Tại sao bạn cần sử dụng chỉ nha khoa?

CEO Hưng Tabi
Flossing là một phần không thể thiếu của bất kỳ chế độ vệ sinh răng miệng nào, nhưng thường bị né tránh. Bao nhiêu trong số bạn đã bỏ qua việc thả dây chỉ từ...

Flossing là một phần không thể thiếu của bất kỳ chế độ vệ sinh răng miệng nào, nhưng thường bị né tránh. Bao nhiêu trong số bạn đã bỏ qua việc thả dây chỉ từ lúc này đến lúc khác?

Có một nghệ thuật trong việc sử dụng chỉ nha khoa để đảm bảo nó hoạt động hiệu quả như ý muốn. Vì vậy, hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những gì bạn cần biết về cách sử dụng chỉ nha khoa cho răng miệng của bạn và cách thực hiện một cách hiệu quả.

Tại sao bạn cần sử dụng chỉ nha khoa cho răng miệng của bạn?

Sử dụng chỉ nha khoa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn, dưới đây là một số lý do tại sao bạn nên sử dụng chỉ nha khoa:

  • Chỗ đó giữa răng của bạn chiếm 40% diện tích bề mặt của răng. Vì vậy, nếu bạn không sử dụng chỉ nha khoa, bạn sẽ bỏ lỡ tất cả những vùng đó, khiến bạn trở thành ứng viên hàng đầu cho bệnh nướu.
  • Nó giúp ngăn ngừa bệnh nướu.
  • Nó có thể cải thiện tình trạng sức khỏe răng miệng tổng thể của bạn.
  • Nó đã được biết đến để có lợi cho sức khỏe tổng quát của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có sức khỏe răng miệng tốt hơn ít có khả năng phát triển các bệnh khác như bệnh tim.

Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa bao nhiêu lần một ngày?

Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa ít nhất một lần mỗi ngày. Việc sử dụng chỉ nha khoa nên là một phần thiết yếu của chế độ chăm sóc răng hàng ngày; chải răng, sử dụng chỉ nha khoa, súc miệng. Chúng tôi khuyến nghị sử dụng chỉ nha khoa vào buổi tối vì nó sẽ giúp bạn loại bỏ bất kỳ mảnh thức ăn nhỏ nào có thể vẫn còn ở đó sau một ngày ăn uống.

Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa hay chải răng trước?

Câu hỏi này có thể chia rẽ rất nhiều người. Nhiều người chọn sử dụng chỉ nha khoa sau khi chải răng, trong khi những người khác thích sử dụng chỉ nha khoa trước để làm dễ hơn việc loại bỏ các hạt thức ăn và sau đó chải răng. Tuy nhiên, điều này đặt ra câu hỏi... nếu bạn chải răng sau khi dùng chỉ nha khoa và các hạt thức ăn lại bị mắc kẹt giữa răng của bạn.

Sự thật là, không có thứ tự được khuyến nghị để thực hiện điều đó và nó hoàn toàn tùy thuộc vào bạn. Miễn là bạn sử dụng chỉ nha khoa, điều đó đủ để đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn.

Chỉ nha khoa Chỉ nha khoa

Cách sử dụng chỉ nha khoa cho răng miệng của bạn một cách đúng cách?

Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách sử dụng chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa có thể là một nghệ thuật, đặc biệt nếu bạn không quen với nó và nó là một phần mà bạn đã bỏ qua trong chế độ chăm sóc răng của bạn.

Bộ Y tế đề xuất sử dụng bàn chải giữa răng hàng ngày, nhưng họ nhận thấy rằng nó không phù hợp với một số người và do đó, chỉ nha khoa là một sự lựa chọn tuyệt vời. Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên cắt một mảnh chỉ dài (khoảng 45cm) để làm việc và cho mỗi răng di chuyển một chút xuống theo mảnh chỉ nha khoa.

Để sử dụng chỉ nha khoa, giữ một phần chặt giữa ngón cái và ngón tay và để lại khoảng một inch chỉ để làm sạch răng của bạn.

Dùng một cử động lắc nhẹ để lướt chỉ qua giữa các răng và loại bỏ bất kỳ mảnh thức ăn dư thừa nào. Khi bạn đến đường viền nướu, bạn nên bắt đầu uốn chỉ nha khoa quanh răng sao cho vừa vặn để tạo sự chống cự và sau đó cọ chỉ từ dưới lên, khỏi đường viền nướu để làm sạch răng của bạn đủ.

Làm thế nào để sử dụng chỉ nha khoa cho răng hàm sau của bạn?

Tiếp cận răng hàm sau của bạn có thể hơi khó khăn, đặc biệt nếu hàm của bạn bị lệch. Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể. Bạn chỉ cần đảm bảo bạn có đủ chỉ nha khoa (nhiều hơn 2.5cm chúng tôi đã đề cập ở trên) và uốn quanh răng hàm sau trước khi cọ lên.

Bạn cũng có thể xem xét sử dụng các công cụ chỉ nha khoa khác nhau. Bạn có thể mua những cái vòi chỉ nha khoa nhựa nhỏ đã được kéo săn sẵn, vì vậy bạn không phải làm công đoạn đó và bạn có thể dễ dàng tiếp cận răng sau. Bạn cũng có thể đầu tư vào một máy chà răng điện có ống gió dài cho phép bạn tiếp cận phần sau miệng dễ dàng.

Điều gì xảy ra nếu bạn không thể sử dụng chỉ nha khoa giữa hai chiếc răng?

Nói chung, chỉ nha khoa nên dễ dàng trượt qua các khe nhỏ giữa các chiếc răng của bạn. Nếu bạn có răng cách nhau gần hoặc chúng gần nhau một cách nhẹ nhàng, bạn có thể thử sử dụng băng chỉ nha khoa vì nó mỏng hơn nhiều so với chỉ nha khoa truyền thống; Băng chỉ nha khoa Oral B Satin Tape là một lựa chọn tuyệt vời.

Đôi khi, các chiếc răng của bạn có thể chỉ gần nhau quá mức. Không ép buộc chỉ nha khoa mà áp lực thêm theo một cử động lắc xuống cho đến khi chỉ nha khoa vượt qua.

Bạn có cần dùng chỉ nha khoa cho tất cả các chiếc răng của bạn?

Nói ngắn gọn, câu trả lời là có. Bạn không chỉ chải răng một phần của chiếc răng, phải không? Và những điều như sâu răng có thể lan rộng, do đó bằng cách bỏ qua chỉ một hoặc hai chiếc răng của bạn, bạn có thể gây ra nhiều thiệt hại răng miệng cho miệng của bạn trong thời gian dài.

Việc dùng chỉ nha khoa có tạo khoảng cách giữa các chiếc răng không?

Không, nhưng nếu bạn không sử dụng chỉ nha khoa đúng cách, có thể có vẻ như có khoảng cách nếu bạn cắt nứt nướu ví dụ. Nếu bạn cắt nứt nướu, chúng có thể bắt đầu rút lại, tạo ra sự xuất hiện của khoảng cách. Vì vậy, bạn phải tuân theo các bước mà chúng tôi đề cập ở trên để sử dụng chỉ nha khoa đúng cách để ngăn ngừa bất kỳ tổn thương nào cho nướu của bạn.

Bạn có thể lấy thức ăn ra khỏi răng mà không sử dụng chỉ nha khoa được không?

Đôi khi bạn có thể, nhưng điều đó phụ thuộc vào thức ăn bị kẹt như thế nào. Nếu bạn đã từng ăn bắp cải, bạn có thể biết cảm giác khi có một cái gì đó quá lớn bị kẹt giữa các chiếc răng của bạn. Tuy nhiên, một số mảnh thức ăn không đáng kể, vì vậy bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể không cần sử dụng chỉ nha khoa. Điều này là sai lầm, và cách duy nhất để đảm bảo tất cả dấu vết thức ăn được loại bỏ từ miệng của bạn là đảm bảo bạn dùng chỉ nha khoa (và rửa miệng sau đó nữa).

Khi nào bạn bắt đầu dùng chỉ nha khoa cho răng của trẻ em?

Mặc dù bạn có thể không khuyến khích con bạn sử dụng chỉ nha khoa sớm vì cuối cùng họ sẽ mất răng sữa của mình, nhưng trẻ em nên bắt đầu sử dụng chỉ nha khoa ngay khi có hai chiếc răng của họ tiếp xúc. Hãy nhớ rằng không sử dụng chỉ nha khoa có thể gây sâu răng và viêm nướu hoặc viêm nướu nên bắt đầu sớm là quan trọng. Bộ Y tế khuyến nghị sử dụng chỉ nha khoa từ độ tuổi 12. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn bắt đầu sớm hơn để giúp con bạn có thói quen chăm sóc răng miệng đúng đắn.

Trẻ em dùng chỉ nha khoa Trẻ em dùng chỉ nha khoa

Tại sao răng của bạn có mùi hôi khi chỉ nha khoa?

Nếu bạn chưa từng dùng chỉ nha khoa hoặc chỉ dùng nhỏ giọt, bạn có thể đã nhận thấy một mùi hôi thối sau khi chỉ nha khoa lần đầu và tự hỏi đó là gì. Thực tế là, đó là thức ăn bắt đầu thối rữa và sự phát triển vi khuẩn. Và nếu điều đó không đủ để thúc đẩy bạn muốn dùng chỉ nha khoa thường xuyên hơn, chúng tôi không biết cái gì sẽ làm.

Bạn có thể dùng chỉ nha khoa quá nhiều cho răng của bạn không?

Giống như bạn có thể chải răng quá nhiều, bạn cũng có thể dùng chỉ nha khoa quá nhiều và gây viêm nhiễm hoặc gây tổn thương đáng kể cho nướu của bạn. Chúng tôi không nói đến việc dùng chỉ nha khoa quá thường xuyên, mà nói về việc dùng chỉ nha khoa không đúng cách gây tổn thương. Nếu nướu của bạn chảy máu khi dùng chỉ nha khoa, điều đó thường không phải là do dùng chỉ nha khoa quá nhiều, mà thường là do nướu bị viêm hoặc có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh nướu. Khi bạn tiếp tục dùng chỉ nha khoa theo thời gian, vấn đề này sẽ giảm đi.

Hy vọng bây giờ bạn đã có đủ kiến thức về cách sử dụng chỉ nha khoa và cách bạn có thể làm điều đó một cách hiệu quả và đơn giản. Hãy nhớ rằng chỉ nha khoa là một phần không thể thiếu của chế độ chăm sóc răng miệng của bạn và đóng góp vào việc có những chiếc răng mạnh mẽ và khỏe mạnh.

1