Tai nạn giao thông có thể gây mất trí nhớ không?

CEO Hưng Tabi
Giới thiệu Không chỉ gây tổn thương thần kinh mà còn gây tổn thương tâm lý có thể gây mất trí nhớ sau tai nạn giao thông. Thường thì trí nhớ sẽ phục hồi trong...

Giới thiệu

Không chỉ gây tổn thương thần kinh mà còn gây tổn thương tâm lý có thể gây mất trí nhớ sau tai nạn giao thông. Thường thì trí nhớ sẽ phục hồi trong vài giờ hoặc vài ngày. Tuy nhiên, nếu mất trí nhớ kéo dài, có thể là dấu hiệu của một chấn thương nghiêm trọng như chấn thương não (TBI). Sau tai nạn giao thông, ngay lập tức hãy tìm kiếm chăm sóc y tế.

Sau khi bạn đã đi khám bác sĩ, bạn nên tư vấn với một luật sư tai nạn giao thông kinh nghiệm từ Truitt Law Offices. Nếu có người khác gây ra tai nạn, họ có thể nợ bạn tiền. Gọi hoặc liên hệ với chúng tôi trực tuyến để được tư vấn miễn phí.

Có bao nhiêu chấn thương não xảy ra do tai nạn ô tô?

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), mỗi ngày có hơn 611 người phải nhập viện và 176 người chết liên quan đến chấn thương não gây ra. Tai nạn giao thông là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra chấn thương não.

Trong khi dây đai an toàn giữ chặt người ngồi trong xe, đầu vẫn có thể tự do di chuyển - nhưng chỉ đến một giới hạn. Lực tác động mạnh của tai nạn giao thông có thể làm đầu va vào vô-lăng, cửa sổ hoặc bảng điều khiển. Mảnh vụn bay có thể đập vào đầu người khác, gây chấn thương não.

Những loại chấn thương não nào gây mất trí nhớ?

Chấn thương não thường gây ra mất trí nhớ do tác động từ bên ngoài, thường dẫn đến mất trí nhớ. Triệu chứng có thể từ nhẹ đến nặng tùy thuộc vào vị trí và mức độ tổn thương não. Trường hợp chấn thương não nhẹ đến trung bình thường sẽ phục hồi với chăm sóc y tế kịp thời và đầy đủ. Tuy nhiên, một số chấn thương não là vĩnh viễn và dẫn đến mất trí nhớ lâu dài và sự suy giảm chức năng nhận thức.

Mất trí nhớ thường là một trong những triệu chứng đầu tiên xuất hiện ngay sau tai nạn xe cộ - khiến nạn nhân không hiểu được mức độ nghiêm trọng của tình huống hoặc không nhớ được những gì đã xảy ra. Họ có thể gặp rối loạn và mất phương hướng, ảnh hưởng đến quá trình ra quyết định.

Trong một số trường hợp, ký ức về tai nạn sẽ trở lại khi não phục hồi. Trong những trường hợp khác, não có thể phục hồi hoàn toàn trong khi ký ức về tai nạn không bao giờ quay lại. Chấn thương nghiêm trọng đặc biệt có thể ngăn chặn khả năng lâu dài của nạn nhân hình thành, giữ và truy cập ký ức.

Mất trí nhớ có đồng nghĩa với nhau?

Một loạt các tổn thương và bệnh có thể gây mất trí nhớ, mỗi loại theo cách riêng của nó. Hãy xem xét những nguyên nhân và tác động thông thường sau đây:

 • Chấn động não: Đây là một loại chấn thương não nhẹ. Mất trí nhớ ngắn hạn là một triệu chứng phổ biến. Tuy nhiên, điều này thường không phải là vấn đề vĩnh viễn.

 • Tổn thương não: Vùng hốc này là nơi trách nhiệm về trí nhớ. Tổn thương có thể gây ra vấn đề với trí nhớ. Khi tổn thương nghiêm trọng, nó có thể ngăn người bị thương khỏi khôi phục ký ức cũ hoặc hình thành ký ức mới.

 • Trauma tâm lý: Tâm lý cực đoan có thể khiến người ta phát triển chứng mất trí nhớ liên quan đến sự biến mất ý thức của sự việc gây trầm cảm.

 • Mất trí nhớ ngược: Một cú va mạnh vào đầu có thể gây mất trí nhớ ngược. Những ký ức được tạo ra trước khi bị thương được xóa sạch. Mất trí nhớ ngược có thể là ngắn hạn hoặc dài hạn, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chấn thương đầu.

Triệu chứng khác có thể xuất hiện cùng mất trí nhớ?

Mất trí nhớ không phải là triệu chứng duy nhất của chấn thương não. Các dấu hiệu bổ sung của chấn thương não bao gồm:

 • Vấn đề với việc đánh giá và quyết định
 • Rối loạn
 • Khó nhận biết các vật và chức năng của chúng
 • Khó nói
 • Khó giải quyết vấn đề
 • Từ vựng giảm và nói chậm, do ngại ngần
 • Thời gian chú ý ngắn hơn
 • Khó chọn từ phù hợp để nói
 • Mất cảm giác về không gian và thời gian

doctor examining brain scans

Tôi nên làm gì sau một tai nạn giao thông?

Việc tìm kiếm điều trị cho chấn thương của bạn là rất quan trọng sau một tai nạn giao thông. Bạn phải đi thăm bác sĩ hoặc phòng cấp cứu sau khi rời khỏi hiện trường tai nạn. Hãy để bác sĩ đánh giá chấn thương của bạn để xác định loại điều trị bạn cần. Nếu họ khuyên bạn tiếp tục điều trị, hãy tuân thủ theo hướng dẫn của họ. Bỏ lỡ các cuộc hẹn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả của vụ án. Công ty bảo hiểm có thể xem việc bạn không tuân thủ hay điều trị không đầy đủ như là bằng chứng cho thấy chấn thương của bạn không nghiêm trọng hoặc cho thấy bạn chịu trách nhiệm làm tình hình tồi tệ hơn. Họ có thể chấp nhận đề xuất đền bù thấp hơn nhiều so với số tiền bạn cần để bù đắp tổn thất.

Việc lưu trữ hồ sơ là rất quan trọng. Bạn nên giữ một bản sao của các báo cáo thanh toán, hóa đơn sửa chữa xe, hồ sơ bệnh viện, toa thuốc và các tài liệu liên quan đến tai nạn. Hồ sơ của bạn có thể là bằng chứng quý giá trong việc chứng minh mức độ chấn thương và các thiệt hại khác của bạn.

Bạn cũng nên thuê một luật sư tai nạn giao thông kinh nghiệm như những người bạn tìm thấy tại Truitt Law Offices. Mặc dù việc có đại diện pháp lý không bắt buộc để theo đuổi yêu cầu, điều đó có thể làm nhanh quá trình và củng cố yêu cầu của bạn. Luật sư của bạn có thể giúp bạn xử lý công việc pháp lý, để bạn không phải lo lắng về việc thu thập chứng cứ hoặc nói chuyện với điều chỉnh viên của công ty bảo hiểm. Điều bạn cần tập trung duy nhất là nỗ lực phục hồi.

Loại đền bù nào tôi có thể yêu cầu thông qua kiện tụng tai nạn giao thông?

Tiền bồi thường bạn nhận được qua kiện tụng tai nạn giao thông có thể cung cấp tiền cho:

 • Chi phí y tế liên quan đến tai nạn, chẳng hạn như việc đến phòng cấp cứu, mua thuốc và điều trị phục hồi.
 • Mất lương.
 • Khả năng kiếm tiền giảm đi.
 • Đau và khó khăn tinh thần.
 • Sự đau khổ tâm lý.
 • Mất niềm vui sống.
 • Tổn thất tài sản.

Nếu vụ kiện của bạn đến tòa, bạn cũng có thể được bồi thường thiệt hại phạt. Số tiền này được dành cho việc trừng phạt bên có lỗi vì hành vi ghê tởm của họ, thay vì bồi thường bạn cho bất kỳ tổn thất cụ thể nào.

Thời hạn nộp đơn kiện tụng tai nạn giao thông ở Indiana là bao lâu?

Ở Indiana, thời hạn quy định cho một vụ kiện liên quan đến tai nạn ô tô là hai năm. Điều đó có nghĩa là bạn thường có hai năm kể từ ngày xảy ra tai nạn để nộp đơn kiện chống lại tài xế thiếu trách nhiệm hoặc các bên liên quan khác. Mặc dù có những ngoại lệ, việc nộp đơn sau thời hạn có thể làm bạn không đủ điều kiện để nhận bồi thường.

Liên hệ với luật sư tai nạn giao thông Indiana

Tại Truitt Law Offices, chúng tôi đã đại diện cho nạn nhân tai nạn ở Indiana suốt hơn 40 năm. Chúng tôi có thể bảo vệ quyền lợi của bạn và tìm mọi cách để đòi lại đầy đủ tiền bồi thường mà bạn xứng đáng. Bạn sẽ không cô đơn trong cuộc chiến cho công lý.

Gọi hoặc liên hệ với chúng tôi trực tuyến để bắt đầu với cuộc tư vấn miễn phí với một luật sư tai nạn giao thông.

1