An táng theo kiểu "trong quan, ngoài quách" - Phong cách an táng độc đáo

CEO Hưng Tabi
Mới đây, người dân tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã phát hiện một cỗ quan tài độc đáo. Vật thể này có chiều dài khoảng 2,4m, cao 0,8m và nặng...

Mới đây, người dân tại xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã phát hiện một cỗ quan tài độc đáo. Vật thể này có chiều dài khoảng 2,4m, cao 0,8m và nặng khoảng 5 tạ. Sau khi tách khỏi lớp đá bên ngoài, một cỗ quan tài bằng gỗ màu đỏ thẫm được tiết lộ. Cỗ quan tài này nguyên vẹn và nặng nề, chỉ có thể di chuyển bằng sự giúp đỡ của 6 người. Người dân cho rằng đây là một phong cách an táng "trong quan, ngoài quách" từ thời xa xưa.

"Trong quan, ngoài quách": Quan, quách là gì?

Nhiều người cho rằng cỗ quan tài tượng trưng cho một ngôi nhà dành cho người đã khuất. Điều này đặc biệt quan trọng, ngang ngửa với việc xây dựng một ngôi nhà khi còn sống: phải đẹp, thẩm mỹ và bền vững. Nhiều người còn cho rằng cỗ quan tài như một chiếc áo bảo vệ người đã khuất khỏi môi trường ẩm ướt, mối mọt và côn trùng.

"Quách" thường được làm từ những chất liệu chịu được tác động từ bên ngoài và tồn tại trong đất. Tại Việt Nam, người ta thường sử dụng xi măng, sành sứ, gỗ Ngọc Am, gỗ Pơ mu, gỗ Vàng Tâm... trong việc làm quách. Trong số này, gỗ Ngọc Am là loại tốt nhất với đặc điểm thớ gỗ dày, cứng và khả năng chống thấm nước, cong vênh. Tuy nhiên, gỗ Ngọc Am cũng rất quý hiếm.

Tiếp theo là "trong quan", đây là phần tiểu quan nhỏ hơn và được đặt bên trong quách để chứa xương cốt của người đã khuất. Nếu quách là lớp áo ngoài, thì tiểu quan có thể được xem như lớp áo lót bên trong, bảo vệ trực tiếp cho xương cốt.

Những phong cách an táng kỳ lạ trên thế giới

Mỗi nền văn hóa trên thế giới có những quan niệm và phương thức an táng khác nhau. Hãy cùng khám phá một số phong cách độc đáo này:

  1. An táng theo phong cách Ai Cập cổ đại: Người Ai Cập cổ đại có phương thức ướp xác độc đáo. Quá trình ướp xác bao gồm việc loại bỏ tất cả các cơ quan nội tạng và sau đó nhồi cơ thể bằng các vật liệu khô như mùn cưa, sau đó bọc trong vải lanh và đặt trong một cỗ quan tài được chạm trổ theo hình dạng người. Theo đạo của họ, việc ướp xác giúp bảo quản linh hồn cho hành trình sang thế giới bên kia.

  2. Lễ hỏa táng theo đạo Hindu ở Bali: Lễ hỏa táng của đạo Hindu ở Bali được tổ chức như một lễ hội hóa trang. Người chết được đặt trong một cỗ quan tài có hình dạng của một con vật như hổ, bò, cá... hoặc một con vật trong thần thoại. Toàn bộ cỗ quan tài sẽ được đốt cháy trước sự chứng kiến của những người tham gia. Người Bali tin rằng việc hỏa táng giải phóng linh hồn cho người đã khuất và cho phép họ vào chu kỳ tiếp theo của sự sống.

  3. An táng của người Viking: Người Viking sống và chết trên biển. Sau khi chết, họ được đặt trên những con tàu chứa thức ăn, trang sức, vũ khí... để họ được thoải mái ở thế giới bên kia. Những con tàu sau đó được đốt hoặc cuốn trôi theo dòng nước.

  4. An táng trên cây của bộ lạc bản địa: Một số bộ lạc bản địa ở Úc, Columbia và Siberia có phong tục chôn cất người chết trên cây. Thi thể được bọc trong một tấm vải liệm và đặt trong một cái rọ, sau đó treo lên cây để quá trình phân hủy tự nhiên diễn ra.

  5. An táng theo đạo Zoroastrian: Theo đạo Zoroastrian, cơ thể người chết không trong sạch và không được phép gây ô nhiễm sau khi qua đời. Vì vậy, người chết được đưa đến một vùng đất yên tĩnh trên núi cao. Sau khi xác chết được làm khô và tẩy trắng bởi ánh nắng mặt trời, chúng được hòa tan trong vôi.

Mỗi phong cách an táng độc đáo mang một thông điệp văn hóa sâu sắc và thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đối với người đã khuất. Chúng thể hiện sự đa dạng và sự thể hiện của những niềm tin và giá trị trong từng nền văn hóa khác nhau trên thế giới.

1