Xem thêm

Các bài tập thở tốt cho người bệnh Covid-19

CEO Hưng Tabi
Một bài viết của người dùng trên trang web XSecret đã chia sẻ về tác dụng tích cực của các bài tập thở đối với người bệnh Covid-19. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay,...

Một bài viết của người dùng trên trang web XSecret đã chia sẻ về tác dụng tích cực của các bài tập thở đối với người bệnh Covid-19. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, việc hít thở sâu không chỉ giúp giảm căng thẳng và thúc đẩy lưu thông máu, mà còn hỗ trợ chức năng phổi và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Tại sao các bài tập thở lại có ích

Khi đối mặt với bệnh Covid-19, việc thực hiện các bài tập thở đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tác động của bệnh. Ngoài việc tạo lợi ích tinh thần và thể chất, hít thở sâu còn giúp giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc, thúc đẩy lưu thông máu và cải thiện giấc ngủ.

Hơn nữa, một hệ thống phổi khỏe mạnh sẽ giúp quá trình hít thở diễn ra dễ dàng và tự nhiên. Một cách tổng quát, các bài tập thở giúp đưa oxy vào sâu trong phổi, củng cố cơ hoành, tăng dung tích phổi, làm chậm nhịp tim và nhịp thở, cải thiện khả năng chịu đựng của cơ thể khi tập thể dục và giúp thư giãn, giảm căng thẳng và lo lắng liên tục do Covid-19.

Hình ảnh Thở sâu tốt cho người bị bệnh Covid-19

Các bài tập thở tốt cho người bệnh Covid-19

a. Thở mím môi

Thở mím môi là một trong những phương pháp thở phổ biến để giảm căng thẳng và tăng cường hoạt động của cơ hô hấp. Bạn có thể thực hiện bài tập này trong quá trình làm việc hoặc trong thời gian rảnh. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Tìm một không gian có không khí trong lành.
 • Ngồi thẳng lưng và thả lỏng các cơ mặt, cổ, hàm và vai.
 • Hít sâu bằng mũi để mở rộng lồng ngực, đếm chậm hai nhịp. Hãy nhớ hít thở nhẹ nhàng, không cần gắng sức.
 • Thở ra bằng miệng, mím môi lại như chuẩn bị thổi nến, thở ra từ từ, đếm chậm bốn nhịp. Hãy nhớ thời gian thở ra phải lâu hơn thời gian hít vào.
 • Lặp lại bài tập trong khoảng 10-15 phút.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên thực hiện bài tập này ít nhất 3 lần mỗi ngày, đặc biệt là khi cảm thấy khó thở hoặc khi vận động.

b. Thở bụng

Thở bụng là một phương pháp thở rất hiệu quả và phổ biến. Dưới đây là các bước thực hiện:

Hình ảnh Thở bụng rất tốt để giảm căng thẳng

 • Ngồi thẳng lưng và thả lỏng cơ thể. Ban đầu, bạn có thể nằm xuống để dễ thực hiện hơn.
 • Nhắm mắt và hít thở bình thường trong vài phút.
 • Đặt tay lên ngực và tay còn lại lên bụng.
 • Hít thở sâu bằng mũi và cảm nhận hơi đi xuống bụng, đếm chậm hai nhịp. Trong quá trình này, lồng ngực và xương sườn nở ra, bụng phình ra.
 • Chụm môi lại và từ từ thở hết không khí ra ngoài miệng, cảm nhận bụng xẹp xuống, đếm chậm bốn nhịp. Hãy nhớ thời gian thở ra phải lâu hơn thời gian hít vào.
 • Hít thở chậm và sâu theo cách này trong khoảng 10-15 phút.

Ban đầu, bạn có thể gặp khó khăn khi thực hiện thở bụng, nhưng với việc luyện tập dần dần, bạn sẽ quen thuộc hơn. Hãy nhớ thở nhẹ nhàng, không nên gắng sức. Tương tự như bài tập thở mím môi, bạn nên thực hiện bài tập này ít nhất 3 lần mỗi ngày, đặc biệt là khi cảm thấy khó thở hoặc khi vận động.

c. Thở thổi bóng

Thở thổi bóng là một bài tập giúp loại bỏ khí cặn trong phổi. Bạn có thể tập với một quả bóng bay hoặc không cần. Dưới đây là các bước thực hiện:

 • Ngồi hoặc đứng thẳng và thả lỏng cơ thể.
 • Hít sâu theo phương pháp thở bụng.
 • Đưa bóng lên miệng và thổi một hơi thật mạnh, thổi ra hết sức trong một lần.
 • Lặp lại động tác khoảng 8-10 lần.

Ngoài các bài tập thở, việc tham gia các hoạt động thể chất khác như bơi lội, chạy bộ, đạp xe đạp, và aerobic cũng hỗ trợ tuần hoàn và hô hấp. Bạn có thể kết hợp các bài tập thở với việc tập thể dục tùy thuộc vào tình hình sức khỏe cá nhân.

Các bài tập thở không giúp ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19, nhưng giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn, giảm các triệu chứng khó thở, căng thẳng lo âu, cải thiện tâm trạng và chất lượng cuộc sống. Hãy thực hiện các bài tập thở mỗi ngày để tăng cường hiệu quả, đặc biệt là khi cảm thấy khó thở, hồi hộp, và tim đập nhanh.

1