Xem thêm

Các cụ dạy: 'Không sợ ma khóc, chỉ sợ chó hú': Ý nghĩa của câu nói này là gì?

CEO Hưng Tabi
Khám phá ý nghĩa sâu xa của câu nói này Truyền thống và quan niệm tâm linh luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Một câu nói dân gian phổ biến trong văn...

Khám phá ý nghĩa sâu xa của câu nói này

Truyền thống và quan niệm tâm linh luôn tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Một câu nói dân gian phổ biến trong văn hóa Việt Nam là "Không sợ ma khóc, chỉ sợ chó hú." Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi ý nghĩa sâu xa đằng sau câu nói này là gì không?

"Ma khóc" chỉ là nỗi sợ tâm lý

Theo quan điểm khoa học hiện đại, khái niệm về ma là không có thật. Đó chỉ là những ảnh hưởng tâm lý mà chúng ta tự tạo ra. Chính vì vậy, không có chuyện "ma khóc." Khi nghe thấy những âm thanh tự nhiên hoặc những âm thanh không rõ, có thể lúc đầu bạn sẽ sợ hãi. Nhưng khi lâu dần, bạn sẽ quen và không còn gì để sợ hãi. Nhưng tiếng chó hú lại khác. Đó là một mối đe dọa và nguy hiểm thực sự, không thể coi thường.

9

Nguyên nhân "chó hú" trong tâm linh và phong thủy

Theo quan điểm tâm linh và phong thủy, chó là biểu tượng linh thiêng và có liên quan đến các vị thần tối cao trong nhiều văn minh cổ. Chó cũng được coi là một sinh vật có giác quan nhạy bén và có khả năng nhìn thấy cũng như giao tiếp với những hiện tượng siêu nhiên.

Do vậy, tiếng tru của chó có thể là cách chúng giao tiếp với các vật thể siêu hình. Đồng thời, đây cũng là tín hiệu cảnh báo cho con người về những điều chúng không thể nhìn thấy. Có hai trường hợp mà người xưa đã phân tích:

  • Thứ nhất, nếu có người hoặc con vật nào đó xâm nhập vào lãnh thổ của chó vào ban đêm, chó sẽ sủa liên tục và rượt đuổi cũng như tấn công ngay lập tức.
  • Thứ hai, nếu chó chỉ đứng im, tru liên tục và thủ thế vào một góc tối, đây là dấu hiệu cảnh báo về sự xuất hiện của một hiện tượng phi vật thể mà chó không thể tấn công được.

"Chó hú" là điềm báo lành hay dữ?

Theo quan niệm của người xưa, tiếng chó hú vào ban đêm là dấu hiệu cho những điều không lành tồn tại xung quanh chúng ta vào thời điểm đó. Đồng thời, đây cũng là dấu hiệu dữ cho một điều gì đó sắp xảy ra trong tương lai.

Vì vậy, người già đã khuyên rằng nếu nghe thấy tiếng chó hú vào ban đêm liên tục, âm thanh to và vang, ngắt nhịp và có ánh nhìn hướng vào nơi tối tăm không người, chúng ta nên cẩn thận. Đây là dấu hiệu báo trước điều không lành.

Khi đó, tốt nhất là không đi đâu và ở yên trong nhà. Nếu chó hú nhiều đêm liên tục, mọi người càng phải cảnh giác và không ra ngoài vào đêm khuya. Nhiều câu chuyện xưa cho rằng khi chủ vắng nhà mà chó ở nhà tru 3 lần, có thể đã có điều không may xảy ra. Tuy nhiên, những thông tin này chỉ là lời đồn chưa có căn cứ xác thực.

7

Chó tru cũng là dấu hiệu cảnh báo thiên tai

Có một số loài động vật rất nhạy cảm trước những thiên tai. Khi có động đất, rắn, ếch và cả chó thường có những hành vi bất thường. Ở nông thôn, nếu đàn kiến đột nhiên chuyển nhà, đó có thể là dấu hiệu cho mưa lớn và lũ sắp tới. Bởi vì kiến có khả năng cảm nhận trước những thiên tai và di chuyển cao hơn để tránh lụt lội.

Thời xa xưa, chúng ta ở nông thôn thường nuôi những chú chó bản địa. Chó là loài động vật rất nhạy cảm với thiên tai. Khi chó hú, có thể lũ lụt hoặc sạt lở đất sắp xảy ra. Có nhiều câu chuyện kể lại rằng vào ngày 28/5/2008, một ngôi làng nhỏ có tên Chajiang, thị trấn Quan Hạ Miao, huyện Suining, Hồ Nam trời đổ mưa lớn vào nửa đêm. Chó trong ngôi nhà cũng hú lên như có điều chẳng lành.

Khi người chủ nghe thấy, ông nhanh chóng đứng dậy và ra ngoài kiểm tra. Con chó lao tới kéo ông vào. Sau khi tĩnh tâm, ông nhìn thấy tiếng động ở ngọn đồi phía sau làng. Ông liền đánh thức mọi người và cùng nhau di tản. May mắn thay, khi mọi người đến nơi cao hơn, ngọn núi phía sau làng bất ngờ đổ sập. Mặt đất nứt toác hết ra, lũ bùn đất cuốn phăng cả làng trong chốc lát. Tất cả mọi người đều cảm thấy sợ hãi, và chính tiếng chó đã cứu sống họ.

Trước đây, ngoài lũ lụt, sạt lở đất và động đất, người dân ở nông thôn còn phải đối mặt với sự đe dọa từ thú dữ. Hổ, gấu, rắn và đặc biệt là hổ thường tấn công chuồng gia súc và gia cầm để trộm cắp hoặc tấn công con người. Chó có khứu giác nhạy bén, và khi chó ngửi thấy mùi của những con vật đó, chó sẽ hú lên. Khi người chủ nghe thấy, họ sẽ cao cảnh giác, chạy ra sân đốt lửa hoặc dùng đuốc, chiêng, trống để xua đuổi thú dữ.

Vì vậy, tiếng chó hú được sử dụng để cảnh báo người dân và khiến họ cảnh giác hơn. Đây chính là lý do tại sao người xưa đã có câu nói "Không sợ ma khóc, chỉ sợ chó hú."

1