Xem thêm

Cách Ngâm Rượu Đòng Đòng Ngon Chuẩn Từ Chuyên Gia - Tự Tay Tạo Nên Hương Vị Tuyệt Vời

CEO Hưng Tabi
Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách ngâm rượu đòng đòng theo phong cách chuyên gia để tạo ra một bình rượu ngâm đẹp mắt, màu xanh và hương vị thơm ngon...

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá cách ngâm rượu đòng đòng theo phong cách chuyên gia để tạo ra một bình rượu ngâm đẹp mắt, màu xanh và hương vị thơm ngon không kém các loại rượu đòng đòng nổi tiếng khác.

1. Rượu Đòng Đòng - Một Trải Nghiệm Thú Vị

Thưởng thức 1-2 ly rượu đòng đòng mỗi ngày mang lại rất nhiều lợi ích cho tinh thần và sức khỏe. Rượu đòng đòng có tác dụng tuyệt vời như:

 • Hỗ trợ bảo vệ tim mạch, phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ và cao huyết áp
 • Giảm nồng độ cholesterol trong máu
 • Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và tinh thần thoải mái hơn

Rượu đòng đòng có hương thơm đặc trưng của lúa nếp non, mùi hương đầy hấp dẫn của cốm và đòng lúa non. Vị ngọt của sữa gạo trong lúa trổ bông. Được mệnh danh là "Ngọt như đòng đòng" vì vậy mà người ta thường nói.

Ngâm rượu đòng đòng Hình ảnh về rượu đòng đòng ngon và chuẩn từ chuyên gia.

2. Cách Ngâm Rượu Đòng Đòng Ngon

Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn 2 cách ngâm rượu đòng đòng ngon phổ biến để bạn có thể thực hiện tại nhà mà không lo bị hỏng và có thể điều chỉnh hương vị phù hợp với sở thích của mình.

2.1 Lựa Chọn Đòng Đòng Ngâm Rượu

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại đòng đòng đã được bóc vỏ, hút chân không và bảo quản lạnh. Tuy nhiên, loại đòng đòng này không đảm bảo chất lượng vì có thể bị hỏng trong quá trình vận chuyển. Bởi vậy, việc chọn đòng đòng tươi nguyên cây để tự mình bóc vỏ là lựa chọn tốt nhất.

Có nhiều loại đòng đòng khác nhau như đòng đòng lúa tám, đòng đòng nếp nương,... Tuy nhiên, loại mà tôi thấy thơm nhất và có vị tốt nhất là đòng đòng lúa tám.

Đòng đòng tươi Hình ảnh về đòng đòng tươi đóng túi hút chân không.

2.2 Cách 1: Ngâm Rượu Đòng Đòng Nguyên Thân

Cách này khá đơn giản. Bạn chỉ cần chọn đòng đòng còn tươi, bông đòng đòng còn non, và hạt căng. Sau đó, cắt bỏ phần đầu và khoảng 70% lá lúa. Rửa sạch đòng đòng với nước và để khô ráo trước khi đổ rượu vào ngâm.

Tỷ lệ ngâm chuẩn:

1 kg đòng đòng ngâm với 3 lít rượu nồng độ khoảng từ 38 - 42 độ. Để có chất lượng tốt, hương vị tươi ngon, không quá chát hoặc gắt, hạn chế xâm nhập oxi vào bình rượu và ngâm từ 6-12 tháng là có thể sử dụng.

Cách ngâm đòng đòng nguyên thân Hình ảnh hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng nguyên thân.

2.3 Cách 2: Ngâm Rượu Đòng Đòng Nguyên Bông

Cách này tốn công hơn một chút vì bạn phải tách hoàn toàn phần vỏ của đòng đòng. Tuy nhiên, rượu thành phẩm sẽ có vị ngọt hơn, tròn vị hơn và không có vị gợn chát ở cổ họng.

Tỷ lệ ngâm chuẩn:

1 kg đòng đòng bóc vỏ ngâm với 3-3.5 lít rượu nếp loại 38 độ. Rượu thành phẩm sẽ có hơn 30% nồng độ, dễ uống và lâu bền.

Lưu ý: Khi tách vỏ đòng đòng, hãy giữ lại một ít đòng đòng chưa tách vỏ (khoảng 30%), để bình rượu thêm thơm và có màu sắc đẹp hơn.

Cách ngâm đòng đòng nguyên bông Hình ảnh hướng dẫn cách ngâm rượu đòng đòng nguyên bông.

3. Nhìn Màu Sắc Đoán Chất Lượng Rượu Đòng Đòng

Chỉ cần nhìn màu sắc của rượu, bạn cũng có thể đoán được thời gian ngâm và xác định liệu rằng bình rượu đòng đòng của bạn có bị hỏng hay đang trong giai đoạn nào.

 • Sau 1-3 tháng ngâm, rượu đòng đòng sẽ có màu xanh óng nhẹ. Đây là giai đoạn đẹp nhất của rượu đòng đòng. Nếu màu rượu chuyển sang vàng sẫm và có mùi lạ, chua nhẹ, chứng tỏ rượu đòng đòng đã bị hỏng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách ngửi hoặc nếm rượu.
 • Sau 3-6 tháng, màu rượu chuyển từ xanh sang vàng và đồng thời bông đòng đòng cũng chuyển từ màu xanh sang màu nhạt hơn.
 • Sau 6-12 tháng, màu rượu chuyển sang vàng sậm hơn và bông đòng đòng chuyển sang màu bạc. Khi đó, bạn có thể đổ rượu sang một chum khác để bảo quản hoặc sử dụng.

Màu sắc đoán chất lượng rượu đòng đòng Hình ảnh hướng dẫn nhìn màu sắc để xác định thời gian ngâm rượu đòng đòng.

4. Lưu Ý Khi Ngâm Rượu Đòng Đòng

Ở đây, tôi có một số lưu ý quan trọng khi ngâm rượu đòng đòng:

 • Chọn rượu nếp trắng nồng độ trên 38 độ. Nếu muốn một hương vị đậm đà, bạn có thể tăng lượng đòng đòng.
 • Lựa chọn những nơi nấu rượu uy tín, rượu có độ đậm và được ủ tối thiểu 9 tháng là tốt nhất.
 • Khi chế biến đòng đòng, hãy để khô ráo để giảm bớt lượng nước, rượu sẽ có hương vị đậm hơn và màu sắc bắt mắt hơn. Bạn có thể sử dụng rượu 35 độ để ngâm.
 • Khi mua đòng đòng đã đóng túi hút chân không, hãy cân nhắc kỹ. Nếu giao hàng trong 1-2 ngày và thời tiết không quá nóng và đòng đòng tươi, bạn có thể ngâm được. Ngược lại, nếu vận chuyển xa và thời tiết nóng, tốt nhất không nên mua để tránh lãng phí tiền bạc.
 • Để rượu đòng đòng có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể sử dụng nhiều lá hơn hoặc cho thêm lá nếp. Tuy nhiên, đừng cho quá nhiều lá nếp để không làm ảnh hưởng đến mùi thơm của đòng đòng.

Cách ngâm rượu đòng đòng không khó, chỉ cần bạn làm cẩn thận và chọn nguồn nguyên liệu chất lượng. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thời gian và điều kiện để tìm từng loại nguyên liệu chất lượng như vậy. Nếu bạn muốn trải nghiệm hương vị tuyệt vời của rượu đòng đòng, bạn có thể tham khảo sản phẩm "rượu đòng đòng hạ thổ 12 tháng" của chúng tôi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng cung cấp rượu nếp chuẩn nồng độ để bạn có thể tự tay ngâm rượu đòng đòng tại nhà. Hãy tham khảo sản phẩm tại đây.

1