Xem thêm

Bảng giá thi công đường chạy điền kinh: Đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng

CEO Hưng Tabi
Caption: Bảng giá thi công đường chạy điền kinh Tìm hiểu về đường chạy điền kinh Đường chạy điền kinh, hay còn được gọi là đường chạy pitch, là nơi thi đấu của môn điền...

Bảng giá thi công đường chạy điền kinh Caption: Bảng giá thi công đường chạy điền kinh

Tìm hiểu về đường chạy điền kinh

Đường chạy điền kinh, hay còn được gọi là đường chạy pitch, là nơi thi đấu của môn điền kinh. Nó là công trình dùng cho mục đích phục vụ học tập, huấn luyện và thi đấu các môn thể dục thể thao liên quan đến điền kinh như chạy xa, nhảy xa, ném đĩa, và nhảy xa.

Đường pitch chạy điền kinh được chia thành hai loại chính:

 • Đường pitch điền kinh dùng riêng cho từng môn, bao gồm các sân phục vụ riêng cho các môn điền kinh, các môn bóng và các môn rèn luyện khác.
 • Đường pitch chạy điền kinh kết hợp nhiều môn, bao gồm sân dùng cho tập luyện, đường pitch chạy điền kinh cơ bản và sân vận động.

Đường chạy điền kinh có cấu tạo 4 lớp, độ dày bề mặt khoảng từ 5 - 10mm.

 • Lớp 1: Lớp keo kết dính bề mặt Primer (Lăn 1 lần bằng Rulo).
 • Lớp 2: Lớp hạt cao su SBR và keo PU Binder. Độ dày: 5-10 mm (cán 1 lần bằng máy chuyên dụng).
 • Lớp 3: Lớp bột màu, hạt màu và keo PU (Phun 1 lần bằng máy chuyên dụng).
 • Lớp 4: Kẻ vạch line.

Kích thước sân điền kinh tiêu chuẩn

Theo tiêu chuẩn của IAAF (Hiệp hội điền kinh quốc tế), chiều dài đường chạy tiêu chuẩn là 400 mét và bán kính của đường cong là 36 mét. Công thức tính theo bán kính của đường cong: 2πr = 2 x 3.14 x 36 = 226 mét, khi đó mỗi đường thẳng sẽ có chiều dài là: (400 mét - 226 mét) / 2 đường = 87 m.

Theo chiều dài của những đường thẳng, ta có thể tính ra chu vi của mỗi đường thẳng như sau:

 • Đường thẳng thứ nhất: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 0) = 400 m.
 • Đường thẳng thứ hai: 87 x 2 + 3 x 3.14 x (36 + 1.2 x 1) ≈ 408 m.
 • Đường thẳng thứ ba: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 2) = 415 m.
 • Đường thẳng thứ tư: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 3) ≈ 423 m.
 • Đường thẳng thứ năm: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 4) = 430 m.
 • Đường thẳng thứ sáu: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 5) ≈ 438 m.
 • Đường thẳng thứ bảy: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 6) ≈ 445 m.
 • Đường thẳng thứ tám: 87 x 2 + 2 x 3.14 x (36 + 1.2 x 7) ≈ 453 m.

Đường chạy của tám làn rộng từ 9,76m - 10,00m và mỗi làn rộng từ 1,22m - 1,25m (bao gồm cả làn bên phải). Tất cả các cạnh và làn có cùng chiều rộng và chiều rộng của đường băng khoảng 4 - 5 cm. Khu vực an toàn ở hai bên đường băng tối thiểu là 1m, khu vực xuất phát tối thiểu phải là 3 m và điểm cuối của nước rút cách vùng đệm tối thiểu 17m.

Bảng giá thi công đường chạy điền kinh Caption: Bảng giá thi công đường chạy điền kinh

Phương pháp thi công bề mặt đường chạy điền kinh

Hiện nay, để đảm bảo độ đồng đều và chất lượng của bề mặt đường chạy điền kinh, liên đoàn điền kinh quốc tế (IAAF) đã quy chuẩn các phương pháp thi công và vật liệu sử dụng trong thi công để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho bề mặt đường chạy. Hiện nay, ở Việt Nam có 4 phương pháp phù hợp với khí hậu khắc nghiệt của nước ta được nhiều người áp dụng, và tùy vào kinh phí mà chủ đầu tư có thể lựa chọn phương pháp thi công phù hợp.

Phương pháp cán phủ bề mặt đường chạy (Spray Coat System)

Loại đường chạy này được phủ một lớp hỗn hợp gồm có: SBR và PU lớp đế dài khoảng 10mm. Phun bột cao su EPDM, hạt và keo hỗn hợp PU đa thành phần để tạo độ dày của bề mặt tăng lên khoảng 3mm. Phương pháp này có chi phí thấp, nên thường được sử dụng ở những nơi như trường học, khu vui chơi và một số nơi khác...

Đường chạy điền kinh loại này được thi công theo phương pháp:

 • Được phủ 1 lớp 10mm hỗn hợp SBR và PU lớp đế.
 • Phun bột cao su EPDM, hạt và keo hỗn hợp PU đa thành phần để tạo độ dày của bề mặt tăng lên khoảng 3mm.

Phương pháp cán phủ bề mặt (Sandwich)

Đây là loại đường chạy được phủ hỗn hợp SBR và PU lớp đế khoảng 10mm. Cán phủ một lớp hỗn hợp đa thành phần và bột EPDM để ổn định kết cấu lớp đế và chống thấm keo khi thi công lớp phun phủ bề mặt tiếp theo. Phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần và hạt EPDM để tạo độ dày khoảng 3mm. Phương pháp này được đánh giá cao cấp với mức giá trung bình đã được IAAF cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn có thể dùng để tổ chức các giải thi đấu điền kinh chuyên nghiệp với quy mô quốc tế.

Các lớp đường chạy thể thao của Sandwich system bao gồm:

 • Lớp 1: Lớp keo kết dính bề mặt Primer (Lăn 1 lần bằng Rulo).
 • Lớp 2: Lớp hạt cao su SBR và keo PU Binder. Độ dày: 10 - 11 mm (Dải 1 lần bằng máy chuyên dụng).
 • Lớp 3: Lớp PU đa thành phần chống thấm bề mặt (Cán 1 lần bằng thanh cán chuyên dụng).
 • Lớp 4: Lớp hỗn hợp PU đa thành phần, hạt EPDM. Độ dày: 3 - 4,9 mm (Phun 2 lần bằng máy chuyên dụng hoặc cán PU và trải hạt EPDM nên bề mặt).
 • Lớp 5: Kẻ line (Phun 1 lần bằng máy chuyên dụng).

Phương pháp trải bề mặt truyền thống (Traditional)

Traditional là hệ thống có độ đàn hồi của đường chạy cao, đáp ứng được yêu cầu của những cuộc thi quốc tế do IAAF tổ chức. Lớp nền bề mặt bê tông được trải một lớp keo PU để chống thấm, tiếp theo là trải hỗn hợp keo PU đa thành phần, cao su SBR và EPDM, được đổ tại chỗ với độ dày 10mm. Tiếp theo, phun phủ hỗn hợp keo PU đa thành phần và EPDM phủ lên bề mặt khoảng 3-5mm tuỳ vào yêu cầu của chủ đầu tư, sau cùng là phun phủ chất chống lão hóa để bảo vệ bề mặt sân một cách tuyệt đối. Phương pháp này thường được áp dụng trong các sân thể thao tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp. Chi phí thi công theo phương pháp này cao hơn so với hai phương pháp trước.

Phương pháp hệ thống tấm dán đúc sẵn (Prefabricated)

Phương pháp này sử dụng những đường chạy được đúc sẵn dưới dạng tấm trong nhà máy, điều kiện kỹ thuật được đảm bảo tuyệt đối hơn trong quá trình sản xuất so với việc thi công đổ đường chạy tại chỗ. Loại đường chạy này có tính an toàn cao hơn, giảm khả năng chấn thương cho các vận động viên, phục hồi năng lượng cao và đặc biệt là khả năng chống mài mòn rất tốt.

Tuy nhiên, ở Việt Nam ít sử dụng đường chạy Prefabricated do nước ta có thời tiết và độ ẩm cao, tạo ra các vết nứt ở vị trí ghép nối giữa các tấm thảm đúc sẵn trên đường chạy, dẫn đến làm hỏng lớp keo chống thấm và gây hiện tượng bong tróc bề mặt sân chạy.

Bảng giá thi công đường chạy điền kinh Caption: Bảng giá thi công đường chạy điền kinh

Quy trình thi công đường chạy điền kinh

Chuẩn bị trước thi công

Trước hết, cần phải làm vệ sinh sạch bề mặt bê tông hoặc nhựa đường trước khi tiến hành thi công. Chọn màu sơn sử dụng cho đường chạy, tùy vào yêu cầu của chủ đầu tư. Bạn có thể chọn màu theo bảng màu có sẵn. Kiểm tra các thông số kỹ thuật của mặt đường để xác minh đường chạy nhựa đường hoặc bê tông đã đáp ứng được các yêu cầu tiêu chuẩn chưa. Thông báo cho nhân viên kỹ thuật về các điều kiện chưa đạt kỹ thuật, để có hướng khắc phục tốt nhất tránh ảnh hưởng về sau. Không nên tiến hành xử lý bề mặt và thi công khi bề mặt đường chạy chưa đáp ứng được nhu cầu kỹ thuật.

Chuẩn bị mặt nền

Sau khi đã khắc phục và kiểm tra kỹ các thông số kỹ thuật, tiến hành xử lý bề mặt nền của đường chạy. Đảm bảo các bề mặt đồng đều, liền kề và cảnh quan xung quanh không tiếp xúc với màu sơn sử dụng cho bề mặt đường chạy nhựa đường. Những bước chuẩn bị tiếp theo cần phải thực hiện đúng kỹ thuật:

 • Loại bỏ hoàn toàn những bụi bẩn, mảnh vụn, dầu mỡ, thảm thực vật bám trên bề mặt của đường chạy, những thứ này có thể ảnh hưởng đến việc áp dụng hệ thống sơn bề mặt đường chạy nhựa đường sau này. Có thể sử dụng máy bắn nước áp lực cao để rửa bề mặt.
 • Khắc phục những khuyết tật như: vết nứt, vết lõm,… của bề mặt theo hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi tiến hành thi công những lớp sơn cho bề mặt.
 • Đảm bảo bề mặt phải sạch hoàn toàn và tường đối bằng phẳng đồng bộ thì mới tiến hành thi công.

Trải một lớp đá base hoặc đá 2x4 dày 10-15cm, san ủi theo độ dốc, lu lèn chặt với độ chặt tối thiểu K=90. Tiến hành đổ bê tông hoặc thảm asphalt, tạo độ dốc theo thiết kế.

Quy trình thi công

 1. Sau khi công đoạn chuẩn bị và xử lý bề mặt đã hoàn thành, tiến hành thi công các lớp sơn cho bề mặt. Lăn một lớp sơn chống thấm chuyên dụng dành riêng cho sân thể thao để tạo khả năng chống thấm tốt cho đường chạy.
 2. Thi công 1 đến 2 lớp sơn lót cho đường chạy, đây là lớp trung gian giữa mặt đường nhựa và những lớp sơn còn lại của đường chạy.
 3. Tiến hành gạt liên tiếp 2 lớp đệm đen giảm chấn lên bề mặt để tạo độ đàn hồi cho sân (có thể cho thêm cát mịn và nước vào hỗn hợp theo tỉ lệ nhà sản xuất cho phép).
 4. Sau khi sơn đệm đen khô lại, tiến hành thi công lớp sơn phủ màu thứ nhất loại dành riêng cho đường pitch. Gạt từ 2 - 3 lớp sơn phủ màu tùy theo độ dày của đường chạy mà chủ đầu tư yêu cầu.
 5. Xác định các vị trí và đánh dấu bằng cách dán băng keo cố định đường line của đường chạy. Cần xác định vị trí một cách chuyên nghiệp và chính xác nhất theo bảng vẽ quy định của môn thi đấu (Những đường line có chiều rộng vào khoảng 4 - 5 cm).
 6. Sử dụng máy phun sơn kẻ vạch chuyên dụng để sơn kẻ vạch cho đường Pitch, đường kẻ vạch thường được sử dụng hai màu màu trắng hoặc vàng. Quá trình này cần thi công tỉ mỉ và cẩn thận để tránh sơn tràn ra ngoài mặt sân. Sau khi sơn khô, loại bỏ lớp băng keo.

Bảng giá thi công đường chạy điền kinh Caption: Bảng giá thi công đường chạy điền kinh

Cách xử lý, sửa chữa bề mặt đường chạy cũ

Bề mặt đường chạy cũ được xử lý, sửa chữa bằng các bước sau:

 • Tháo dỡ bề mặt thảm nhựa cao su, thảm điền kinh bị bong rộp, hỏng.
 • Tiến hành vệ sinh bề mặt sau khi tháo dỡ.
 • Tưới lớp bám dính mặt đường.
 • Rải thảm mặt đường chạy bằng bê tông nhựa hạt mịn.
 • Phun chất dẻo tổng hợp chuyên dùng.
 • Trộn hạt cao su SBR với keo một thành phần.
 • Thảm lớp hạt cao su đen SBR.
 • Bề mặt đường chạy sau khi thảm hạt cao su SBR.
 • Phun lớp hạt EPDM trộn PU lần 1.
 • Phun lớp hạt EPDM trộn PU lần 2.
 • Phun lớp keo liên kết chuyên dùng màu Xanh.
 • Trộn hạt EPDM với keo chuyên dùng.
 • Bề mặt đường chạy sau khi hoàn thiện phủ lớp hạt cao su EPDM.
 • Kẻ line theo tiêu chuẩn thi đấu.

Bảng giá thi công đường chạy điền kinh Caption: Bảng giá thi công đường chạy điền kinh

Số 1 Trường Thành - Đơn vị thi công, xây dựng đường chạy điền kinh chuyên nghiệp, uy tín và chất lượng

Số 1 Trường Thành tự hào là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thi công và xây dựng đường chạy điền kinh với chất lượng cao. Chúng tôi chuyên nhận thi công các công trình đường chạy điền kinh lớn nhỏ với giá chỉ từ 540.000đ đến 650.000đ/m2, phù hợp với bất kỳ khách hàng nào có nhu cầu.

Chúng tôi cam kết mang lại sự hài lòng cho khách hàng. Hãy đặt niềm tin vào Số 1 Trường Thành, chúng tôi sẽ không làm bạn thất vọng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Công ty TNHH Số 1 Trường Thành Địa chỉ: Số 50A/102, đường Trường Chinh, Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội Điện thoại: +84 984 654 666 Email: [email protected] Website: www.thanhnhua.vn

1