Bọc Răng Sứ Bị Tụt Lợi: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

CEO Hưng Tabi
Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào? Tác hại của việc bọc răng sứ bị tụt lợi Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ hiện đại...

Bọc răng sứ bị tụt lợi Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào?

Tác hại của việc bọc răng sứ bị tụt lợi

Bọc răng sứ là một phương pháp thẩm mỹ hiện đại để nâng cao vẻ đẹp của răng và mang lại sức khỏe cho hàm răng. Tuy nhiên, khi thực hiện tại những nha khoa không uy tín hoặc bởi các bác sĩ chưa có kỹ năng tốt, hiện tượng bọc răng sứ bị tụt lợi có thể xảy ra. Hậu quả của việc này gây ra một số vấn đề mà bạn cần biết:

Ảnh hưởng đến thẩm mỹ

Răng sứ bị tụt lợi sẽ làm cho chân răng bị lộ ra nhiều hơn, gây mất cân đối và ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. Bạn có thể cảm thấy mất tự nhiên khi cười hoặc giao tiếp vì nhìn chân răng bị tụt lợi.

Gây bệnh lý răng miệng

Lợi xung quanh răng sứ bị tụt lợi sẽ là nơi thức ăn dễ mắc kẹt và tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây ra các bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu và hôi miệng. Nếu không được điều trị kịp thời, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả răng thật và răng sứ.

Giảm chức năng ăn nhai

Tụt lợi làm cho vùng chân răng bị lộ ra và trở nên nhạy cảm, gây cảm giác ê buốt và đau nhức khi chải răng hoặc ăn đồ nóng, lạnh. Ngoài ra, khi răng sứ bị tụt lợi, chức năng cắn và nhai thức ăn sẽ bị ảnh hưởng, gây khó khăn trong việc ăn uống và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Tăng khả năng mất răng sớm

Khi răng sứ bị tụt lợi, phần răng thật tiếp xúc trực tiếp với môi trường miệng, làm tăng nguy cơ gãy, vỡ và rụng răng. Tụt nướu răng sứ còn gây tổn hại nghiêm trọng đến mô lợi và cấu trúc xương xung quanh răng, làm răng dễ lung lay và gãy rụng.

Để ngăn chặn tình trạng bọc răng sứ bị tụt lợi, hãy liên hệ với nha sĩ và đến nha khoa để thăm khám sớm và tránh nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng.

Vì sao bọc răng sứ bị tụt nướu răng?

Vì sao bọc sứ bị tụt nướu răng?

Chất liệu sứ kém

Chất lượng răng sứ quyết định đến tuổi thọ và sức khỏe răng miệng. Nếu răng sứ kém chất lượng, không có nguồn gốc rõ ràng và không đạt độ an toàn, tụt nướu là một hậu quả bạn có thể gặp phải.

Kỹ thuật bác sĩ kém

Nguyên nhân tụt nướu răng sứ có thể bắt nguồn từ kỹ năng thiếu kinh nghiệm của bác sĩ. Việc mài cùi răng sứ quá tỷ lệ hoặc lắp đặt răng sứ không chuẩn xác dẫn đến mảnh vụn thức ăn mắc kẹt và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh răng miệng, trong đó có tụt nướu răng.

Không điều trị triệt để bệnh lý răng miệng trước khi bọc sứ

Trước khi bọc răng sứ, nếu không điều trị triệt để các bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, tụt lợi sau bọc răng sứ rất dễ xảy ra. Điều này cũng có thể để lại biến chứng không lường trước sau khi thực hiện bọc răng sứ.

Kỹ thuật lấy mẫu răng không chuẩn

Lấy mẫu hàm răng là bước quan trọng để bác sĩ có đủ thông số để thiết kế răng sứ phù hợp với cùi răng thật. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật lấy mẫu răng kém, mão sứ sau thiết kế không sát khít với cùi răng dẫn đến tụt nướu răng.

Chăm sóc sau bọc sứ không đúng cách

Nếu vệ sinh và chăm sóc răng sứ không đúng cách sau khi bọc răng sứ, có thể gây tụt lợi và tình trạng nướu không khỏe mạnh. Việc không tuân thủ quy trình vệ sinh có thể làm mất răng sứ và tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và viêm nhiễm.

Vì thế, hãy tìm đến nha sĩ uy tín và có kinh nghiệm để đảm bảo quá trình bọc răng sứ diễn ra đúng cách và giảm thiểu các hậu quả tiềm ẩn.

Khắc phục răng bị tụt nướu do bọc sứ

Khi răng bị tụt nướu sau quá trình bọc sứ, có thể áp dụng một số biện pháp để khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, phương pháp khắc phục cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ tụt lợi và tình trạng sức khỏe của răng và nướu.

Dưới đây là một số phương pháp khắc phục thông thường:

Khắc phục răng bị tụt nướu do bọc sứ như thế nào?

Bọc răng sứ bị tụt lợi do mài răng sai kỹ thuật

Trong trường hợp bọc răng sứ bị tụt lợi do thực hiện mài răng không đều, bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra để chỉnh sửa lại đường mài, sau đó lấy lại dấu răng để thiết kế răng sứ mới đúng tỷ lệ và sát khít nhất.

Bọc răng sứ bị tụt lợi do kỹ thuật bác sĩ kém

Nếu mão sứ không sát khít do thiết kế răng sứ sai kích thước hoặc lắp răng sứ không sát khít, bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra để điều chỉnh lại kích thước, hình dạng và lắp lại để đảm bảo sát khít giữa sứ, cùi răng và nướu răng và tạo điều kiện cho nướu răng khôi phục lại.

Bọc răng sứ bị tụt lợi do chất liệu sứ kém chất lượng

Trong trường hợp bọc răng sứ bị tụt lợi do chất liệu sứ không tốt, nên tháo mão sứ đó ra và thay bằng răng sứ mới chất lượng tốt. Răng sứ toàn sứ là một lựa chọn phù hợp với môi trường miệng và có khả năng thích ứng cao.

Bọc răng sứ bị tụt lợi do không điều trị bệnh lý trước khi bọc sứ

Nếu bọc răng sứ bị tụt lợi do bệnh lý như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, bác sĩ sẽ tháo mão sứ ra để điều trị dứt điểm những bệnh lý đó. Đến khi bệnh lý đã được điều trị hoàn toàn và sức khỏe của nướu đã được khôi phục, bác sĩ sẽ vệ sinh cùi răng thật sạch và lắp răng sứ lại.

Ngoài các biện pháp khắc phục trên, bạn cần xây dựng một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách:

  • Vệ sinh răng miệng 2 lần mỗi ngày bằng bàn chải lông mềm và chải răng nhẹ nhàng theo chiều dọc hoặc chiều xoay tròn để tránh tụt nướu răng.
  • Sử dụng máy tăng nước (nếu có), chỉ nha khoa và nước súc miệng để loại bỏ những mảnh vụn thức ăn và vi khuẩn trong kẽ răng.
  • Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng một lần để nha sĩ kiểm tra và chăm sóc răng miệng, giúp tránh phát hiện sớm và điều trị các bệnh răng miệng.

Tuy nhiên, để có một hàm răng sứ đẹp và khỏe mạnh, việc quan trọng nhất là chọn một nha khoa uy tín với bác sĩ có kỹ năng tốt, trang thiết bị hiện đại, răng sứ có nguồn gốc rõ ràng và đầy đủ chính sách bảo hành. Chỉ có như vậy, quá trình bọc răng sứ của bạn mới diễn ra thuận lợi và không gặp phải những hậu quả không mong muốn.

Trên đây là bài viết "Bọc răng sứ bị tụt lợi do đâu và cách khắc phục thế nào?" mà Nha khoa VIET SMILE gửi đến bạn. Nếu có thắc mắc hoặc ý kiến đóng góp, vui lòng đặt câu hỏi bên dưới. Đừng quên đăng ký để nhận các ưu đãi mới nhất từ chúng tôi.

1