Xem thêm

Bệnh viện Chợ Rẫy - Phương pháp mới tạo hình thẩm mỹ mũi

CEO Hưng Tabi
Nhóm tác giả đạt giải Nhì Nhân tài đất Việt năm 2023 lĩnh vực Y học. Những ngày qua, trong lĩnh vực thẩm mỹ mũi, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng thành công một...

a746.jpg Nhóm tác giả đạt giải Nhì Nhân tài đất Việt năm 2023 lĩnh vực Y học.

Những ngày qua, trong lĩnh vực thẩm mỹ mũi, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng thành công một phương pháp tạo hình thẩm mỹ mũi tự nhiên mới. Công trình nghiên cứu của Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Quang Hùng (nguyên Trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy) và Thạc sĩ, bác sĩ Lê Hoàng Vĩnh (Khoa Tạo hình thẩm mỹ) đã đạt được những kết quả đáng kể. Phương pháp này giúp khắc phục biến chứng cong vênh khi sử dụng sụn sườn tự thân.

Sụn sườn tự thân - Vật liệu tạo mũi tự nhiên

Trước đây, trong tạo hình thẩm mỹ mũi, người ta thường kết hợp sụn sườn và sụn vành tai với vật liệu nhân tạo. Tuy nhiên, mũi sau phẫu thuật thường teo nhỏ và mất đi sự sống theo thời gian. Điều này đã khiến Phó Giáo sư Đỗ Quang Hùng nảy ra một ý tưởng sáng tạo. Ông đã làm mềm sụn sườn trong quá trình chế biến sao cho có thể thay đổi cấu trúc của nó. Sau đó, sụn sườn được đưa vào cơ thể và nẹp bên ngoài và bên trong để giữ dáng mũi đẹp.

a747.jpg Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Quang Hùng (nguyên Trưởng Khoa Tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy).

Kỹ thuật tiên tiến mang lại hiệu quả cao

Đầu tháng 6 năm 2017, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành công trong việc áp dụng kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ mũi bằng sụn sườn tự thân. Phương pháp này đã mang lại hiệu quả tốt cho những trường hợp mũi chỉnh sửa lại, mũi chấn thương và mũi dị tật bẩm sinh. Đặc biệt, phương pháp này giảm bớt nguy cơ cơ thể đào thải vật liệu nhân tạo và giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sau phẫu thuật.

Tính đến tháng 7 năm 2022, Khoa Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viện Chợ Rẫy đã áp dụng kỹ thuật này cho 259 trường hợp. Với tỷ lệ thành công 100%, tất cả bệnh nhân đều giữ được chức năng thông khí bình thường của mũi. Không ghi nhận biến chứng sớm và biến chứng xa của phẫu thuật. Điều đáng chú ý là không có bệnh nhân nào không hài lòng với kết quả phẫu thuật và không có trường hợp nào tiêu sụn sau 1 năm.

Với sự thành công này, Bệnh viện Chợ Rẫy đã chứng tỏ được tầm quan trọng của sự nghiên cứu và sáng tạo trong lĩnh vực thẩm mỹ mũi. Kỹ thuật tạo hình thẩm mỹ mũi bằng sụn sườn tự thân không chỉ mang lại kết quả đẹp mà còn cung cấp sự tự tin và hạnh phúc cho bệnh nhân.

Đây là bài viết được thực hiện bởi nhóm tác giả đạt giải Nhì Nhân tài đất Việt năm 2023 lĩnh vực Y học.

1