Mắt lồi - Nguyên nhân và phương pháp chữa trị

CEO Hưng Tabi
Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt khó khắc phục nhất. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến mắt lồi và phương pháp khắc phục là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới...

Mắt lồi là một trong những khuyết điểm mắt khó khắc phục nhất. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến mắt lồi và phương pháp khắc phục là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Thế nào là mắt lồi?

Mắt lồi là hiện tượng nhãn cầu mắt bị đẩy lên phía trước do các tổ chức hốc mắt bị tăng thể tích bất thường. Bạn có thể gặp trường hợp bị lồi một mắt, hoặc cả hai mắt đều lồi.

Về thẩm mỹ, khuyết điểm này khiến gương mặt mất đi sự cân đối hài hòa. Đôi mắt là “cửa sổ tâm hồn” vì vậy thần thái hay khí chất từ đó cũng bị ảnh hưởng.

Người có mắt lồi thường phải đeo kính để che đi khuyết điểm đôi mắt. Họ cũng thường không có được sự tự tin và mạnh dạn trước đám đông. Đặc biệt là khi trò chuyện trực tiếp, những người này ít khi dám nhìn thẳng vào người đối diện.

Kiểu mắt này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Nhìn chung tình trạng khuyết điểm mắt là biểu hiện của một số rối loạn và bệnh lý bên trong.

mắt lồi

Những đặc điểm nhận dạng mắt lồi

Nhận diện mắt lồi cần dựa vào các triệu chứng cơ năng và triệu chứng thực thể. Triệu chứng cơ năng được xác định qua cách nhìn, cách đo độ mắt lồi. Thông thường bác sĩ sẽ đo độ lồi của mắt bằng thước Hertel.

Bạn quan sát từ trên xuống mắt, chú ý về độ mở khe mi, so sánh đỉnh giác mạc và cung lông mày sau đó đo bằng thước Hertel. Nếu độ lồi vượt quá 12mm thì bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám.

Ngoài ra bạn cũng có thể nhận dạng mắt lồi qua các triệu chứng thực thể dưới đây:

 • Chảy nước mắt và dịch nhiều
 • Góc trên ngoài mắt bị sưng nề
 • Mắt khô, cộm
 • Đau mắt
 • Xuất hiện tình trạng sưng viêm
 • Mắt nhạy cảm hơn với ánh sáng
 • Khó di chuyển mắt linh hoạt
 • Kích ứng mắt
 • Có vấn đề về thị lực
 • Cảm thấy nặng và áp lực ở vùng mắt

Mắt bị trố, lồi cần phát hiện và chữa trị kịp thời để tránh những biến chứng không mong muốn về sau. Đối với người Việt, độ lồi mắt khoảng dưới 12mm được xem là bình thường. Nếu vượt quá mức này thì bạn cần lưu ý. Dưới đây là các mức độ lồi của mắt.

 • Mức độ 1 (lồi 13 - 16mm): đây là mức độ nhẹ khó nhận ra nhất
 • Mức độ 2 (lồi 17 - 20mm): mức độ nhẹ có thể nhận thấy bằng mắt thường
 • Mức độ 3 (lồi 20 - 23mm): mức độ trung bình cần có lộ trình điều trị chuẩn khoa học
 • Mức độ 4 (lồi trên 24mm): mức độ nặng, cần được phẫu thuật

Nguyên nhân dẫn đến bị lồi mắt

Nhìn chung, tình trạng lồi mắt có thể do 4 nhóm nguyên nhân dưới đây.

Do bẩm sinh

Trên thực tế có nhiều trường hợp mắt do bẩm sinh bị lồi. Cấu tạo xương mặt cũng như hốc mắt đặc biệt khiến mắt của nhiều người trông như bị lồi ra.

Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Ta dễ nhận thấy hiện tượng mắt lồi ở trẻ em sơ sinh, càng lớn dần mắt sẽ bớt lồi hơn. Đặc biệt nếu có bố mẹ cũng có cấu tạo hốc mắt đặc biệt thì đặc điểm di truyền này sẽ tác động lên con.

mắt lồi bẩm sinh

Lồi mắt do các bệnh

Mắt lồi do bệnh lý là hiện tượng dễ gặp nhất. Tùy theo các triệu chứng mà bác sĩ sẽ thăm khám và chẩn đoán bệnh của mắt.

Do bệnh cường giáp (bệnh Basedow)

Cường chức năng tuyến giáp là một hội chứng. Khi tuyến giáp hoạt động quá mức và giải phóng quá nhiều hormone, cơ thể bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng như tim đập nhanh, nhạy cảm với nhiệt cao, tiêu chảy… Có nhiều bệnh gây nên hội chứng này, trong đó phải kể đến bệnh Basedow (bệnh Graves).

Những người mắc bệnh Basedow đều có tuyến giáp bị phình to và đặc biệt là bị phồng nhãn cầu. Các tế bào dịch tấn công tuyến giáp thường tích tụ ở hốc mắt khiến các cơ quanh mắt và mô mỡ bị sưng phình to, đẩy mắt lồi lên phía trước. Bệnh này dễ nhận biết bởi có các triệu chứng cơ bản như: mắt bị viêm đỏ, cảm giác khô và sạn trong mắt, sưng các vùng quanh mắt…

Do bị viêm mắt

Lồi mắt cũng là biểu hiện của mắt bị viêm. Khi mô tế bào hốc mắt bị nhiễm trùng, các mô xung quanh sẽ sưng đỏ tác động đến nhãn cầu mắt. Các tổ chức hốc mắt này còn gây đỏ mắt, đau mắt, thậm chí ảnh hưởng đến thị lực.

viêm kết mạc

Do xuất hiện u

Các khối u hốc mắt cũng là nguyên nhân khiến mắt lồi. Bởi chỉ có dấu hiệu phồng nhãn cầu đơn thuần nên các khối u thường khó bị phát hiện ra. Thông thường bác sĩ sẽ xác định hướng lồi của nhãn cầu để dự đoán vị trí của khối u.

Các khối u thường gặp ở mắt có thể do nguyên phát, cũng có thể do di căn từ các tổ chức khác trong cơ thể. Tuy nhiên u nguyên phát từ mắt chiếm đa số khoảng 70%

Lồi mắt do chấn thương

Sau các chấn thương mạnh, bạn dễ dàng nhận thấy tình trạng mắt bị lồi so với bình thường. Điều này là do hốc mắt có máu tụ, hoặc do thông động mạch cảnh xoang hang. Các chấn thương gây ra các triệu chứng như ù tai, đau đầu, choáng,… lâu ngày dẫn đến tăng áp lực nội sọ nặng. Mắt từ đó cũng bị đẩy ra phía trước.

Đeo kính cận thị bị lồi mắt

Với thời đại kỹ thuật số, không khó hiểu khi hầu hết các công việc đều được ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại. Các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại,… được xem là vật “bất ly thân” của mỗi người. Trẻ nhỏ từ đó cũng được tiếp xúc với các trang thiết bị hiện đại này từ rất sớm. Điều này đã khiến tỉ lệ cận thị ngày càng gia tăng.

Việc “gắn bó” với kính cận trong một thời gian dài khiến mắt bạn lồi hơn so với bình thường. Tình trạng trục nhãn cầu bị dài ra sẽ tác động trực tiếp gây ra hiện tượng mắt lồi.

Khi đeo kính không đúng độ, đeo kính sai cách, đeo kính với tần suất cao hoặc sinh hoạt không khoa học thì mắt sẽ có hiện tượng khô, mỏi do phải căng mắt quá nhiều. Nếu không khắc phục kịp thời, thị lực mắt suy giảm và độ cận lại càng tăng.

đeo kính

Phân loại mắt lồi

Mắt lồi nhẹ hay mắt hơi lồi

Mắt lồi nhẹ có độ lồi từ 13mm - 16mm. Đây là mức độ an toàn và có thể cứu vãn nên bạn không cần quá lo lắng. Mức độ nhẹ có thể chữa trị bằng các cách đơn giản như uống thuốc hoặc nhỏ mắt. Do đó bạn cần đến các cơ sở y tế để khám và có phương pháp điều trị kịp thời.

Tùy tình trạng bệnh mà mắt sẽ có những tiến triển nhanh chậm khác nhau. Nếu tiến triển quá nhanh thì có thể khối u trong hốc mắt bạn đã phát triển ác tính.

Mắt bị lồi 1 bên

Người mắc bệnh Basedow thì mắt sẽ bị lồi đồng thời đều cả hai bên. Còn trường hợp mắt một bên bị lồi là do khối u tổ chức ngoại vi ở hốc mắt trái hoặc hốc mắt phải. Các khối u này phát triển mạnh chỉ một bên nên xuất hiện tình trạng mắt bị lồi 1 bên. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể là do chấn thương vùng mắt gây sưng nề và lồi so với bình thường.

Mắt lồi to

Tình trạng mắt ở mức độ 3 - 4 là tình trạng nguy hiểm. Lúc này các khối u trong hốc mắt đã quá lớn và đẩy nhãn cầu mắt lồi ra phía trước. Với trường hợp này, bạn cần đến các cơ sở uy tín để được thăm khám và chẩn đoán.

Ngoài ra, mắt lồi to có thể là do cận thị tăng độ quá nhanh. Trục nhãn cầu mắt dài ra quá mức làm cho mắt bị lồi to. Điều này ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, khiến “khổ chủ” mất tự tin trong cuộc sống.

mắt lồi to

Mắt lồi trong tướng số

Mắt lồi không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ, mà còn tác động đến tướng số tử vi mỗi người. Vậy mắt lồi đẹp hay xấu? Người sở hữu mắt này sẽ có lá số ra sao?

Đối với nữ

Phụ nữ sở hữu mắt lồi bẩm sinh thường có sức khỏe tốt. Họ luôn tràn trề năng lượng trong công việc cũng như trong sinh hoạt hằng ngày. Ý chí nghị lực luôn vươn lên và bất chấp khó khăn ở họ là một trong tính cách khiến người khác nể phục. Sự quyết tâm và nhiệt huyết chiến thắng giúp họ định hình được hướng đi, xây dựng được con đường công danh sự nghiệp đạt đến đỉnh cao.

Ngoài ra, nhóm người này còn có tài ăn nói, ngoại giao giỏi, biết đối nhân xử thế nên sẽ trở thành người lãnh đạo tài ba. Người sở hữu loại mắt này dễ đạt được thành công lớn và truyền được cảm hứng cho người khác.

Với tính cách cởi mở, năng động và phóng khoáng, họ dễ trở thành trung tâm của sự chú ý và được nhiều người theo đuổi. Do đó hôn nhân và hạnh phúc gia đình khó mà yên ấm và viên mãn. Rất nhiều phụ nữ có mắt lồi ngoại tình sau hôn nhân.

Đối với nam

Cũng giống như phụ nữ, nam giới có mắt lồi thường dễ đạt được thành công trong sự nghiệp. Họ là những người cầu toàn, có ý chí tiến thủ vươn lên trong công việc cũng như cuộc sống. Tài ăn nói khéo léo, cởi mở và tinh tế để tận dụng các mối quan hệ giúp họ sớm gặt hái được những thành công.

Ngược lại, con đường tình duyên và hôn nhân của nhóm người này lại gặp nhiều trắc trở. Họ khó tìm được người bạn đời phù hợp bởi tính cách ham vui và quá phóng khoáng. Hôn nhân nếu có cũng sẽ xảy ra nhiều mâu thuẫn, bất hòa vợ chồng. Đôi khi vì những vui vẻ nhất thời mà nam giới mắt lồi có những mối quan hệ ngoài luồng.

nam giới mắt lồi

Chữa bệnh lồi mắt

Mắt lồi gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Việc sở hữu đôi mắt này khiến chủ nhân luôn tự ti trong giao tiếp cũng như cuộc sống hằng ngày. Bởi vậy họ luôn tìm kiếm các giải pháp để khắc phục khuyết điểm mắt. Vậy làm sao để mắt hết lồi?

Trang điểm cho mắt lồi

Nhiều người lựa chọn đeo kính để che đi khuyết điểm mắt. Tuy nhiên việc phụ thuộc vào kính gây nên rất nhiều phiền toái cho “khổ chủ”. Chính vì vậy nhiều chị em lựa chọn trang điểm như cách để cứu vãn đôi mắt của mình.

Việc quan trọng trong trang điểm mắt lồi mà các nàng nên chú ý chính là màu mắt. Vì nhãn cầu bị lồi khiến đôi mắt như đang trố, bạn nên sử dụng gam màu trầm và không có ánh nhũ cho mắt.

Màu mắt sẫm sẽ làm giảm bớt kích cỡ, tạo cảm giác thu hẹp không gian mắt. Mắt màu khói, tone nâu trầm thường được chị em sử dụng hiệu quả cho mắt lồi.

Vậy mắt lồi nên kẻ mắt như thế nào cho hiệu quả? Bạn cần sử dụng eyeliner để tạo không gian cho đôi mắt một cách khéo léo. Eyeliner cần vẽ dày vừa đủ và chạy theo đường mí trên để tạo cảm giác thật tự nhiên cho đôi mắt của mình.

Mẹo chữa mắt lồi này được xem là phương pháp tạm thời cho hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên trang điểm làm mất nhiều thời gian của chị em. Và chỉ cần tẩy trang bỏ lớp trang điểm đi thì mắt bạn sẽ trở lại hình dáng nguyên thủy. Việc lạm dụng trang điểm cũng sẽ làm nặng tình trạng của mắt hơn.

Điều trị bằng thuốc

Nếu mắt bạn bị lồi ở cấp độ nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc nhỏ mắt kết hợp uống thuốc điều trị. Các loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng hạn chế khô và rát giác mạc, cần phải sử dụng trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp dùng thuốc Corticoides để điều trị mắt.

Tuy nhiên việc sử dụng thuốc này cần được tuân theo chỉ định của bác sĩ. Bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng cơ địa người Việt khó dung nạp Corticoides hơn người phương Tây.

Mắt bị đau viêm nghiêm trọng mới sử dụng loại thuốc này. Các tác dụng phụ thường thấy có thể kể đến: phù do giữ nước, viêm loét dạ dày, xuất huyết tiêu hóa,…

uống thuốc

Phẫu thuật mắt lồi

Phẫu thuật là phương pháp điều trị mắt lồi có hiệu quả nhất. Nếu mắt bạn có độ lồi tăng nhanh cũng như xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng thì đây là phương pháp được ưu tiên.

Có 3 loại phẫu thuật mắt lồi thường gặp đó là:

 • Hạ áp hốc mắt: Bác sĩ tiến hành phẫu thuật hốc mắt để đưa một lượng xương nhỏ ra ngoài.
 • Phẫu thuật mí: việc khâu cơ mí, tạo hình lại mí mắt sẽ giúp mắt đóng mở dễ dàng hơn. Độ hở của mí mắt từ đó cũng được khắc phục .
 • Phẫu thuật cơ mắt: Đây là phương pháp mà bác sĩ điều chỉnh cơ mắt giúp thẳng hàng với mắt còn lại. Hiện tượng nhìn đôi cũng được cải thiện đáng kể.

Những lưu ý cho người bị mắt lồi, mắt trố

Hiện tượng mắt bị trợn, bị lồi chỉ nhận thấy rõ khi nó ở cấp độ cao. Còn với các mức độ nhẹ thông thường (độ lồi 10 - 16mm) thì bạn khó có thể nhận ra. Vậy nên, hãy chăm sóc đôi mắt một cách cẩn thận để tránh những hệ quả không mong muốn.

Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý khi chăm sóc mắt.

 • Đeo kính đúng độ và đúng cách, không phụ thuộc quá vào kính cận
 • Thường xuyên nhỏ mắt và dùng thuốc bổ mắt để tránh tình trạng mắt bị khô
 • Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý cho mắt
 • Đeo kính râm để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời
 • Học tập và làm việc ở nơi có ánh sáng tốt
 • Thường xuyên massage mắt để thư giãn
 • Thường xuyên đi khám mắt định kỳ
 • Sinh hoạt điều độ, ăn uống khoa học và tăng cường các thực phẩm tốt cho mắt

thực phẩm bổ mắt

Một số thắc mắc về mắt lồi

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp về khuyết điểm mắt này. Cùng chúng tôi tham khảo các thông tin dưới đây.

Mắt lồi có chữa được không?

Mắt lồi có thể chữa được. Tùy theo mức độ lồi nặng nhẹ của mắt mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị thích hợp. Với mức độ nhẹ, bạn có thể dùng thuốc nhỏ mắt, uống thuốc theo đơn.

Với mức độ trung bình, bác sĩ thường sẽ chỉ định xạ trị. Sóng bức xạ sẽ chiếu vào hốc mắt để hạn chế độ lồi của mắt. Còn đối với trường hợp lồi nghiêm trọng, bạn buộc phải phẫu thuật để chữa trị .

Đeo kính cận có bị lồi mắt không?

Đeo kính cận sai cách và không đúng độ có thể dẫn đến lồi mắt. Trục nhãn cầu theo thời gian sẽ dài ra hơn bình thường khiến mắt bị đẩy lên phía trước.

Tình trạng mắt to, lồi hơn bình thường từ đó cũng xuất hiện. Vì vậy bạn cần lưu ý bảo vệ mắt đúng cách. Việc phụ thuộc kính cận mọi lúc mọi nơi, cũng như đeo kính không đúng độ dễ làm mỏi mắt, xuất hiện tình trạng nhìn đôi.

đeo kính bị lồi mắt

Mắt lồi có nên cắt mí, nhấn mí không?

Tùy vào tình trạng mắt, độ lồi của mắt mà bác sĩ sẽ xác định có phù hợp hay không. Thông thường nếu mắt lồi do bẩm sinh hoặc không liên quan đến các bệnh lý nguy hiểm thì bạn có thể cắt mí, nhấn mí.

Chị em thường lo lắng việc nhấn mí, cắt mí sẽ làm tăng độ lồi của mắt. Điều này là dễ hiểu bởi một sơ suất nhỏ thôi cũng khiến tình trạng mắt trở nên tồi tệ hơn.

Điều này dễ xảy ra ở các spa, cơ sở thẩm mỹ “chui” hoạt động không được cấp phép. Bác sĩ tay nghề non rất dễ làm mắt bạn bị trợn và lồi hơn. Do đó, việc “chọn mặt gửi vàng” ở địa chỉ thẩm mỹ uy tín là rất quan trọng. Bạn cần tìm đến các địa chỉ thẩm mỹ lớn để được thăm khám kỹ lưỡng.

Đến với Thu Cúc, khách hàng sẽ được thăm khám sức khỏe và tư vấn tận tình trước khi quyết định làm tiểu phẫu cắt mí. Đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ x

1