Anh Đào: Một Loại Quả Thú Vị

CEO Hưng Tabi
Prunus avium, hay anh đào ngọt. Prunus cerasus, hay anh đào chua. Anh đào là một loại quả độc đáo của nhiều loại cây thuộc chi Prunus và được biết đến với hương vị tuyệt...

Anh đào Prunus avium, hay anh đào ngọt.

Anh đào Prunus cerasus, hay anh đào chua.

Anh đào là một loại quả độc đáo của nhiều loại cây thuộc chi Prunus và được biết đến với hương vị tuyệt vời. Hoa anh đào (Sakura) là biểu tượng của các loài cây trong chi này, đặc biệt là loài Prunus serrulata và một số loài khác được trồng làm cảnh. Trái anh đào ngọt và anh đào chua là những loại quả thương mại được lấy từ các giống cây trồng. Tên gọi 'anh đào' cũng đề cập đến cây và gỗ của nó và thậm chí cả hạnh nhân và cây có hoa tương tự trong chi Prunus, như trong "anh đào cảnh" hoặc "hoa anh đào". Anh đào dại được dùng để chỉ bất kỳ loài anh đào nào nằm ngoài phạm vi đất canh tác.

Cây anh đào rất khó trồng và duy trì. Lịch sử của nó trải dài khắp Châu Âu, Tây Á và một phần Bắc Phi. Loại quả này đã được con người tiêu thụ từ thời tiền sử. Anh đào cũng đã được giới thiệu đến Anh và Bắc Mỹ từ thế kỷ thứ 18. Ở Bắc Mỹ, anh đào đã trở nên phổ biến tại Brooklyn, New York, khi đó vùng này thuộc chủ quyền của Hà Lan. Sự thịnh vượng của cây anh đào đã dẫn đến việc trồng nó rộng rãi tại nhiều vùng khác trên thế giới.

Trồng và chăm sóc cây anh đào là một nhiệm vụ không dễ dàng. Cây được trồng từ nhóm anh đào ngọt (P. avium) hoặc anh đào chua (P. cerasus), hai nhóm cây này có nguồn gốc từ Châu Âu và Tây Á. Cây anh đào chua không cần cây khác để thụ phấn, trong khi một số giống anh đào ngọt có khả năng sinh sản tự nhiên. Cây anh đào mất từ ba đến bốn năm sau khi được trồng để có thể cho ra quả đầu tiên, và mất tất cả bảy năm để đạt đến độ tuổi sinh trưởng đầy đủ.

Giống như hầu hết thực vật vùng ôn đới, cây anh đào cần thời gian lạnh để nở hoa và tạo quả. Số giờ lạnh cần thiết tùy thuộc vào từng giống cây. Anh đào có mùa sinh trưởng ngắn và có thể phát triển ở hầu hết các vĩ độ ôn đới. Ở nhiều vùng của Bắc Mỹ, anh đào là loại quả cây đầu tiên nở hoa và chín vào giữa mùa Xuân.

Cây anh đào dễ mắc các bệnh và sâu bệnh. Các bệnh thường gặp là bệnh rễ, thối cytospora, bệnh thối quả và bệnh thối ngọn. Ngoài ra, ruồi và rệp có thể gây hại cho cây anh đào. Việc tưới, phun thuốc thực vật và bảo vệ cây khỏi thiệt hại do thời tiết là rất cần thiết để duy trì sức khỏe của cây.

Anh đào là một loại quả có giá trị dinh dưỡng cao và đa dạng. Chúng chứa nhiều nước, carbohydrates và một ít protein. Anh đào chua chứa nhiều vitamin C và beta-Carotene hơn anh đào ngọt.

Anh đào Anh đào ngọt, Prunus avium var. stella

Anh đào Anh đào Rainier của tiểu bang Washington, Mỹ.

Cây anh đào không chỉ tạo ra quả ngon mà còn cung cấp gỗ có màu sắc đẹp cho ngành công nghiệp gỗ nội thất. Chúng được sử dụng để sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ, đặc biệt là bàn làm việc, bàn và ghế.

Anh đào là một loại cây đặc biệt, không chỉ vì quả ngon mà còn vì sự đẹp và giá trị mà nó mang lại. Tuy nhiên, việc trồng và duy trì cây anh đào đòi hỏi kiên nhẫn và quan tâm. Nếu bạn muốn trồng cây anh đào trong khu vườn của mình, hãy chuẩn bị tinh thần cho một thử thách thú vị và đầy hứa hẹn!

Tham khảo:

  • Anh đào - Wikipedia
  • Anh đào - Xuất xứ và cách trồng
1