Bạn đã biết bao nhiêu gram là 1 lá gelatin?

CEO Hưng Tabi
Gelatin là một thành phần quen thuộc trong các công thức làm bánh. Nhưng bạn đã hiểu rõ về gelatin, công dụng của nó và bao nhiêu gram là 1 lá gelatin? Hãy cùng Vào...

Gelatin là một thành phần quen thuộc trong các công thức làm bánh. Nhưng bạn đã hiểu rõ về gelatin, công dụng của nó và bao nhiêu gram là 1 lá gelatin? Hãy cùng Vào bếp AZ tìm hiểu chi tiết!

Gelatin là gì?

Gelatin là một loại chế phẩm được tạo ra từ chất collagen chiết xuất từ da, xương động vật hoặc từ thực vật. Đây là một loại protein không mùi, không vị, màu trong suốt hoặc có màu hơi vàng, có dạng lá hoặc bột.

Gelatin được sử dụng rộng rãi trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm. Trong chế biến thực phẩm, gelatin thể hiện tác dụng làm đặc, giúp ổn định cấu trúc và ngăn chặn hiện tượng tách lỏng sản phẩm. Trong ngành mỹ phẩm, gelatin có tác dụng làm đẹp da rất hiệu quả.

Vậy lá gelatin là gì? 1 lá gelatin bao nhiêu gram?

Lá gelatin là một dạng khác của bột gelatin, có thành phần cấu trúc tương tự. Lá gelatin có ưu điểm là có thể xác định rõ được số lượng, cân nặng. 1 lá gelatin có trọng lượng là 2 gram, dễ sử dụng hơn so với bột gelatin. Bạn chỉ cần đếm số lượng lá gelatin để tính chính xác trọng lượng cần dùng, trong khi đối với bột gelatin, bạn phải cân đo đong đếm mất thời gian.

Gram là đơn vị đo lường khối lượng, 1 gram tương đương với 1/1000 kilogram. Do đó, 1 lá gelatin có trọng lượng là 2 gram, chính là 1 lá gelatin có trọng lượng là 2 gram.

Nếu bạn cần dùng 2 lá gelatin, thì trọng lượng tương ứng là 4 gram.

Gelatin có phải là bột rau câu (agar) không?

Agar, hay còn được gọi là bột rau câu, là một loại chất làm đặc có nguồn gốc từ thực vật. Agar có khả năng đông đặc gấp 8 lần so với gelatin, tức là 1 gram agar tương đương với 8 gram gelatin.

Mặc dù cả hai đều là chất làm đông, gelatin làm cho thành phẩm mềm mịn như kem hoặc phô mai, trong khi agar mang lại cảm giác đặc sắc hơn và giòn tan như thạch rau câu. Thực phẩm khi nấu với agar mà không cần làm lạnh vẫn giữ được độ đông. Ngược lại, khi rã đông gelatin, thành phẩm sẽ chảy ra thành nước.

Hướng dẫn cách sử dụng gelatin dạng lá

Ngâm mềm lá gelatin. 1 lá gelatin làm đông bao nhiêu nước?

Ngâm lá gelatin trong nước lạnh khoảng 10 phút, tỷ lệ nước gấp 5 lần so với số lượng lá.

Vắt ráo lá gelatin

Sau khi ngâm mềm, vớt lá gelatin ra và bóp nhẹ nhàng để vắt ráo nước.

Hòa tan lá gelatin. 1 lá gelatin bao nhiêu ml nước?

Đối với các món lạnh, cho lá gelatin đã được vắt ráo vào một chén nhỏ cùng với một muỗng canh nước, sau đó đặt vào lò vi sóng khoảng 15 - 20 giây. Hòa vào hỗn hợp nóng với tỷ lệ 1 gram lá gelatin tương ứng với 45 ml nước. Đối với các món nấu khi còn nóng, bạn có thể cho lá gelatin mềm đã vắt ráo vào hỗn hợp nóng và khuấy đều đến khi nó tan hoàn toàn.

Lưu ý là không bao giờ thêm gelatin vào hỗn hợp sôi, vì khi đó khả năng kết dính đông đặc của gelatin sẽ mất đi.

Với những thông tin trên, bạn đã hiểu rõ về gelatin và cách sử dụng gelatin dạng lá. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp thắc mắc. Chúc bạn thành công trong việc nấu ăn và làm bánh!

1