An toàn vệ sinh thực phẩm - Vấn đề cấp thiết ngày nay

CEO Hưng Tabi
Khi xã hội phát triển, mức sống của con người ngày càng tăng cao, đồng thời, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày càng tăng cao. Trong những năm gần đây,...

Ảnh minh họa

Khi xã hội phát triển, mức sống của con người ngày càng tăng cao, đồng thời, yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng ngày càng tăng cao. Trong những năm gần đây, để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch, an toàn và thực phẩm hữu cơ đã ra đời. Tuy nhiên, xuất hiện hàng loạt các cơ sở này đã gây ra sự hỗn loạn trong thị trường thực phẩm, như thực phẩm bẩn, hàng giả, thực phẩm chứa hóa chất... Điều này đòi hỏi mỗi cá nhân phải trở thành người tiêu dùng thông thái, và các nhà lãnh đạo, quản lý cần nâng cao công tác quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khái niệm về an toàn vệ sinh thực phẩm

An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là việc xử lý, chế biến, bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng những phương pháp phòng ngừa, phòng chống bệnh tật do thực phẩm gây ra. Đồng thời, an toàn vệ sinh thực phẩm cũng bao gồm các thói quen, thao tác trong quá trình chế biến cần được thực hiện để tránh các nguy cơ sức khỏe tiềm năng nghiêm trọng. An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đảm bảo vệ sinh đối với thực phẩm để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng.

Các quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm chất lượng thực phẩm. Đồng thời, cũng đã áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng thực phẩm như tiêu chuẩn ISO 9001, tiêu chuẩn GMP, tiêu chuẩn HACCP, tiêu chuẩn ISO 22000, tiêu chuẩn 5S, tiêu chuẩn GAP, tiêu chuẩn BAP, tiêu chuẩn BRC, tiêu chuẩn SSOP...

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm

Hiện nay, thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường từ chợ dân sinh cho đến các cửa hàng trực tuyến. Tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ngày càng gia tăng và trở thành vấn đề đau đầu, chưa có cách giải quyết triệt để. Hầu hết các thực phẩm này không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng khó lựa chọn các sản phẩm an toàn cho sức khỏe.

Các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã sử dụng các hóa chất kích thích tăng trưởng, cám tăng trưởng trong chăn nuôi, trong chế biến nông, thủy sản. Họ cũng đã sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa, hóa chất tạo màu, tạo mùi cùng vô số loại hóa chất độc hại khác. Các thành phần này đều thâm nhập vào trong thực phẩm và chúng ta lại sử dụng chúng để làm thức ăn hàng ngày.

Thêm vào đó, quy trình sản xuất, chế biến thực phẩm bị nhiễm độc từ môi trường, nước thải sinh hoạt, nước thải chăn nuôi, tưới tiêu trong nông nghiệp làm tăng nguy cơ rau, quả nhiễm hàm lượng kim loại nặng và vi sinh vật gây bệnh. Các cơ sở chế biến không tuân thủ đúng quy trình, không có giấy phép đủ tiêu chuẩn ATVSTP, môi trường làm việc không đảm bảo vệ sinh... Đây chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm gây hại cho sức khỏe con người.

Một số giải pháp về an toàn vệ sinh thực phẩm

Một giải pháp quan trọng là cần tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn vệ sinh thực phẩm, phối hợp giữa các cơ quan liên ngành tăng cường hoạt động quản lý, chỉ đạo ATVSTP tại các địa phương. Ngoài ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh cần nâng cao đạo đức kinh doanh, thực hiện tốt các quy định của pháp luật. Người tiêu dùng cũng cần trở thành người tiêu dùng thông thái, lựa chọn thực phẩm sạch và bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách.

Thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn đề cấp thiết cần được giải quyết. Chỉ khi mọi người cùng nhau hành động, chúng ta mới có thể đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

*Tài liệu tham khảo:

  • An toàn vệ sinh thực phẩm là gì? https://atvstp.org.vn
  • Nơm nớp những vụ ngộ độc thực phẩm tập thể tại trường học. https://baophapluat.vn
  • Thực phẩm bẩn - nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam. https://ancan.com.vn
  • Hà Nội: Hơn 4.560 cơ sở bị xử lý vì vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. https://thanglong.chinhphu.vn
  • Kế hoạch số 93/KH-UBND ngày 08/4/2021 của Ủy ban nhân dân TP. Hà Nội về Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021. https://thuvienphapluat.vn
  • Luật An toàn thực phẩm năm 2010.
  • Chỉ thị số 17/CT-TTg ngày 13/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thức phẩm trong tình hình mới.

*ThS. Hoàng Thị Hậu Học viện Hành chính Quốc gia

1