Bay màu là gì? Ý nghĩa của cụm từ này trên Facebook

CEO Hưng Tabi
Bay màu trên Facebook đang trở thành một thuật ngữ phổ biến được mọi người sử dụng để bình luận hay đăng tải những caption hiện nay. Nhưng bay màu chỉ ra đời từ khi...

Bay màu trên Facebook đang trở thành một thuật ngữ phổ biến được mọi người sử dụng để bình luận hay đăng tải những caption hiện nay. Nhưng bay màu chỉ ra đời từ khi nào? Cùng xem qua bài viết này nhé!

Bay màu là gì?

Vào năm 2018, tập phim Avengers: Infinity War (Cuộc chiến vô cực) trở thành cơn sốt phòng vé với cốt truyện Thanos thổi bay một nửa nhân loại với cú bún tay của "găng tay vô cực". Từ đây, "bay màu" đã trở nên phổ biến trên mạng xã hội. Thực chất, từ này đã xuất hiện từ trước đó khi các tài khoản trên Facebook bị hack hoặc bị xóa khỏi các Fanpage.

Bay màu hiểu theo nghĩa là bị biến mất, bị xóa khỏi một sự việc nào đó.

Một thành viên chuẩn bị bay màu khỏi nhớm trên Facebook. Một thành viên chuẩn bị bay màu khỏi nhớm trên Facebook.

Tại sao "bay màu" được dùng rộng rãi trên mạng xã hội?

Từ khi Facebook nổi lên là xu hướng của giới trẻ, cụm từ "bay màu" cũng được mọi người sử dụng thường xuyên. Khi bạn bị một admin của một fanpage xóa tài khoản của bạn ra khỏi trang, tức là cho "bay màu". Lúc này, tài khoản sẽ biến thành màu xám.

Theo thời gian, bay màu được dùng trong nhiều hoàn cảnh hơn, không riêng gì bị hack tài khoản trên Facebook. Bên cạnh đó, một số cách diễn tả cảm xúc tức giận trên Facebook như "giận bay màu", "giận tím người" cũng thường xuyên được sử dụng.

Giận bay màu trên Facebook. Giận bay màu trên Facebook.

Những phiên bản khác của từ "bay màu"

Trước đây, nhà thơ Xuân Diệu đã dùng từ "phai màu" để mô tả cảm xúc chia ly của tình yêu đôi lứa. Đây cũng là một phiên bản khác của "bay màu" nhưng có phần nhẹ hơn. Đoạn thơ "Hoa nở để mà tàn" của Xuân Diệu như sau:

Hoa nở để mà tàn; Trăng tròn để mà khuyết; Bèo hợp để chia tan; Người gần để ly biệt. Hoa thu không nắng cũng phai màu; Trên mặt người kia in nét đau.

Trong tiếng Việt, từ "bay màu" hay "phai màu" thường được sử dụng để thể hiện nghĩa biểu trưng. Hai chữ "bay màu" hay "phai màu" theo ý nghĩa ban đầu thể hiện sự mất đi của màu sắc, tuy nhiên theo thời gian, hiện tượng chuyển nghĩa khiến cho cụm từ này hiểu theo một cách mới là sự biến mất.

Giận tím người trên Facebook. Giận tím người trên Facebook.

Cách sử dụng từ "bay màu"

Thân: Ê Tuấn sao facebook tao bị gì mà mất tiêu rồi?

Tuấn: Vậy là mày bị bay màu rồi!!!

  • Bay màu trong tiếng Anh là: Fade
  • Bay màu trong tiếng Trung là: 漂白
  • Bay màu trong tiếng Hàn là: 표백제

Vừa rồi là những thông tin bay màu là gì? Đừng quên theo dõi Xu hướng GenZ mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều trào lưu mới nhất của giới trẻ nhé!

1