Bỏ Túi Cách Làm Chủ nhịp Bài Hát Và Không Bị Trật Nhịp

CEO Hưng Tabi
Một bài hát hay không chỉ cần lời đẹp, giọng ca tốt mà còn quan trọng là giữ nhịp đúng. Vậy nhịp là gì và cách làm chủ nhịp bài hát thì sao? Hãy cùng...

Một bài hát hay không chỉ cần lời đẹp, giọng ca tốt mà còn quan trọng là giữ nhịp đúng. Vậy nhịp là gì và cách làm chủ nhịp bài hát thì sao? Hãy cùng khám phá nhé!

Cách Làm Chủ Nhịp Bài Hát

Không phải ai cũng có khả năng cảm nhận nhịp tốt từ khi sinh ra. Cả người mới học hát karaoke cho đến ca sĩ chuyên nghiệp đều cần giữ nhịp suốt bài hát. Vậy làm thế nào để không bị trật nhịp khi hát?

Nhận biết và nắm bắt được nhịp

Nắm được nhịp điệu cơ bản rất cần thiết giúp làm chủ nhịp bài hát Nắm được nhịp điệu cơ bản rất cần thiết giúp làm chủ nhịp bài hát

Có rất nhiều loại nhịp và cấu trúc nhịp. Có nhịp Đơn với một trọng âm (phách mạnh) trong một ô nhịp (Ví dụ: Nhịp 2/4, nhịp 2/8, nhịp 3/4, nhịp 3/8) và nhịp Kép, có từ 2 phách mạnh trở lên và có thể do 2 hay nhiều nhịp đơn tạo thành (Ví dụ: Nhịp 4/4, nhịp 4/8, nhịp 6/8, nhịp 9/8...).

Tuy nhiên, cơ bản nhất là hai nhịp 3/4 và nhịp 4/4. Một bài hát thường được chia thành các khuông nhạc, mỗi khuông thường có 3 đến 4 nhịp. Một nhịp điệu thường được lặp đi lặp lại suốt bài hát.

Tương tự với các bài hát nhịp 4/4 với 4 nhịp trong mỗi khuông nhạc, bạn có thể đếm "1, 2, 3, 4, 1, 2, 3, 4..." xuyên suốt cả bài.

Thử vỗ tay theo nhịp 3 hoặc 4 khi hát, bạn sẽ tìm được cấu trúc nhịp phù hợp với bài hát dễ dàng hơn. Và khi đã nắm được nhịp điệu cơ bản, bạn cũng sẽ nhận biết được nhịp đầu tiên trong mỗi khuông nhạc.

Thông thường, nhịp đầu tiên của khuông nhạc khi hát sẽ được nhấn mạnh, hoặc ít nhất chúng ta sẽ nhấn mạnh nó bằng chuyển động của cơ thể. Dựa vào đó, bạn sẽ biết lúc nào bắt đầu bài và lúc nào ngừng hát. Nhịp đầu tiên trong mỗi khuông nhạc cũng sẽ giúp bạn biết được nghỉ bao lâu trước khi bắt đầu hát câu tiếp theo.

Vào bài đúng nhịp

Bạn có thường vào bài chậm hơn so với nhạc? Đó là do bạn chưa nắm được thời gian và nhịp của bài hát. Cách đơn giản để nhận biết nhịp vào là "bắt" tiếng trống mở bài. Điều này cũng sẽ giúp bạn nhận biết và bắt được nhịp đầu tiên của từng khuông nhạc và dẫn dắt bạn qua cả bài hát.

Lắng nghe nhạc cụ đệm là cách làm chủ nhịp bài hát tốt nhất Lắng nghe nhạc cụ đệm là cách làm chủ nhịp bài hát tốt nhất

Nếu bài hát không có trống, hãy lắng nghe tiếng đàn piano hay guitar và nắm bắt những trọng âm, nhấn nhá trong cách chơi. Trong bài hát luôn sẽ có một vài nốt nhạc hoặc hợp âm nghe lớn và mạnh mẽ hơn, một số khác sẽ nhẹ nhàng hơn. Các nhịp đầu tiên của từng khuông nhạc thông thường sẽ được nhấn mạnh, bạn có thể dựa vào đó để biết khi nào bắt đầu vào bài hát.

Bạn cũng có thể tự nhịp chân hoặc vỗ tay đều đặn theo tiếng nhạc khi hát để nắm được tốc độ và nhịp của bài. Đây là một "mẹo" mà các ca sĩ thường hay sử dụng. Khi đã nắm được nhịp điệu cơ bản đều đặn, bạn sẽ đếm được số nhịp từ lúc nhạc bắt đầu cho đến phần trống vào bài. Bạn cũng sẽ biết quãng nhạc dạo đầu kéo dài trong bao lâu và bạn cần đếm bao nhiêu nhịp trước khi bắt đầu hát.

Vỗ tay theo nhạc để luyện cảm nhịp

Mẹo vỗ tay sẽ giúp bạn tránh bị trật nhịp và làm chủ nhịp bài hát tốt hơn Mẹo vỗ tay sẽ giúp bạn tránh bị trật nhịp và làm chủ nhịp bài hát tốt hơn

Một trong những cách để cảm nhận nhịp tốt hơn là vỗ tay theo nhịp bài hát, đơn giản chỉ cần vỗ "1, 2, 3, 4" theo nhịp điệu 4/4.

Một cách vỗ tay khác để cải thiện cảm nhịp là vỗ theo giai điệu người ca sĩ hát. Bạn chỉ cần lắng nghe người ca sĩ và lời bài hát, sau đó vỗ theo thành nhịp, thay vì hát theo. Điều này sẽ giúp bạn nhận thức được cấu trúc nhịp điệu của bài hát, cũng như khi nào bắt đầu hát, khi nào dừng. Bạn cũng sẽ biết nên nghỉ bao lâu trước khi bắt đầu hát câu tiếp theo.

Lý do chính mà việc vỗ tay cải thiện cảm nhịp là bởi vì nó kéo theo bộ phận khác của cơ thể - bàn tay của bạn - thay vì chỉ dùng miệng để hát. Nếu bạn có thể phối hợp vỗ tay cả khi đang hát, điều đó có nghĩa bạn đã cải thiện cảm nhịp của mình rất nhiều và đã có thể giữ được một tốc độ đều đặn.

Tìm sự đồng điệu trong cách hát và chuyển động cùng với bài hát

Lắc lư theo điệu nhạc là cách khá thú vị để làm chủ nhịp bài hát hiệu quả Lắc lư theo điệu nhạc là cách khá thú vị để làm chủ nhịp bài hát hiệu quả

Đối với những bạn mới bắt đầu, hãy thử tập chuyển động sau: Lắc lư theo nhạc từ trái sang phải và đếm "1, 2, 3, 4". Đơn giản phải không?

Mỗi lần bạn đếm "1, 2", nghiêng về bên trái. Mỗi lần đếm "3, 4", nghiêng về bên phải. Nếu bạn có thể làm điều này dễ dàng và nhịp nhàng, trên cơ bản, bạn đã cảm nhận được nhịp và giữ nhịp đều.

Còn bây giờ hãy đếm số nhịp trong bài hát và trong khi đếm, hãy lắc lư từ trái sang phải theo từng nhịp một. Hãy tưởng tượng bạn là một con lắc, chuyển động từ trái sang phải, và vẫn giữ đúng nhịp và tốc độ của bài hát.

Khi đã thực hiện được chuyển động trên, bạn có thể thử bước chân phải một bước sang bên phải, và khép chân lại bằng cách kéo chân trái về phía bên phải. Sau đó, bước chân trái sang bên trái và rồi lại khép chân bằng cách kéo chân phải sang bên trái. Bạn cũng có thể áp dụng chuyển động bước sang ngang này khi hát.

Kết hợp chuyển động bước sang bên cùng với nhịp của bài hát, giữ tốc độ chính xác sao cho mỗi bước chân trùng khớp với nhịp chính của bài hát. Thực hiện được động tác này, bạn không chỉ cảm nhịp mà còn tiến dần đến việc làm chủ nhịp bài hát của mình!

SEAMI hi vọng với những bí quyết trên, bạn đã có thể nắm được những nguyên tắc cơ bản trong việc làm chủ nhịp bài hát đúng. Nếu bạn đang có ý định luyện giọng và thắc mắc về việc học thanh nhạc ở đâu tốt tại TP.HCM, hãy liên hệ ngay đội ngũ SEAMI. Ngoài học thử miễn phí, bạn còn có thể được sắp xếp lịch học linh động cũng như tiếp thu kiến thức từ những giảng viên giàu kinh nghiệm của SEAMI. Nhấn vào nút gọi hoặc để lại tin nhắn để SEAMI có thể liên hệ và giải đáp tốt hơn.

SEAMI SEAMI

1