Bệnh nấm Candida gây viêm âm đạo có thể chữa khỏi được không?

Có nhiều tác nhân khiến cho âm đạo của bạn bị nhiễm bệnh nấm Candida. Tuy nhiên, bệnh có thể chữa trị dứt điểm nếu bạn thực hiện theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh nấm Candida gây viêm âm đạo có thể chữa khỏi được không?

Bệnh nấm Candida gây viêm âm đạo có thể chữa khỏi được không?

Dấu hiệu nhận biết nấm Candida âm đạo

Để phát hiện sớm nhất xem bạn có đang bị bệnh nấm Candida gây viêm âm đạo hay không, bạn có thể quan sát vùng kín của mình xem có những dấu hiệu lạ dưới đây không nhé.

 • Vùng âm đạo bị ngứa và tấy đỏ kèm theo đau rát. Càng gãi tình trạng nấm càng lan rộng, có khi lan rộng tới hậu môn và bẹn.
 • Huyết trắng có màu trắng đục, vón thành cục hoặc thành từng mảng dày, bết dính vào thành âm đạo, có thể không có mùi hôi.
 • Quan hệ tình dục có cảm giác khô, đau đớn, giảm ham muốn.
 • Niêm mạc âm hộ bị viêm và tấy đỏ.
 • Đi tiểu khó, tiểu dắt.
 • Nếu tình trạng bị nặng hơn thì vùng âm hộ, môi bé, môi lớn có thể bị đỏ và trở nên phù nề.

Chữa khỏi bệnh nấm Candida gây viêm âm đạo dựa vào những yếu tố nào?

Để chữa khỏi bệnh nấm, trước tiên chị em cần tới thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín, đảm bảo chất lượng. Song song với đó, việc chữa khỏi bệnh nấm Candida còn phụ thuộc vào các yếu tố như sau:

Khả năng đáp ứng với cách điều trị của cơ thể

Chúng ta từng một lần nghe tới câu: “mỗi người một cơ địa khác nhau”. Cũng chính vì vậy, khả năng đáp ứng với việc điều trị bệnh nấm của mỗi người là không giống nhau. Cụ thể 2 người có cùng 1 cách điều trị, thời gian điều trị, nhưng người có thể trạng tốt sẽ đáp ứng tốt với thuốc. Thời gian điều trị bệnh cũng được rút ngắn, chỉ cần 2-3 ngày là khỏi. Nhưng cũng có trường hợp lại cần đến 5-7 ngày mới có hiệu quả.

Viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida (Hình minh họa)

Viêm âm đạo do nhiễm nấm Candida (Hình minh họa)

Bên cạnh đó, các bệnh phụ khoa đi kèm theo cũng quyết định thời gian chữa nấm phụ khoa. Nếu vùng kín đang bị nhiễm nấm phụ khoa kèm theo các bệnh khác như: suy giảm hệ miễn dịch như HIV, rối loạn kinh nguyệt, hay rối loạn hormone… cũng là nhiều trong các yếu tố khiến thời gian chữa trị bệnh nấm kéo dài và khó khăn hơn so với thông thường.

Tham khảo thêm: Viêm âm đạo là gì? Những bệnh phụ khoa hay gặp và cách phòng tránh cho chị em

Mức độ viêm nhiễm của bệnh nấm phụ khoa

Trong trường hợp bị nấm kéo dài, bệnh tái đi tái lại cũng gây khó dễ cho việc chữa trị. Khi chị em từng mắc bệnh mà không được chữa khỏi dứt điểm, thì vi khuẩn và nấm sẽ tự sinh ra khả năng kháng thuốc. Từ đó, nếu lần sau tiếp tục dùng kháng sinh sẽ khiến vi nấm, vi khuẩn kháng thuốc và tiếp tục gây bệnh.

Chính vì vậy, khi phát hiện ra sớm bệnh nấm Candida sẽ dễ dàng được chữa khỏi. Hãy chữa trị cho tới khi đi thăm khám lại và bác sĩ kết luận vùng kín đã sạch tình trạng bệnh nấm Candida.

Điều trị theo đúng theo các chỉ định của bác sỹ

Việc tự ý ngưng thuốc hay thay đổi liều lượng, cách dùng đều gây ra những ảnh hưởng lớn nhỏ cho quá trình chữa bệnh. Đồng thời, việc này còn làm tăng nguy cơ gây kháng thuốc, nhờn thuốc, ảnh hưởng đến tiến độ chữa bệnh. Một số trường hợp còn khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn.

Đặc biệt, trong quá trình chữa bệnh, nếu không được chú ý việc chữa trị, chị em vẫn có những hành động quan hệ tình dục và không quan hệ an toàn hay không vệ sinh vùng kín sạch sẽ thì nấm Candida khó có thể chữa khỏi. Bệnh tái phát nhiều lần và gây cảm giác rất khó chịu, tốn thời gian điều trị.

Bệnh nấm phụ khoa chữa trong bao lâu thì khỏi?

Rất nhiều chị em quan tâm tới vấn đề chữa nấm âm đạo bao lâu thì khỏi? Đáp án còn phụ thuộc vào trường hợp bệnh được phát hiện sớm hay không. Ngay từ khi có những dấu hiệu mới chớm của bệnh thì chỉ cần một liệu trình thuốc đặt âm đạo cùng thuốc uống, thuốc bôi trong khoảng 7 – 14 ngày là bệnh có thể sẽ khỏi được.

Một số loại thuốc có thể dùng để chữa nấm như thuốc đặt, kem bôi kháng nấm. Các đơn thuốc này cần được mua theo chỉ định của các bác sĩ. Cụ thể như: Nystatin (Polygynax, Nystatin Stada), Metronidazol (Metromicon, Safaria), Clotrimazole (Canesten, Clotrimazole),… Các thuốc này có công dụng diệt khuẩn, nấm giúp làm giảm các triệu chứng ngứa ngáy, khó chịu khi bị bệnh.

Trong trường hợp bệnh đã để lâu ngày không chữa trị, hoặc trở nên nặng hơn hay chuyển thành mãn tính, nguy cơ tái phát nhiều lần thì việc chữa trị sẽ khó khăn và kéo dài.

Viêm phụ khoa nặng sẽ khó chữa và thời gian chữa bệnh lâu hơn

Viêm phụ khoa nặng sẽ khó chữa và thời gian chữa bệnh lâu hơn

Khi loại trừ xong các yếu tố trên, việc điều trị nấm Candida trong bao lâu còn phụ thuộc vào sự kiên trì và sự tuân thủ điều trị nghiêm ngặt của bạn.

Lưu ý khi chữa nấm Candida

Để giải quyết vấn đề nấm Candida gây viêm âm đạo và để ngăn ngừa tái phát, chị em nên lưu ý như sau:

 • Bổ sung bào tử lợi khuẩn cho âm đạo. Cân bằng hệ vi sinh vật âm đạo giúp phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm nhiễm hiệu quả hơn.
 • Trong quá trình điều trị, nên kiêng quan hệ tình dục. Điều này giúp bệnh nhanh khỏi hơn và không lây nhiễm chéo sang bạn tình.
 • Khi chữa nấm cần chữa cho cả vợ và chồng để đảm bảo điều trị dứt điểm bệnh.
 • Vệ sinh vùng kín thường xuyên, sạch sẽ, đúng cách.
 • Thay đồ lót thường xuyên, đặc biệt là thay mới quần nhỏ trong khi điều trị nấm.
 • Chú ý chế độ thể dục, vận động mỗi ngày. Tăng cường sức khoẻ để nâng cao sức đề kháng.

 

 

Dược sỹ Nguyễn Thuận
Dược sỹ Phương Anh
Dược sỹ Thúy Nga
Gọi điện thoại
Gọi điện thoại