Xem thêm

Bỏ túi cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

CEO Hưng Tabi
Sau quá trình chưng cất rượu, hình thành nên một loại độc tố có hại cho sức khoẻ con người là andehit. Nếu chất này đi vào trong cơ thể người sẽ tạo nên những...

Sau quá trình chưng cất rượu, hình thành nên một loại độc tố có hại cho sức khoẻ con người là andehit. Nếu chất này đi vào trong cơ thể người sẽ tạo nên những triệu chứng như choáng, huyết áp cao, đau đầu không thể thuyên giảm... Chính vì vậy, khi lựa chọn ngâm rượu tại nhà, bạn cần phải thực hiện các cách khử andehit trong rượu.

Andehit là gì?

Bỏ túi cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Andehit có tác động xấu đến sức khoẻ con người

Sự liên kết trực tiếp của nhóm -CH=O với các nguyên tử cacbon hoặc hidro sẽ hình thành nên andehit. Hợp nhất này sẽ xuất hiện trong quá trình chưng cất rượu nhưng có thế dễ dàng bay hơi qua các phương pháp khử độc tố khác nhau.

Hiện nay, rất nhiều cơ sở sản xuất thủ công không tiến hành khử andehit trong rượu hay không đảm bảo về khâu bảo quản rượu vì độc tố chưa được loại bỏ. Điều này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến các tình trạng ngộ độc rượu như đau đầu, buồn nôn, rối loạn hệ tiêu hoá...

Độc tính trong andehit huỷ hoại sức khoẻ người như thế nào?

Bỏ túi cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Andehit sẽ huỷ hoại cơ thể bằng cách nào?

Dù biết được andehit là một độc tố có hại cho sức khỏe con người nhưng bạn có biết nó sẽ huỷ hoại cơ thể chúng ta như thế nào không? Theo đó, khi xâm nhập vào cơ thể, andehit sẽ khiến cơ thể xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như choáng váng, buồn nôn, đau đầu...

Thậm chí, khi lượng andehit xâm nhập vào cơ thể quá lớn bạn sẽ xuất hiện các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đau đầu không thuyên giảm... Đặc biệt là các biến chứng về não dẫn đến ảnh hưởng tính mạng con người.

5 cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Nếu không muốn bị ngộ độc thực phẩm cũng như không muốn bệnh tật đeo bám cả đời thì các cách khử andehit trong rượu tại nhà sau đây cần được bạn nhanh chóng thực hiện.

Sử dụng các loại bình chum, sành để hạ thổ rượu

Bỏ túi cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Chum rượu được hạ thổ

Sử dụng phương pháp loại bỏ độ đố tố truyền thống chính là hạ thổ rượu. Phương pháp này đòi hỏi bạn cần sử dụng các loại chum không tráng men để ủ rượu trong thời gian 100 ngày. Tận dụng sự xốp của vỏ chum không tráng men để andehit có thể thoát ra khỏi rượu đồng thời đem đến hương vị thơm ngon.

Làm nóng rượu trước khi uống

Bỏ túi cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Đun nóng rượu

Cách dễ thực hiện nhất để khử andehit trong rượu chính là làm nóng rượu. Trước khi sử dụng rượu, bạn cần làm nóng rượu với lửa, ở một mức nhiệt không quá lớn. Theo sự sôi dần của rượu mà các chất andehit sẽ được thoát ly khỏi rượu đem đến những giọt rượu nồng nàn hương vị.

Lược bỏ lớp rượu đầu

Các phương thức nấu rượu thủ công tại nhà sẽ đem đến một lượng andehit cao hơn mức bình thường. Vì mỗi gia đình nấu rượu sẽ có một phương pháp chưng cất không giống nhau dẫn đến việc thực hiện chưng cất sai quy trình, làm xuất hiện nhiều tạp chất có hại.

Thông thường chất andehit sẽ tập chung tại bề mặt của rượu. Thế nên, nếu gia đình tự nấu rượu tại nhà nên loại bỏ 2 chai rượu đầu tiên trong mẻ rượu để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Loại bỏ độc tình bằng nước cam hoặc chanh ngay sau khi uống rượu

Bỏ túi cách khử andehit trong rượu tại nhà nhanh chóng và hiệu quả

Nước chanh giúp loại bỏ andehit trong rượu

Nước cam hoặc nước chanh vừa chứa axit có lợi cùng vừa chứa các có thể dung hoà andehit. Chính vì vậy, nếu xuất hiện ngộ độc rượu người xưa sẽ sử dụng hai loại nước này để loại bỏ độc tố.

Sử dụng than hoạt tính khử andehit

Than hoạt tính từ xưa đến nay đều được biết đến là nguyên liệu làm sạch nước hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, than hoạt tình cũng có khả năng hấp thụ andehit trong rượu. Với miếng bông gòn sạch gói chút than hoạt tính ở trên trong bạn đã có thể lọc bỏ andehit trong rượu.

Andehit là một độc tố cực kỳ có hại cho cơ thể con người, vì vậy nếu không muốn độc tố này xâm nhập vào cơ thể bạn. Hãy thực hiện các cách khử andehit trong rượu vừa khử được các chất có hại vừa giúp rượu trở nên thơm ngon, tròn vị.

1