Cách bảo quản sữa ong chúa mà không cần có tủ lạnh

CEO Hưng Tabi
Sữa ong chúa là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho phái đẹp và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của các bé gặp vấn đề dinh...

Sữa ong chúa là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho phái đẹp và cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của các bé gặp vấn đề dinh dưỡng. Tuy nhiên, sữa ong chúa rất khó bảo quản và bạn có thể lo lắng không biết cách bảo quản mà vẫn đảm bảo cho sữa ong chúa không bị biến chất hay hư hỏng. Điện máy Thiên Nam Hòa đã tìm hiểu và tổng hợp những tuyệt chiêu dưới đây để bạn có thể bảo quản tốt sữa ong chúa trong điều kiện thường.

1. Cách bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh

Hiện nay, sữa ong chúa có hai dạng chính là sữa ong chúa tươi và sữa ong chúa dạng viên nang. Với mỗi loại này, bạn sẽ có cách bảo quản riêng để giữ cho sữa ong chúa không bị hư hỏng trong thời gian dài.

Cách bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh Hình ảnh minh họa: Cách bảo quản sữa ong chúa không cần tủ lạnh

1.1 Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

Đối với sữa ong chúa dạng viên nang, bạn có thể bảo quản trong điều kiện thông thường mà không cần phải để trong tủ lạnh. Tùy thuộc vào nguồn gốc xuất xứ (Úc, Mỹ,...), thời hạn sử dụng có thể khác nhau. Bạn chỉ cần để nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang Hình ảnh minh họa: Bảo quản sữa ong chúa dạng viên nang

1.2 Bảo quản sữa ong chúa tươi

Sữa ong chúa tươi là loại sữa ong chúa được lấy trực tiếp từ tổ ong mà không qua bất kỳ giai đoạn sơ chế nào. Để bảo quản sữa ong chúa tươi tốt nhất, bạn cần để trong tủ lạnh với nhiệt độ từ 0 - 5 độ C. Bằng cách này, bạn có thể bảo quản sữa ong chúa tươi lên đến 2 năm. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể sử dụng hộp xốp để bảo quản sữa ong chúa. Đậy kín nắp và đặt thêm đá để đảm bảo nhiệt độ thấp. Lưu ý đổi đá thường xuyên để đảm bảo sữa ong chúa tươi được sử dụng lâu dài mà không cần tủ lạnh.

2. Lưu ý khi bảo quản sữa ong chúa không cần có tủ lạnh

Khi không có tủ lạnh, hạn chế sữa ong chúa tiếp xúc với điều kiện thường bằng cách để sữa ong chúa trong thùng xốp kín và đặt đá lạnh bên ngoài để giữ cho nhiệt độ thấp. Điều này sẽ giúp sữa ong chúa được bảo quản tốt nhất.

Nên đựng sữa ong chúa trong hũ bằng nhựa, thủy tinh, đồ sành sứ, tuyệt đối không nên bảo quản trong đồ bằng kim loại. Bảo quản bằng đồ kim loại có thể gây ra các phản ứng hóa học làm thay đổi chất lượng sữa ong chúa.

Tránh để sữa ong chúa ra nắng vì nhiệt độ cao sẽ làm hỏng nhanh hơn. Khi thu hoạch sữa ong chúa, hãy đóng ngay vào chai và chọn cách bảo quản phù hợp và tốt nhất.

Không nên tiếc sữa ong chúa bị hỏng vì lợi ích không đáng kể, mà hơn hết là sữa ong chúa bị biến chất sẽ không còn giữ được các thành phần dưỡng chất ban đầu và có thể gây hại cho sức khỏe.

Lưu ý khi bảo quản sữa ong chúa không cần có tủ lạnh Hình ảnh minh họa: Lưu ý khi bảo quản sữa ong chúa không cần có tủ lạnh

3. Câu hỏi thường gặp xung quanh sữa ong chúa

3.1 Sữa ong chúa để ở ngoài được bảo lâu?

Đối với sữa ong chúa dạng viên nang, bạn có thể bảo quản trong điều kiện thông thường từ 1 đến 2 năm. Đối với sữa ong chúa tươi, nếu không bảo quản mà để ở nhiệt độ phòng, sữa ong chúa có thể bảo quản được từ 3 đến 5 ngày. Trong ngăn mát của tủ lạnh, sữa ong chúa tươi có hạn sử dụng từ 2 đến 6 tháng. Nếu để trong ngăn đá, sữa ong chúa có thể bảo quản được lên đến 2 năm.

3.2 Cách nhận biết sữa ong chúa bị hỏng

Bạn có thể nhận biết sữa ong chúa bị hỏng thông qua sự thay đổi về màu sắc và mùi vị của nó. Sữa ong chúa bình thường có màu hơi ngà, mịn màng, nhưng khi bị hỏng, nó sẽ lợn cợn, màu sắc loang nổ và có mùi chua. Nếu bạn nhìn thấy các dấu hiệu này, hãy vứt bỏ sữa ong chúa.

3.3 Sữa ong chúa có tác dụng gì?

Sữa ong chúa có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người. Ngoài việc ngăn ngừa các bệnh ung thư, huyết áp thấp, các bệnh về da,... sữa ong chúa còn giúp cơ thể dễ hấp thụ, rất tốt cho trẻ biếng ăn, còi xương, và làm chậm quá trình lão hóa da.

3.4 Sữa ong chúa để ngăn đông có đúng không?

Sữa ong chúa có thể bị đông khi để trong ngăn đá, nhưng chất lượng không bị ảnh hưởng. Nếu để trên ngăn đá, bạn có thể bảo quản sữa ong chúa trong vòng 2 năm kể từ ngày sản xuất.

Hy vọng những cách bảo quản sữa ong chúa mà không cần có tủ lạnh mang đến bởi Điện máy Thiên Nam Hòa sẽ giúp bạn có thêm bí quyết nhỏ trong việc bảo quản sữa ong chúa. Hãy lưu lại thông tin này nếu bạn thấy hữu ích nhé!

Điện máy Thiên Nam Hòa

1