Bàn về chè và trà: Giao lưu văn hóa và sự đa dạng của giới thưởng thức

CEO Hưng Tabi
Chúng ta không cần là chuyên gia ngôn ngữ học để thấy rằng điều này là một câu hỏi thú vị. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm này. Chè là gì? "Chè"...

Chúng ta không cần là chuyên gia ngôn ngữ học để thấy rằng điều này là một câu hỏi thú vị. Vậy, hãy cùng tìm hiểu về hai khái niệm này.

Chè là gì?

"Chè" trong tiếng Việt có thể là từ chỉ cây chè và các sản phẩm từ cây chè, hay chỉ những món ăn, thức uống mà mọi người thích uống hoặc ăn uống đồng thời. Đặc biệt, chè ngọt được nấu bằng đường (hoặc các loại đường khác nhau) và hợp thức với các loại hạt, củ, quả...

Việc nói về nước chè trong tiếng Việt thường chỉ liên quan đến các sản phẩm uống được làm từ lá chè, cành chè, hoa chè. Đây là các sản phẩm từ cây chè mà các nhà khoa học đã mô tả và đặt tên như "Camellia sinensis có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới... Chè xanh, chè ô long và chè đen, tất cả đều được chế biến từ loài này, nhưng được chế biến ở các mức độ ôxi hóa khác nhau".

Việt Nam nằm trong vùng Đông Nam Á, nơi mà cây chè phát triển tự nhiên. Có rất nhiều rừng chè cổ thụ với những cây to lớn đến mức hai người ôm không thể ôm được đã được phát hiện gần đây trong rừng nguyên sinh trên đỉnh Phan Xi Păng, ở độ cao từ 2200m - 2800m. Điều này khiến các nhà khoa học về chè ở Trung Quốc, nơi vẫn tự hào với những vùng chè cổ nổi tiếng ở Vân Nam, cũng ghen tị.

Liên hệ giữa chè và trà

Hai từ "chè" và "trà" thể hiện sự giao lưu văn hóa giữa các nền văn hóa khác nhau trong việc chế biến và thưởng thức sản phẩm từ cây chè (Camellia sinensis). Giao lưu đó đã tạo nên nghệ thuật uống chè/trà của người Việt ta, vừa gần gũi vừa sang trọng, vừa bình dân lại vừa đài các.

Chè là một thuật ngữ thông dụng để chỉ các loại đồ uống bình dân được chế biến từ cây chè, ví dụ như chè xanh, chè tươi, chè búp, chè bạng, chè nụ, chè hạt... Trong khi đó, trà thường được sử dụng để gọi các loại đồ uống được chế biến từ lá, thân, quả của các loại cây khác; một ví dụ thông thường là "Bát bảo lường xà" (trà pha chế từ 8 loại dược thảo quý).

Có thể nói từ "chè" và "trà" đã tạo ra sự đa dạng trong việc thưởng thức và chế biến đồ uống từ cây chè, mang đến một nền văn hóa ẩm thực đa phong cách và độc đáo.

Cùng nhau thưởng thức một tách chè thơm ngon và đắm mình trong văn hóa chè và trà của chúng ta.

1