Cầu dao - Đặc điểm cấu tạo và Phân loại

CEO Hưng Tabi
Cầu dao là một thiết bị quen thuộc được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình. Nhưng bạn đã biết cầu dao là gì? Và nó có những đặc điểm cấu tạo và...

Cầu dao là một thiết bị quen thuộc được sử dụng trong hầu hết các hộ gia đình. Nhưng bạn đã biết cầu dao là gì? Và nó có những đặc điểm cấu tạo và phân loại như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cầu dao là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Cầu dao là một công tắc điện được sử dụng để bảo vệ mạch điện khi gặp tình trạng quá tải, sụt áp hoặc ngắn mạch. Ngoài ra, nó còn được sử dụng để đóng ngắt mạch điện bằng tay. Với nhiệm vụ tìm những dòng điện bị lỗi và ngắt mạch điện.

Cấu tạo của cầu dao bao gồm 2 hoặc 3 tiếp điểm. Nếu mạch điện được đóng, các tiếp điểm sẽ được đóng lại theo thứ tự từ tiếp điểm hồ quang, tiếp theo là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm chính. Ngược lại, khi mạch điện được ngắt, tiếp điểm chính sẽ mở trước, sau đó là tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang.

Cấu tạo cầu dao Hình ảnh minh họa: Cấu tạo cầu dao

Hồ quang trong cầu dao chỉ cháy ở tiếp điểm hồ quang, nhằm bảo vệ tiếp điểm chính và đảm bảo dẫn điện. Đồng thời, cần sử dụng tiếp điểm phụ để ngăn chặn sự lan truyền của hồ quang và tránh hỏng tiếp điểm chính.

Nguyên lý hoạt động

Khi mạch điện ở trạng thái bình thường, cầu dao sẽ ở trạng thái đóng tiếp điểm bởi hai móc tương ứng với móc 3 trên cụm tiếp điểm động. Lúc này, bật cầu dao để chuyển sang trạng thái ON, dòng điện ở nam châm điện 5 và phần ứng 4 không hút.

Nguyên lý hoạt động cầu dao Hình ảnh minh họa: Nguyên lý hoạt động cầu dao

Trường hợp mạch điện bị ngắn mạch hoặc quá tải, lực hút từ nam châm điện 5 sẽ hút phần ứng 4 xuống, làm móc 3, 5 bật nhả và thả tự do, và lò xò 1 cũng được thả lỏng. Các tiếp điểm của cầu dao sẽ mở ra và ngắt hoàn toàn mạch điện.

Cầu dao dùng để làm gì?

Cầu dao ngày càng được ứng dụng rộng rãi ở nhiều công trình công nghiệp và dân dụng khác nhau. Thông thường, nó được lắp đặt tại gia đình, hộ chung cư, nhà hàng, khách sạn để giúp xử lý nhanh chóng các sự cố chập cháy, rò điện...

Sự khác nhau giữa cầu dao điện và Aptomat

Cầu dao điện và Aptomat đều là những thiết bị dùng để bảo vệ mạch điện khỏi quá tải hoặc ngắn mạch. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác nhau.

Khác nhau về thiết kế

Cầu dao điện được thiết kế đơn giản, có tay gạt giúp người dùng dễ dàng thao tác. Trong khi đó, Aptomat được thiết kế với nhiều kích cỡ phù hợp với số cực và có khả năng điều chỉnh pha và cực.

Khác nhau về tính năng

Cầu dao điện giúp người dùng ngắt cầu dao khi lắp hệ thống điện, đi dây dẫn và lắp thiết bị điện tại gia đình. Tuy nhiên, nó không có khả năng tự động ngắt khi gặp sự cố.

Aptomat có nhiều tính năng ấn tượng hơn cầu dao. Nó có thể lắp đặt ở nhiều công trình khác nhau và tự động ngắt khi xảy ra sự cố trên thiết bị điện. Aptomat cũng khắc phục được những tình trạng cháy nổ ở thiết bị.

Khác nhau về giá thành

Cầu dao điện có giá thành hợp lý hơn Aptomat. Với thiết kế đơn giản và những ưu điểm nổi trội, cầu dao được lắp đặt phổ biến ở nhiều không gian khác nhau, đem lại sự an toàn và bền bỉ cho thiết bị điện.

Phân loại cầu dao đảo chiều

Trong xã hội hiện đại, việc sử dụng các thiết bị hiện đại ngày càng phổ biến. Cầu dao đảo chiều là một trong số đó, và nó cũng được phân thành nhiều loại khác nhau.

Cầu dao đảo chiều 1 pha

Thiết bị này có 3 vị trí đấu nối điện và mỗi vị trí có 2 cực. Với cấu tạo đơn giản bao gồm đế sứ cách điện, đầu ốc vít để mắc nối dây điện và cần gạt điều khiển.

Cầu dao đảo chiều 1 pha Hình ảnh minh họa: Cầu dao đảo chiều 1 pha

Cầu dao đảo chiều 1 pha được sử dụng cho tải tiêu thụ nhỏ, tiện lợi và an toàn.

Cầu dao đảo chiều 3 pha

Thiết bị này có 3 khớp nhằm chuyển đổi nguồn điện tương ứng với từng trường hợp. Cầu dao đảo chiều 3 pha có công suất lớn, khả năng bảo vệ mạng lưới điện và máy phát điện nhanh chóng.

Đặc biệt, cầu dao đảo chiều 3 pha rất bền, ít gặp sự cố hỏng hóc và dễ dàng lắp đặt, được ứng dụng rộng rãi trong các công ty và nhà xưởng để bảo vệ thiết bị điện.

Cầu dao đảo chiều 3 pha Hình ảnh minh họa: Cầu dao đảo chiều 3 pha

Hướng dẫn cách đấu cầu dao đảo chiều 1 pha và 3 pha

Với những người thợ điện, việc đấu nối cầu dao đảo chiều 1 pha và 3 pha là chuyện đơn giản. Nhưng với những người không có chuyên môn, đây thực sự là một việc khó khăn!

Cách đấu cầu dao đảo chiều 1 pha:

  1. Xác định nơi lắp đặt cầu dao đảo chiều 1 pha và tiến hành tháo nắp nhựa cách điện. Vặn khớp cầu dao vào vị trí cần lắp.
  2. Đấu 2 dây tải tiêu thụ vào 2 chấu giữa của cầu dao đảo chiều.
  3. Đấu 2 dây nguồn vào 2 cực trên hoặc dưới của cầu dao. Trước khi đấu nối, kiểm tra dòng điện bằng bút thử điện.
  4. Đấu 2 dây nguồn từ máy phát điện vào 2 cực còn lại của cầu dao đảo.
  5. Kiểm tra đấu nối và chắc chắn trước khi lắp nắp bảo vệ và bật nguồn điện.

Cách đấu cầu dao đảo chiều 3 pha:

  1. Ngắt công tắc điện của các thiết bị đang hoạt động và dịch chuyển cầu dao đảo chiều tới điểm giữa để tách rời phụ tải và thiết bị ra khỏi nguồn điện lưới và máy phát điện.
  2. Khởi động máy phát điện và kiểm tra đồng hồ điện có đạt mốc 200V trở lên khi chạy không tải, để đảm bảo máy phát điện hoạt động ổn định.
  3. Dịch chuyển cầu dao đảo chiều với nguồn điện từ máy phát điện để cấp cho các thiết bị khác, đảm bảo an toàn khi bật thiết bị.
  4. Nếu có điện lưới quốc gia, thực hiện tương tự như trên, chỉ khác là cầu dao đảo sẽ kết nối với nguồn điện lưới.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cầu dao - đặc điểm cấu tạo và phân loại. Điện nước Khánh Trung tin rằng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy gọi hotline: 02363 505 717.

1