Cách phân biệt các loại cồn - công dụng và tác hại đối với sức khỏe con người

CEO Hưng Tabi
Chào mừng đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về cách phân biệt các loại cồn, công dụng và tác hại của chúng đối với...

Chào mừng đến với bài viết mới của chúng tôi! Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn về cách phân biệt các loại cồn, công dụng và tác hại của chúng đối với sức khỏe con người. Hãy cùng khám phá nhé!

Ethanol và Methanol: Những loại cồn phổ biến

Cồn có nhiều loại nhưng Ethanol và Methanol là hai loại cồn phổ biến hiện nay và đều được sản xuất bằng phương pháp lên men và chưng cất.

Ethanol là loại cồn thường ít gây hại cho con người, vì nó được sản xuất từ tinh bột và ngũ cốc. Đây còn được gọi là cồn thực phẩm và thường được sử dụng trong ngành thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

Methanol là loại dung môi công nghiệp được sử dụng để hòa tan các chất vô cơ và hữu cơ, cũng như điều chế các loại hóa chất công nghiệp khác. Methanol thường được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cellulose. Loại cồn này có thể gây ngộ độc cho con người và thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Công thức hóa học của cồn Methanol và Ethanol

Cách phân biệt các loại cồn Cách phân biệt các loại cồn - công dụng và tác hại đối với sức khỏe con người

Khi bị ngộ độc methanol, nạn nhân thường có một số biểu hiện như đau đầu, buồn nôn, co giật, suy sụp tinh thần, giảm thị lực thậm chí là bị mù…

Để phân biệt ethanol và methanol, chúng ta có thể chú ý tới màu sắc của chúng. Cồn methanol thường có màu xanh.

Tác hại khi bị nhiễm độc methanol

Vì lợi nhuận, một số người có thể hòa ethanol và methanol vào nhau để tăng độ rượu và thể tích. Nếu uống phải rượu có chứa methanol, nạn nhân dễ bị ngộ độc. Hoặc nhà sản xuất có thể sử dụng Methanol trong các dung dịch khử khuẩn rửa tay. Đôi khi tỉ lệ Methanol trong các dung dịch này không quá lớn, nhưng khi tiếp xúc lâu dài, nó có thể ảnh hưởng đến phổi và sức khỏe nói chung.

Nguyên lý hoạt động là Methanol trong cơ thể con người sẽ chuyển đổi thành axit formic. Chất này tích tụ trong cơ thể và có thể gây ảnh hưởng xấu tới tuần hoàn, tổn thương gan, suy thận, tổn thương thần kinh, mất thị giác thậm chí gây tử vong.

Để kiểm tra rượu có chứa methanol hay không, bạn có thể thực hiện theo các cách dưới đây:

  • Ngửi đồ uống: Nếu đồ uống có mùi hóa chất mạnh, khó chịu thì nó không an toàn để tiêu thụ. Tuy nhiên, không phải tất cả đồ uống nhiễm methanol đều có mùi khó chịu.
  • Kiểm tra với lửa: Nhúng một ít giấy vào đồ uống và đốt. Nếu mẫu thử tạo ra ngọn lửa màu vàng, thì đồ uống này không an toàn.
  • Kiểm tra bằng tay: Cho một ít rượu vào lòng bàn tay và cọ xát 2 tay vào nhau. Nếu rượu có chứa methanol, sau một thời gian ngắn rượu sẽ bốc hơi. Với rượu thật, bạn sẽ thấy tay hơi dính dính.
  • Bỏ vào ngăn đá: Cho rượu vào ngăn đá. Sau 1 ngày lấy ra, nếu rượu có chứa methanol, chúng sẽ đông cứng, còn rượu thật thì không.
  • Sử dụng giấy quỳ đỏ: Nhúng giấy quỳ đỏ vào trong rượu khoảng 2 - 3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, thì trong rượu có chứa methanol và đây là một mối nguy hiểm cho sức khỏe.

Với những thông tin trên, bạn hi vọng đây sẽ là những gợi ý hữu ích để bạn phân biệt các loại cồn và cảnh giác hơn đối với sức khỏe của mình.

Chúc bạn có một ngày vui vẻ và khỏe mạnh!

1