Xem thêm

Bệnh viện: Khám phá nơi cung cấp chăm sóc sức khỏe tuyệt vời

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh: Một phòng hai giường trong bệnh viện Hình ảnh: Một đơn vị chăm sóc đặc biệt tiêu chuẩn (ICU) trong bệnh viện Hình ảnh: Uniklinikum Aachen ở Đức là bệnh viện lớn nhất...

Một phòng hai giường trong bệnh viện Hình ảnh: Một phòng hai giường trong bệnh viện

Một đơn vị chăm sóc đặc biệt tiêu chuẩn (ICU) trong bệnh viện Hình ảnh: Một đơn vị chăm sóc đặc biệt tiêu chuẩn (ICU) trong bệnh viện

Uniklinikum Aachen ở Đức là bệnh viện lớn nhất thế giới, chiếm trọn trong một tòa nhà, với hơn 1200 giường. Hình ảnh: Uniklinikum Aachen ở Đức là bệnh viện lớn nhất thế giới, chiếm trọn trong một tòa nhà, với hơn 1200 giường.

Viện Khoa học Y tế Ấn Độ tại Delhi, Ấn Độ Hình ảnh: Viện Khoa học Y tế Ấn Độ tại Delhi, Ấn Độ

Bệnh viện hay nhà thương là nơi cung cấp chăm sóc sức khỏe đáng tin cậy, với đội ngũ y tế chuyên nghiệp, điều dưỡng chuyên ngành và thiết bị y tế. Loại bệnh viện phổ biến nhất là bệnh viện đa khoa, nơi có phòng cấp cứu để điều trị các vấn đề sức khỏe khẩn cấp, từ tai nạn và cháy nổ cho đến các bệnh đột ngột. Bệnh viện huyện là cơ sở chăm sóc sức khỏe quan trọng trong khu vực của mình, với nhiều giường chăm sóc đặc biệt và giường bổ sung cho những bệnh nhân cần chăm sóc dài hạn. Bên cạnh đó, còn có các bệnh viện chuyên khoa như trung tâm chấn thương, bệnh viện phục hồi chức năng, bệnh viện trẻ em, bệnh viện (người cao tuổi) và bệnh viện tâm thần để đáp ứng các nhu cầu y tế cụ thể.

Một bệnh viện giảng dạy là nơi cung cấp hỗ trợ cho giảng viên dạy sinh viên y khoa và y tá. Các cơ sở y tế nhỏ hơn một bệnh viện thường được gọi là phòng khám. Các bệnh viện đa khoa có nhiều khoa chuyên môn như phẫu thuật, chẩn đoán hình ảnh và chăm sóc khẩn cấp. Một số bệnh viện có khoa ngoại trú và đơn vị điều trị mãn tính như nhà thuốc, bệnh lý và X quang.

Để duy trì hoạt động, các bệnh viện thường được tài trợ bởi các tổ chức y tế, công ty bảo hiểm y tế hoặc các tổ chức từ thiện. Trong quá khứ, các bệnh viện thường được thành lập và tài trợ bởi các tổ chức tôn giáo hoặc các cá nhân và nhà lãnh đạo từ thiện. Hiện nay, các bệnh viện chủ yếu là nơi làm việc của các bác sĩ chuyên nghiệp, bác sĩ phẫu thuật và y tá. Tuy nhiên, một số tổ chức tôn giáo vẫn tập trung vào mục vụ bệnh viện, như Alexians và Bon Secours. Các bệnh viện ban đầu được coi là "nơi tiếp đãi" và ý nghĩa này vẫn được giữ nguyên trong tên của một số tổ chức như Bệnh viện Hoàng gia Chelsea, được thành lập năm 1681 với tư cách là một viện hưu trí và điều dưỡng cho các cựu binh.

Lịch sử

Vào thời cổ, y học và tôn giáo được kết hợp. Ở Ai Cập, người bệnh được đưa vào các nơi thờ cúng để cầu chữa trị. "Thánh sống" Aslepius ở Hy Lạp cho bệnh nhân vào nhà mình và ông ta nằm mơ để gặp Thượng đế lấy chỉ dẫn. Dân La Mã tôn thờ ông này và lập riêng cho ông một nhà thờ tại một hòn đảo trên sông Tiber để ông trị bệnh.

Tại Ấn Độ, vua Ashoka đã lập 18 nhà thương vào khoảng năm 230 TCN. Những nơi này có bác sĩ và phụ tá chăm sóc cho người mắc các loại bệnh và tất cả mọi chi phí do triều đình đài thọ.

Bệnh viện giáo dục y học đầu tiên ra đời tại Học viện Gundishapur ở Ba Tư. Học sinh được đào tạo chuyên nghiệp về y học và thực hành lâm sàng. Một nhà nghiên cứu cho rằng hệ thống giáo dục y học và thiết bị bệnh viện ngày nay bắt đầu từ Ba Tư.

Người La Mã đã thiết lập các bệnh xá để chăm sóc bệnh tật cho nô lệ, võ sĩ và binh sĩ vào khoảng năm 100 TCN. Sau khi Thiên Chúa giáo trở thành tôn giáo quốc gia, người La Mã xây dựng các bệnh viện công cộng, không chỉ để chăm sóc bệnh nhân mà còn cho người nghèo, khuyết tật, người già, cô quả và người khác xứ vô gia cư. Đế quốc La Mã ra lệnh xây nhà thương tại tất cả các tỉnh thành có nhà thờ. Một trong những nhà thương đầu tiên được xây dựng là bệnh viện ở Constantinopolis do Saint Sampson xây. Tu viện của giáo hoàng Basil of Caesarea được cải tiến để có thêm khu vực dùng làm nơi nương trú cho bệnh nhân và có khu vực riêng dành cho bệnh nhân mắc bệnh phong cùi.

Trong thời Trung cổ, các bệnh viện ở châu Âu theo hệ thống này, dưới sự điều hành của các tu sĩ thuộc giáo hội. Ngoài các bệnh viện nằm trong kiến trúc của nhà thờ, còn có các bệnh viện riêng biệt. Nhiều bệnh viện tài trợ từ chính phủ hoặc các đóng góp từ thiện. Có các bệnh viện phục vụ nhiều dịch vụ khác nhau và đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau như bệnh nhân cùi, dân tị nạn hay người nghèo khổ.

Bệnh viện Hồi giáo có thành tựu cao trong thế kỷ 8 - 12. Bệnh viện tại Bagdad có trên dưới 25 y sĩ và có phòng riêng cho mỗi dạng bệnh, tạo nền tảng cho thiết kế kiến trúc hệ thống bệnh viện ngày nay. Trung Quốc cũng có nhà thương công cộng trong thiên kỷ đầu tiên.

Phân loại

Bệnh viện đa khoa

Bệnh viện đa khoa là những bệnh viện lớn, có khả năng xét nghiệm và chữa trị hầu hết các loại chứng bệnh. Tại đây, bác sĩ chuyên khoa mỗi ngành làm việc tại một khu riêng của ngành mình, nhưng vẫn có thể liên lạc và cộng tác với những bác sĩ của ngành khác để chữa trị hiệu quả - đặc biệt là trong nghiên cứu các bệnh khó chẩn đoán hay chữa trị. Các bệnh viện đa khoa thường có phòng cấp cứu, phòng xét nghiệm máu và quang tuyến, cùng với phòng điều trị tăng cường.

Bệnh viện chuyên khoa

Bệnh viện chuyên khoa là những bệnh viện chuyên ngành, được thành lập để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt. Ví dụ: bệnh viện nhi khoa, bệnh viện mắt, bệnh viện lão.

Bệnh viện hạt nhân - Bệnh viện vệ tinh

Bệnh viện hạt nhân - Bệnh viện vệ tinh là một mô hình phát triển dịch vụ y tế chuyên sâu, trong đó các bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa có các đơn vị chuyên sâu có đủ năng lực và uy tín (gọi là Bệnh viện hạt nhân) cung cấp kỹ thuật y khoa chuyên sâu cho các bệnh viện liên kết (có thể là bệnh viện công lập hoặc tư nhân, gọi là Bệnh viện vệ tinh). Mô hình này bao gồm Bệnh viện hạt nhân (bao gồm các đơn vị chuyên sâu) và Bệnh viện vệ tinh (bao gồm các đơn vị vệ tinh). Bệnh viện hạt nhân là bệnh viện tuyến trên có đủ năng lực để phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh để cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe. Bệnh viện vệ tinh là bệnh viện tuyến tỉnh hoặc huyện có một hoặc nhiều đơn vị vệ tinh. Đơn vị vệ tinh là khoa (hoặc trung tâm) thuộc bệnh viện tỉnh hoặc huyện được chọn làm đơn vị chủ chốt, hỗ trợ đào tạo, kỹ thuật và tư vấn để cải thiện cơ sở, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị và khả năng cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo mô hình bệnh viện hạt nhân.

Bệnh viện đại học

Bệnh viện đại học hoặc Bệnh viện giảng dạy là bệnh viện hoặc trung tâm y tế cung cấp giáo dục y tế và đào tạo cho tương lai và hiện tại các chuyên gia sức khỏe. Nhiều bệnh viện trong số này thực hiện nghiên cứu y học và cung cấp dịch vụ chăm sóc cho người nghèo và người không có bảo hiểm. Các bệnh viện giảng dạy thường liên kết với một hoặc nhiều trường đại học và thường nằm chung với các trường y khoa hoặc trường đại học.

Các bệnh viện giảng dạy sử dụng chương trình nội trú để đào tạo bác sĩ, bác sĩ chuyên khoa nhi, nha sĩ và dược sĩ sau khi hoàn thành các khóa học ở trường y. Sinh viên trong chương trình nội trú sẽ thực hành y dưới sự giám sát trực tiếp hoặc gián tiếp của các bác sĩ lâm sàng đã đăng ký trong chuyên ngành đó, chẳng hạn như bác sĩ chăm sóc hoặc chuyên gia tư vấn. Mục đích của chương trình nội trú là tạo ra một môi trường an toàn cho sinh viên học cách thực hành y học trong một môi trường được giám sát và đào tạo.

Phòng khám

Phòng khám là một cơ sở y tế với nhiều phòng để bác sĩ khám bệnh. Phòng khám mang tính công cộng hơn so với phòng mạch, thường có nhiều nhân viên y tế hơn như y tá, chuyên viên vật lý trị liệu, y sĩ nhãn khoa v.v. Phòng khám thường không có các phòng và giường để bệnh nhân nghỉ ngơi lại, lý thuyết không được xem là loại bệnh viện.

Bệnh xá

Bệnh xá hay trạm xá là nơi chẩn đoán và chữa trị tạm thời người bệnh địa phương, thường do y tá quản lý. Trường hợp bệnh nghiêm trọng sẽ được chuyển lên bệnh viện lớn.

Bệnh viện cấp 3

Ở Úc, có một số bệnh viện rất lớn được xếp hạng cấp 3 (tertiary hospital). Đây là những bệnh viện có khả năng tiếp nhận mọi loại bệnh khó chữa, hiểm nghèo trong toàn vùng hoặc tiểu bang. Bệnh viện cấp 3 có bác sĩ cao cấp, giàu kinh nghiệm và phòng ốc trang bị thiết bị y tế hiện đại. Khi các bác sĩ tại các bệnh viện trong khu vực gặp khó khăn trong chẩn đoán hoặc chữa trị, họ có thể chuyển bệnh nhân lên bệnh viện cấp 3.

Viện nghiên cứu y học

Sinh viên y khoa thường học tập và thực tập tại các bệnh viện dưới sự hướng dẫn của các giáo sư và nhà nghiên cứu y khoa. Hầu hết các bệnh viện lớn có viện nghiên cứu y học để nghiên cứu các ngành chuyên môn.

Bệnh viện tư và công cộng

Bệnh nhân được điều trị tại bệnh viện tư phải trả phí từ túi tiền cá nhân hoặc được hãng bảo hiểm y tế tài trợ. Bệnh viện công do nhà nước quản lý và thường cung cấp dịch vụ miễn phí. Ngoài khác biệt về tài chính, ở một số quốc gia, bệnh viện tư có thể cung cấp dịch vụ tốt hơn vì nhân viên được tuyển chọn khắt khe hơn; trong khi bệnh viện công phần lớn nhân viên mới ra trường hoặc có tinh thần làm việc kiểu "công chức".

Tiêu chuẩn

Tại Úc, tất cả các bệnh viện phải tuân thủ các tiêu chuẩn của "Australian Council on Healthcare Standards" trước khi tiếp tục phục vụ công chúng.

Bệnh viện là nơi cung cấp sự chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp và đáng tin cậy. Họ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điều trị và chăm sóc cho cộng đồng. Hãy tìm hiểu thêm về các bệnh viện trong khu vực của bạn và đảm bảo bạn nhận được sự chăm sóc y tế tốt nhất.

1