Bút chì cơ học: Sự tiện ích của một công cụ viết độc đáo

CEO Hưng Tabi
Bút chì cơ học là gì? Bạn có biết rằng bút chì cơ học đã xuất hiện trước bút chì gỗ? Trước khi phát minh cách bọc than chì trong gỗ, những đầu chì có...

Bút chì cơ học là gì? Bạn có biết rằng bút chì cơ học đã xuất hiện trước bút chì gỗ? Trước khi phát minh cách bọc than chì trong gỗ, những đầu chì có thể nạp thêm đã được sử dụng làm bút chì đầu tiên trên thế giới. Qua nhiều thế kỷ cải tiến và đổi mới, hiện nay có vô số loại bút chì cơ học thú vị với chức năng tuyệt vời để bạn lựa chọn.

Bút chì cơ học là gì?

Bút chì cơ học để lại dấu vết bằng cách sử dụng thanh chì mỏng. Đôi khi được gọi là bút chì tự động hoặc bút chì đẩy, bút chì cơ học là loại bút chì có thể tái sử dụng. Nó sử dụng các thanh chì mỏng được bấm hoặc vặn xoắn để đẩy chì ra và viết.

Nhiều người hiểu lầm rằng than chì này có liên quan đến chì thực, một kim loại nặng độc hại. Thực tế, thanh chì (lõi) được làm bằng hỗn hợp than chì và đất sét hoặc polyme nhựa, nên hoàn toàn an toàn khi tiếp xúc.

Bút chì cơ học không cần mài sắc để lộ đầu viết chì. Thay vào đó, nó được thiết kế với một cơ chế giống như nút ấn để kéo dài đầu chì. Có nhiều chiều rộng đầu bút chì cơ học khác nhau, trong đó phổ biến nhất là 0,5 mm và 0,7 mm. Một số loại bút chì cơ học sử dụng đầu chì từ 2,0 mm trở lên, được phân loại riêng để phục vụ nghệ sĩ và nhà thiết kế. Bút chì cơ học vẽ là một loại phụ khác, với tính năng công nghiệp như thân kim loại bền, phần tay cầm có khía và chỉ báo cấp độ chì.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng bút chì cơ học

Dưới đây, chúng ta sẽ liệt kê các ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng bút chì cơ học so với bút chì gỗ và bút viết (bút bi):

Ưu điểm của bút chì cơ học so với bút chì gỗ

 • Có thể tái sử dụng
 • Không cần vót, gọt
 • Độ rộng đường viết nhất quán hơn
 • Chính xác hơn
 • Không thay đổi hình dạng và cân bằng khi sử dụng
 • Có thể xóa được

Nhược điểm của bút chì cơ học so với bút chì gỗ

 • Chì không thể được mài sắc thành điểm ưa thích
 • Không dễ dàng thêm tay cầm vào bút chì gỗ
 • Lựa chọn cấp độ chì hạn chế

Ưu điểm của bút chì cơ học so với bút viết

 • Có thể xóa được dễ dàng
 • Không bao giờ bị chảy mực, nhoè mực, tắc ngòi, hư lông
 • Không bao giờ làm bẩn quần áo của bạn
 • Lưu trữ lâu hơn: than chì tồn tại mãi mãi và không "ăn" giấy theo thời gian

Nhược điểm của bút chì cơ học so với bút viết

 • Mực đen để lại nét viết đậm hơn so với chì
 • Chì có thể xóa được, không nên sử dụng trên các tài liệu quan trọng như bài thi, hợp đồng...

Khắc phục sự cố bút chì cơ học

Dưới đây là một số vấn đề phổ biến mà người dùng bút chì cơ học gặp phải và cách khắc phục chúng.

 1. Thay ruột bút chì cơ học: Nếu đầu chì tiếp tục trượt vào bút chì khi bạn ấn đầu bút chì xuống giấy, có thể do lõi chì đã quá ngắn và cần phải thay thế. Cách dễ nhất để làm điều này là có một miếng chì khác trong ống chì bên trong. Nhấp vào nút ấn cho đến khi ngòi mới đẩy ngòi cũ ra ngoài. Bạn cũng có thể dùng ngón tay để kéo đầu chì cũ ra khỏi chóp mũi. Bạn có thể phải lặp lại quy trình này nếu một mẩu chì bên trong bút chì bị vỡ thành nhiều mẩu nhỏ.

 2. Ngòi chì liên tục bị gãy khi bấm dài nó: Nếu nút ấn hoạt động nhưng đầu chì vẫn bị đứt khi bạn kéo dài nó ra, bút chì của bạn có thể bị kẹt chì một phần, một mẩu chì nhỏ bị kẹt trong cơ chế bút chì. Nếu không phải kẹt chì, có thể đầu bút chì đã bị cong. Bạn có thể thử nắn lại, nhưng có lẽ bạn sẽ cần phải thay bút chì.

 3. Phần ngòi chì liên tục bị gãy khi viết: Nếu ngòi liên tục bị gãy khi bạn viết, hãy kiểm tra xem bạn kéo dài bao nhiêu lõi thò ra ngoài. Mặc dù ngòi thò ra dài hơn có nghĩa là bạn có thể viết trong thời gian dài hơn, nhưng nó cũng dễ bị gãy hơn. Hãy chỉ kéo dài 1-2 mm chì mỗi lần. Nếu không giải quyết được vấn đề, hãy sử dụng chì bền hơn, chì cứng hơn, hoặc chì với kích thước ngòi lớn hơn. Cũng có thể sử dụng bút chì có tích hợp tính năng bảo vệ chì.

Lựa chọn và tìm kích thước chì phù hợp

Bút chì cơ học được sản xuất từ giữa thế kỷ 20 thường sử dụng đầu chì 0,9 mm hoặc 1,1 mm. Thanh chì 1,1 mm đôi khi được ghi nhãn là 1,15 mm hoặc 1,18 mm. Các thanh chì 1,0 mm cũng có thể được sử dụng thay cho các ngòi 0,9 mm và ngược lại. Một mẹo nhỏ để xác định kích thước chì phù hợp là cắm một chiếc kẹp giấy thẳng vào đầu bút chì. Một chiếc kẹp giấy jumbo tiêu chuẩn (1 3/4”) có kích thước phù hợp với đầu bút chì 1,1 mm và một chiếc kẹp giấy tiêu chuẩn (1 3/8”) sẽ vừa với đầu bút chì 0,9 mm.

Bút chì cơ học sản xuất từ giữa thế kỷ 20 trở đi có thể sử dụng nhiều loại cỡ chì, nhưng phổ biến nhất là 0,5 mm và 0,7 mm. Nếu bạn có sẵn cả hai cỡ ngòi chì, bạn nên thử thanh chì 0,5 mm trước. Đặt đầu chì 0,5 mm vào bút chì 0,7 mm ít có khả năng gây ra sự cố. Mặt khác, đặt chì 0,7 mm vào bút chì cỡ 0,5 mm có thể gây kẹt chì.

Bây giờ bạn đã hiểu thêm về bút chì cơ học là gì, và những ưu điểm riêng của nó so với những loại bút khác. Từ đó, bạn có cái nhìn tổng quan và yêu mến hơn chiếc bút chì cạnh bên.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

1