Bọ xít gây hại nhãn vải và những biện pháp diệt hiệu quả

CEO Hưng Tabi
Hình ảnh: Tìm hiểu về bọ xít gây hại Triệu chứng của bọ xít gây hại nhãn, vải Bọ xít, với tên khoa học là Tessaratoma papillosa, là loại sâu hại đa thực và thường...

Tìm hiểu về bọ xít gây hại Hình ảnh: Tìm hiểu về bọ xít gây hại

Triệu chứng của bọ xít gây hại nhãn, vải

Bọ xít, với tên khoa học là Tessaratoma papillosa, là loại sâu hại đa thực và thường tấn công cây nhãn, vải. Chúng gây châm màu nâu đen trên đọt non, cuống hoa và quả cây, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vườn. Triệu chứng khác bà con có thể nhìn thấy trong vườn nhà là lá bị khô cháy, hoa rụng và quả thối, rụng.

Một số đặc điểm hình thái của bọ xít hại nhãn

Bọ xít trưởng thành có cơ thể màu vàng nâu hoặc nâu. Trên lưng, chúng có mảnh cứng màu nâu đậm và mút cánh màu nâu đen. Mặt bụng của bọ xít cũng có một lớp phấn trắng giống như vôi bao phủ. Trước mùa đông, lớp phấn này sẽ mất hoàn toàn và lộ ra phần da có màu vàng sáng.

Bọ xít gây hại trên nhãn Hình ảnh: Bọ xít gây hại trên nhãn

Trứng của bọ xít xếp thành 2-3 hàng trên lá, cành và có hình cốc. Trong quá trình nở, trứng sẽ chuyển từ màu vàng sáng đến màu vàng xanh, nâu tím và cuối cùng là màu đen.

Bọ xít non khi mới nở có viền màu đen lốm đốm, sau đó chuyển dần sang màu nâu hoặc vàng nâu. Bọ xít non chia thành 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn ứng với một tuổi và có các đặc điểm hình thái riêng:

  • Tuổi 1: Khi mới nở, bọ xít có chiều dài khoảng 6,3mm, rộng 4,5mm và màu đỏ tươi, nhưng sau vài giờ, chúng chuyển sang màu xám.
  • Tuổi 2: Bọ xít tuổi 2 có thân màu đỏ nâu và viền cơ thể đen.
  • Tuổi 3: Lớp bột sáp che phủ cơ thể dày hơn và cơ thể có màu xám mốc.
  • Tuổi 4: Cơ thể bọ xít chuyển sang màu nâu, kích thước con đực khoảng 24,5×14,3mm và con cái khoảng 28,6×16,4mm.

Một số đặc điểm sinh học của bọ xít gây hại nhãn vải

Bọ xít trưởng thành thường tồn tại qua mùa đông trong bụi rậm và tán cây. Vào tháng 2-3, chúng bắt đầu đẻ trứng trên các đọt non và chùm hoa. Sau khi trứng nở thành bọ xít non, chúng sống tập trung thành đoàn và ít di chuyển cho đến khi chúng già hơn và phân tán ra.

Trong năm, giai đoạn bọ xít gây hại nặng nhất là từ tháng 3-7. Mật độ bọ xít tăng cao nhất khi cây đang hình thành quả và quả đến giai đoạn chín. Các vườn vải lâu năm và tán cây rậm rạp sẽ có nhiều bọ xít hơn và gây hại nặng.

Một số cách diệt bọ xít trên cây nhãn

  • Rung cây để bắt bọ xít trưởng thành vào các buổi đêm tháng 2-3 khi trời vẫn lạnh. Đặt bạt hoặc nilon dưới nền đất để thu gom dễ dàng và không bị sót.
  • Kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện ổ trứng và ổ bọ xít non, sau đó ngắt, đốt hoặc giết chúng.
  • Sử dụng vợt để bắt bọ xít trưởng thành vào lúc sáng sớm.
  • Tạo điều kiện thuận lợi cho ong ký sinh và các loại ong, nhện, kiến, vì chúng là thiên địch của bọ xít và giúp tiêu diệt chúng.

Thuốc diệt bọ xít nhãn được sử dụng

Nhãn và vải là những cây ăn quả chủ yếu được trồng với mục đích kinh doanh. Vì vậy, bảo vệ chất lượng và sản lượng vườn là việc vô cùng quan trọng. Fly out là một loại thuốc trừ sâu sử dụng nấm 3 màu, giúp tiêu diệt và xua đuổi bọ xít cũng như côn trùng, sâu, trứng và ấu trùng gây hại khác.

Fly out - Thuốc tiêu diệt bọ xít Hình ảnh: Fly out - Thuốc tiêu diệt bọ xít

Hướng dẫn sử dụng: Pha 500ml sản phẩm với 200-400 lít nước và phun đều lên lá, cành, thân và gốc cây. Khi mật độ bọ xít cao, phun đinh kỳ từ 10-15 ngày 1 lần. Đối với mục đích phòng bệnh, phun 1 lần sau khoảng 30 ngày.

Kết luận

Bọ xít gây hại nhãn vải ảnh hưởng đến năng suất nông sản. Để đảm bảo vườn được bảo vệ, bà con nên thực hiện đồng thời các biện pháp phòng trị và sử dụng thuốc khi mật độ bọ xít tăng cao. Ngoài bọ xít, còn có rất nhiều loại sâu bệnh hại khác gây hại trên cây nhãn và vải. Hãy theo dõi phanthuocsinhhoc.net để cùng chúng tôi tìm hiểu thêm. Liên hệ hotline: 0962241635 để được tư vấn chi tiết về bệnh trên cây trồng và thuốc đặc trị.

1