Mật Ong bị Sủi Bọt - Vì Sao và Cách Xử Lý

CEO Hưng Tabi
Bạn đã từng thấy mật ong của bạn tạo khí ga dữ dội và trào bọt ra khỏi miệng chai? Đừng lo lắng, đây là hiện tượng phổ biến và không ảnh hưởng đến chất...

Bạn đã từng thấy mật ong của bạn tạo khí ga dữ dội và trào bọt ra khỏi miệng chai? Đừng lo lắng, đây là hiện tượng phổ biến và không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao mật ong bị sủi bọt và cách xử lý khi gặp tình trạng này.

Mật Ong bị Sủi Bọt - Điều Không Lạ

Nếu bạn đã từng sử dụng mật ong, chắc chắn bạn đã gặp phải hiện tượng mật ong sủi bọt. Nhưng đối với những người mới tiếp xúc, điều này có thể làm họ hoang mang và nghĩ rằng mật ong đã hỏng. Thực tế là, mật ong rừng và mật ong thủ công thường bị sủi bọt, trong khi mật ong công nghiệp đã qua quá trình lọc sạch tạp chất và không bị sủi bọt.

mật ong bị sủi bọt Hình ảnh: Mật ong rừng lẫn nhiều tạp chất bị sủi bọt

Nguyên Nhân Mật Ong Bị Sủi Bọt

Tạp Chất Còn Sót Lại Trong Mật

Trong quá trình khai thác mật ong, có thể có phấn hoa hoặc nhộng ong non bị lẫn vào, từ đó, khi mật ong lên men, sẽ tạo ra bọt khí. Đây là hiện tượng bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng mật ong. Sản phẩm mật ong được khai thác bằng máy và qua quá trình lọc ly tâm không bị sủi bọt như mật ong rừng.

tạp chất làm mật ong bị sủi bọt Hình ảnh: Tạp chất làm mật ong bị sủi bọt

Quá Trình Vận Chuyển và Nhiệt Độ

Quá trình vận chuyển mật ong có thể làm mật bị xóc mạnh, thúc đẩy quá trình tạo bọt. Do đó, khi vừa nhận mật ong, nên để mật lắng một thời gian tránh mật tràn ra sau khi mở nắp. Ngoài ra, nhiệt độ cũng có thể tạo ra bọt khí trong mật ong, đặc biệt là khi để ở nơi có ánh nắng mặt trời. Do đó, để giảm tình trạng mật ong bị sủi bọt, nên bảo quản mật ong trong hũ thủy tinh ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời.

nhiệt độ cao làm mật ong bị sủi bọt Hình ảnh: Nhiệt độ cao làm mật ong bị sủi bọt

Mật Ong bị Sủi Bọt Có Dùng Được Không?

Không, mật ong bị sủi bọt không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng mật ong. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mật ong sủi bọt.

mật ong bị sủi bọt Hình ảnh: Mật ong mới rót bị sủi bọt

Cách Xử Lý khi Mật Ong bị Sủi Bọt

Nếu bạn mua mật ong và nhận thấy nó có bọt khí, hãy xử lý bọt càng sớm càng tốt để không làm mất đi hương thơm của mật ong.

Cách 1: Tự Làm Mật Lắng và Lắng Xuống

Để mật ong tự tan bọt và lắng xuống, bạn có thể để mật ong ở một vị trí cố định.

Cách 2: Đặt Mật Ong trong Tủ Lạnh

Bạn có thể cho mật ong vào tủ lạnh trong thời gian ngắn để làm giảm nhiệt độ và đợi cho bọt lắng xuống.

bọt mật ong Hình ảnh: Bọt mật ong

Sau khi bọt lắng lại, bạn có thể vớt bọt và sử dụng mật ong bình thường.

Cách Hạn Chế Mật Ong bị Sủi Bọt

1. Tránh Rung Lắc và Di Chuyển Quá Nhiều

Tránh hiện tượng rung lắc hoặc di chuyển mật ong quá nhiều để hạn chế mật ong bị sủi bọt.

2. Không Vặn Nắp Chai Quá Chặt

Tránh vặn nắp chai mật ong quá chặt (nhưng vẫn phải đủ kín) để bọt khí có thể thoát ra ngoài.

3. Mở Nắp Chai Thường Xuyên

Thường xuyên mở nắp chai để giảm khí gas trong chai mật.

4. Rót Mật Onl Vào Chai Đúng Mức

Khi rót mật ong vào chai, không rót quá đầy để tránh trường hợp mật bị trào ra khi vận chuyển hoặc khi gặp nhiệt độ cao.

5. Vớt Bớt Tạp Chất

Trước khi đóng nắp, vớt bớt sáp ong, phấn hoa và nhộng non trên bề mặt mật để tránh sủi bọt.

6. Hạn Chế Đong Mật Nhiều Lần

Nếu mật mới khai thác, hạn chế việc đong mật nhiều lần để giảm khả năng sủi bọt.

7. Bảo Quản Đúng Cách

Bảo quản mật ong ở nơi khô ráo, nhiệt độ ổn định (khoảng từ 22 đến 32 độ C), tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao.

8. Sử Dụng Tủ Lạnh

Nếu thời tiết quá nóng, bạn có thể cho hũ mật ong vào tầng mát tủ lạnh để giữ nhiệt độ ổn định và tránh mật ong bị kết tinh.

Cách Rót Mật Ong để Tránh Sủi Bọt

Đối với mật ong nuôi, việc rót mật không có gì khó khăn, nhưng với mật ong rừng, có thể dễ dàng bị sủi bọt. Dưới đây là một số mẹo nhỏ để rót mật ong mà không gây sủi bọt:

  1. Cách thông thường: Nghiêng chai không và rót từ từ để mật chảy bám theo thành chai xuống đáy. Rót với tốc độ chậm và giữ nguyên tư thế cho đến khi đầy chai.

  2. Dùng phễu: Đặt phễu lên miệng chai và nghiêng nhẹ để mật chảy vào phễu, và từ từ bám vào thành chai. Rót nhẹ nhàng và đều đặn, tránh tràn mật ra ngoài phễu.

  3. Dùng cây đũa dài: Thẳng đứng cây đũa trong chai và rót mật lên cây đũa để mật bám vào và dễ dàng chảy xuống chai. Thực hiện động tác nhẹ nhàng và hạn chế rót quá đầy để tránh mật tràn ra ngoài.

Đồng hành cùng mật ong ngon lành, không còn nỗi lo sủi bọt nữa!

1