Cẩn trọng và tỉnh táo trước “ma trận” quảng cáo về thuốc đông y và thực phẩm chức năng

CEO Hưng Tabi
Bạn có bao giờ tin vào những lời quảng cáo trên mạng xã hội về các loại thuốc đông y và thực phẩm chức năng chữa được bệnh nan y? Chúng hứa hẹn rằng chỉ...

Bạn có bao giờ tin vào những lời quảng cáo trên mạng xã hội về các loại thuốc đông y và thực phẩm chức năng chữa được bệnh nan y? Chúng hứa hẹn rằng chỉ cần sử dụng 100% sản phẩm, bạn sẽ hết bệnh. Tuy nhiên, không ít người đã tin tưởng và rơi vào cái bẫy "tiền mất, tật mang".

Anh Lê Văn S., 50 tuổi, là một ví dụ điển hình. Tin vào những lời quảng cáo hấp dẫn, anh đã mua thuốc đông y chữa gout. Kết quả là anh phải nhập viện vì tác dụng phụ của thuốc. Trước đó, anh đã trải qua những cơn đau và sưng tấy ở các khớp, khiến anh không thể di chuyển một cách bình thường.

Chị Phan Thị H., ở phường Quảng Thắng cũng đã lòng tin vào những lời quảng cáo và lặn lội vào tận An Giang để mua thuốc chữa bệnh ung thư máu cho chồng. Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm này không chỉ không giúp, mà còn làm cho u xơ ngày càng lớn. Cuối cùng, chị phải nhờ đến viện phẫu thuật để cắt bỏ u.

Trường hợp của anh S., chị H., chị N. chỉ là một trong hàng ngàn người dễ tin vào những lời quảng cáo mang tính lôi cuốn và hấp dẫn. Để tạo lòng tin cho người tiêu dùng, các nhà sản xuất và công ty đã tạo ra "ma trận" thông tin đánh đố người dùng trên mạng xã hội. Họ đã sử dụng logo của các đài truyền hình, cắt ghép video và lồng tiếng để giới thiệu các loại thuốc đông y và thực phẩm chức năng chưa rõ nguồn gốc, chất lượng và công dụng.

Trước tình trạng này, Bộ Y tế đã tổ chức một hội nghị trực tuyến về quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Hội nghị đã chỉ ra những vi phạm chủ yếu trong quảng cáo thực phẩm, bao gồm quảng cáo sai sự thật, quảng cáo quá công dụng của sản phẩm và mạo danh cơ quan báo chí. Cục An toàn thực phẩm đã xử phạt 76 cơ sở với tổng số tiền hơn 3,8 tỷ đồng trong 2 năm 2020 và 2021.

Để giải quyết được vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã đề nghị các bộ, ngành và địa phương điều chỉnh các quy định pháp luật liên quan đến thực phẩm bảo vệ sức khỏe và quảng cáo bảo vệ sức khỏe. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần tỉnh táo và thận trọng trước "ma trận" quảng cáo về thuốc đông y và thực phẩm chức năng trên zalo, facebook, youtube và các website. Hãy mua sản phẩm theo chỉ định của bác sĩ và lựa chọn địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc. Đừng để tâm lý "có bệnh thì vái tứ phương" lừa dối bạn, khiến bạn mất tiền mà không hết bệnh.

Đừng để bị mê hoặc bởi những lời quảng cáo hấp dẫn và hãy phòng tránh những "ma trận" quảng cáo không đáng tin cậy. Hãy giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình bằng cách có những quyết định thông minh và thận trọng.

1