc 6 Implant trong một ngày duy nhất. Sau khi Implant được cấy ghép vào hàm răng, bác sĩ sẽ ngay lập tức gắn răng giả tạm thời cho bạn.

Bạn sẽ không còn phải chờ đợi nữa trong quá trình tăng sinh của Implant. Thay vào đó, bạn sẽ nhận được một nụ cười mới đẹp ngay trong ngày phẫu thuật, đáp ứng được cả yêu cầu về thẩm mỹ lẫn chức năng.

Phương pháp All on 4 ban đầu được Giáo sư Paulo Maló từ Lisbon phát triển từ năm 1990. Ông đã tự đặt câu hỏi làm sao có thể cung cấp răng cố định bằng Implant cho những người mất toàn bộ răng mà không cần thực hiện các biện pháp tăng sinh phức tạp trước đó.

Mặc dù phương pháp này đã được thực hiện trong hơn hai mươi năm qua, nhưng nó vẫn chưa được coi là tiêu chuẩn. Điều này đòi hỏi nhiều kinh nghiệm từ phía nha sĩ và sự hợp tác chặt chẽ với phòng xử lý nha khoa để sản xuất răng giả.

Cách thức hoạt động của phương pháp All on 4

Theo phương pháp All on 4, bác sĩ nha khoa sẽ cấy ghép 4 Implant vào xương hàm. Hai trong số chúng được đặt ở vùng răng trước và hai Implant còn lại được đặt ở vùng răng sau. "Bí mật" của phương pháp All on 4 nằm ở độ nghiêng của hai Implant sau. Chúng được cấy ghép với một góc nghiêng lên đến 45 độ.

Nhờ góc nghiêng này, chúng ta có thể tận dụng tối đa lượng xương hiện có và trong hầu hết các trường hợp không cần tăng sinh xương. Thêm vào đó, các Implant này còn được cố định chặt chẽ trong xương hàm, được gọi là "ổn định ban đầu cao". Sự gắn kết giữa các Implant này cũng tăng khả năng ổn định của chúng.

Nhờ đó, chúng ta có thể tải trọng ngay sau khi cấy ghép Implant, bằng cách sử dụng răng giả tạm thời dưới dạng chiếc cầu nối.

Sự khác biệt giữa All on 4 và các loại Implant thông thường

Trước đây, để thay thế toàn bộ hàm răng bằng chiếc cầu răng cố định, chúng ta cần ít nhất 8 Implant trên hàm trên và 6 Implant trên hàm dưới để đảm bảo độ ổn định cho răng giả.

Với phương pháp truyền thống này, chúng ta phải đưa các rễ răng nhân tạo vào xương hàm trước tiên. Sau đó, các Implant sẽ mất thời gian từ một vài tháng đến một vài năm để hàn gắn với xương và mô xung quanh trước khi ghép chúng với răng giả cố định.

Ngoài ra, xương hàm phải đủ mạnh để ghép Implant thông thường. Nếu không đủ, chúng ta phải thực hiện tăng sinh xương (Tăng cường) trước khi cấy ghép Implant. Thường sẽ mất một thời gian để xương tăng sinh trước khi có thể cấy ghép Implant.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Implant răng, bạn có thể tìm thấy thông tin tại đây.

Ưu điểm của phương pháp All on 4

Phương pháp All on 4 mang lại nhiều lợi ích so với các phương pháp điều trị khác. Bằng cách thực hiện cấy ghép Implant và gắn răng giả tạm thời trong cùng một ngày, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian trong quá trình điều trị. Bạn sẽ hưởng lợi từ thời gian điều trị ngắn hơn cũng như không cần thời gian tăng sinh.

Ngay sau khi cấy ghép, bạn sẽ nhận được răng giả cố định tạm thời, giúp bạn không mất nhiều thời gian trong công việc và hoạt động xã hội và không phải sống mà không có răng giả cố định vào bất kỳ thời điểm nào.

Hơn nữa, bạn có thể tránh tăng sinh xương với phương pháp này. Bạn sẽ không cần phẫu thuật thêm này.

Nhờ hai yếu tố - thời gian điều trị ngắn hơn và không cần tăng sinh xương - cùng với số lượng Implant ít hơn, bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí so với điều trị bằng Implant truyền thống.

 • Cung cấp nụ cười cố định ngay từ lúc mới điều trị, không cần đợi lâu.
 • Không cần tăng sinh xương.
 • Thời gian điều trị ngắn - thường chỉ một ngày.
 • Chỉ 4-6 Implant, tùy thuộc vào hàm răng.
 • Tính thẩm mỹ cao - khó phân biệt với răng thật.
 • Cảm giác tự nhiên và thoải mái khi mang.
 • Thủ thuật nhỏ, thời gian hồi phục nhanh hơn.
 • Vị giác tự nhiên và phát âm tự nhiên được giữ nguyên.
 • Giải pháp lâu dài đã được kiểm chứng với khả năng chịu tải cao.
 • Chi phí thấp hơn so với Implant truyền thống.

Nhược điểm của phương pháp All on 4

Ngoài các lợi ích, phương pháp All on 4 cũng có một số hạn chế. Vì là một phương pháp mới và sáng tạo, nên chưa có nhiều nghiên cứu dài hạn như với Implant truyền thống. Hơn nữa, phương pháp này yêu cầu kiến thức và kinh nghiệm tốt từ phía bác sĩ nha khoa để đặt các Implant ở vị trí lý tưởng và đạt được góc đặt Implant đúng cách.

Công việc hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ nha khoa và phòng xử lý nha khoa cũng là rất quan trọng để đảm bảo rằng răng giả khớp hoàn hảo với 4 Implant đã được cấy ghép.

Tóm lại, những khía cạnh sau có thể xem là nhược điểm của phương pháp All on 4:

 • Bác sĩ nha khoa cần kiến thức chuyên môn tương đương.
 • Yêu cầu hợp tác chặt chẽ giữa bác sĩ nha khoa và phòng xử lý nha khoa.
 • Yêu cầu vệ sinh miệng tốt.
 • Không phù hợp với tất cả bệnh nhân.

Chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết hơn về điều này trong phần tiếp theo.

Điều kiện tiên quyết: Phương pháp All on 4 dành cho ai?

All on 4 phù hợp với nhiều người, nhưng không phù hợp với tất cả mọi người. Phương pháp điều trị này chỉ áp dụng cho những người mất toàn bộ răng và trường hợp răng còn lại không còn khả năng được duy trì.

Đặc biệt dành cho những người sợ răng, phương pháp này cũng rất phù hợp vì chỉ cần ít cuộc hẹn điều trị.

Nhìn chung, phương pháp này chỉ đòi hỏi ít xương trong các vùng răng sau. Tuy nhiên, vùng răng trước vẫn cần có đủ xương để đảm bảo độ an toàn và ổn định khi cấy ghép hai Implant vào đó. Nếu không đủ, có thể phải thực hiện tăng sinh xương.

Nếu bạn còn răng mà bạn muốn giữ lại, thì việc sử dụng một chiếc cầu răng một phần được cấy ghép sẽ giúp bạn tốt hơn. Bác sĩ nha khoa của bạn sẽ tư vấn cho bạn về tất cả các lựa chọn và cung cấp các giải pháp thay thế hợp lý.

All on 4 thích hợp cho bạn nếu bạn:

 • Đã mất hết răng hoặc răng còn lại không đáng giữ
 • Còn đủ xương trong vùng răng trước ít nhất
 • Đang tìm kiếm một giải pháp tiết kiệm chi phí so với Implant truyền thống
 • Muốn có ngay răng cố định
 • Sẵn lòng tuân thủ vệ sinh miệng cẩn thận
 • Muốn một quá trình điều trị ngắn hơn

All on 4 không phù hợp nếu bạn:

 • Còn răng có thể được duy trì
 • Không đủ xương trong vùng răng trước (có thể yêu cầu tăng sinh xương)
 • Có nguy cơ cao mắc bệnh viêm nhiễm quanh Implant
 • Lo lắng về công việc vệ sinh cho răng giả cố định

Cấy ghép tức thì so với All on 4

Để giải thích phương pháp All on 4 một cách dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ so sánh nó với các thuật ngữ tương tự khác. Bạn có thể đã nghe về "cấy ghép tức thì", nhưng không biết nó khác với All on 4 như thế nào. Chúng tôi sẽ giải thích cho bạn:

 • Cấy ghép tức thì có nghĩa là các Implant - không phải răng giả! - được cấy ghép ngay sau khi loại bỏ răng còn lại không thể duy trì (hoặc sau khi mất răng do tai nạn chẳng hạn). Điều này có nghĩa là trong một ca phẫu thuật duy nhất, bạn sẽ được cắt bỏ răng và cấy ghép Implant vào lỗ (lỗ cắt răng).

 • Đối lập với việc cấy ghép "muộn" truyền thống. Implant này được cấy vào xương hàm sau khi các lỗ răng đã lành trước. Điều này thường xảy ra khi bệnh nhân đã mất răng trong một thời gian dài và đã mặc một chiếc răng giả hoàn giả hoặc có thể tháo rời.

RImmediate loading vs. Immediate restoration

Tuy nhiên, khi so sánh cấy ghép tức thì với All on 4, điều quan trọng không phải là thời điểm Implant được cấy ghép, mà là khả năng các Implant có thể hoặc không thể được tải trọng ngay lập tức sau khi cấy ghép hoặc được cung cấp với răng giả.

 • Immediate restoration có nghĩa là sau khi cấy ghép, các Implant được cung cấp với một chiếc răng giả tạm thời ngay lập tức. Tuy nhiên, răng giả này chỉ được tải trọng trong mức nhẹ trong quá trình Implant còn phục hồi. Nó có hình dạng khác so với răng giả cuối cùng để giảm tải trọng lên các Implant khi nhai.

 • Trong Trường hợp tải trọng ngay lập tức, một chiếc răng giả tạm thời cũng được gắn trực tiếp sau khi cấy ghép. Khác với việc cấy ghép ngay, nó có thể được tải trọng ngay lập tức. Bạn có thể ăn và nhai như bình thường. Phương pháp đặc biệt All on 4 cho phép điều này.

Như bạn thấy, phương pháp All on 4 có thể áp dụng cấy ghép tức thì, nhưng không nhất thiết phải là như vậy. Khía cạnh quan trọng không phải là thời điểm các Implant được cấy ghép, mà là khả năng chúng được cung cấp với răng giả ngay lập tức sau đó. Điều này cho phép độ ổn định "cao" của phương pháp này.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cấy ghép tức thì, chúng tôi đã tổng hợp thông tin quan trọng tại đây.

Quá trình điều trị

Quá trình điều trị All on 4 diễn ra qua bốn bước chính:

 1. Chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị
 2. Phẫu thuật
 3. Thời gian hồi phục
 4. Răng giả cuối cùng

Dưới đây là một số thông tin chi tiết về từng bước:

Chẩn đoán và lập kế hoạch điều trị

Chỉ có thông qua quy trình chẩn đoán chi tiết mới có thể thực hiện phương pháp All on 4. Trước khi bạn nhận được Implant và răng giả cố định, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một cuộc tư vấn toàn diện. Chúng tôi sẽ thảo luận với bạn về lợi và hại của tất cả các phương pháp thay thế răng và trả lời tất cả các câu hỏi của bạn. Bằng phần mềm Thiết kế Nụ cười, chúng tôi cũng có thể hiển thị trước những ngày này như thế nào tận dụng.

Để quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp với trường hợp của bạn, chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc khám tổng quan chi tiết. Để làm điều này, chúng tôi sử dụng một máy quét chú 3D hiện đại. Trong phương pháp "tomographie Volumentomographie kỹ thuật số", máy quét tạo hàng trăm bức ảnh của xương hàm của bạn trong vài giây và ghép chúng thành một mô hình 3D. Với mô hình 3D này, bác sĩ có thể nhìn thấy được cấu trúc xương, chất lượng xương và các dây thần kinh. Điều này cho phép kế hoạch điều trị chính xác hơn so với chỉ có bức ảnh X-quang 2D.

Một máy quét tạo một bản sao của tình hình răng của bạn nếu hàm không bị mất toàn bộ. Bạn có thể đã trải qua trải nghiệm không dễ chịu khi lấy khuôn mẫu, đó là một cái lòng chảy nước miếng nổi tiếng. Vì vậy, tại Dentaprime, chúng tôi sử dụng một máy quét nội mô hoá số: một loại bút chập chất lỏng chỉ mất vài giây để tạo ra một bức ảnh số về toàn bộ miệng của bạn.

Phẫu thuật

Phương pháp All on 4 của bạn sẽ bắt đầu bằng một cuộc phẫu thuật. Trước tiên, chúng tôi sẽ gây tê toàn bộ khu vực xung quanh miệng của bạn.

Sau đó, các Implant được cấy ghép vào xương hàm của bạn. Chúng sẽ được gắn vào những vị trí đã lên kế hoạch trước. Mỗi Implant được thiết kế để hoàn toàn thay thế một rễ răng và được cấy sâu vào xương hàm.

Sau khi các Implant được cấy ghép, bạn sẽ nhận được một chiếc răng giả tạm thời để sử dụng trong quá trình hồi phục. Đây sẽ giúp bạn không phải sống mà không có răng trong thời gian này.

Thời gian hồi phục

Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần thời gian để hoạt động của Implant được phục hồi và các rễ răng giả hàn gắn hoàn toàn với xương và các mô xung quanh. Thời gian hồi phục có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm, tùy thuộc vào tình trạng của xương hàm và tốc độ hồi phục của bạn.

Trong thời gian này, bạn sẽ cần có các cuộc hẹn kiểm tra định kỳ với bác sĩ nha khoa để đảm bảo rằng quá trình hồi phục diễn ra suôn sẻ và không có vấn đề gì.

Răng giả cuối cùng

Sau khi Implant đã hàn gắn với xương hàm, và quá trình hồi phục hoàn toàn kết thúc, bạn sẽ nhận được răng giả cuối cùng. Những chiếc răng này sẽ được tạo ra dựa trên hình dáng và màu sắc của răng tự nhiên của bạn, để mang lại cho bạn một nụ cười tự nhiên và đẹp.

Quá trình điều trị All on 4 sẽ mang lại cho bạn một nụ cười cố định ngay từ lúc mới điều trị, không cần chờ đợi lâu. Bạn sẽ có một thời gian điều trị ngắn hơn và không cần tăng sinh xương. Bạn sẽ ăn uống và nói chuyện thoải mái mà không gặp rắc rối từ răng giả.

Đến kỳ nghỉ tiếp theo của bạn, hãy nắm bắt cơ hội để khám phá thêm về phương pháp này và hỏi bác sĩ nha khoa của bạn về khả năng thực hiện được All on 4 trong trường hợp của bạn.

1