Cây Cà gai leo (Solanum procumbens)

CEO Hưng Tabi
Giới thiệu Cây Cà gai leo, còn được gọi là Solanum procumbens, là một loại cây thường xanh sống nhiều năm. Với thân leo hoặc bò dài, cây có thể cao hơn 1m. Lá của...

Solanum procumbens

Giới thiệu

Cây Cà gai leo, còn được gọi là Solanum procumbens, là một loại cây thường xanh sống nhiều năm. Với thân leo hoặc bò dài, cây có thể cao hơn 1m. Lá của cây hình trứng hoặc thuôn, có gai nhỏ ở mặt trên và lông mềm ở mặt dưới. Hoa của cây có màu tím nhạt và nhị vàng. Quả của cây có hình cầu và màu đỏ tươi khi chín. Cây thường ra hoa vào tháng 4-9 và tạo quả vào tháng 9-12.

Phân bố và thu hái

Cây Cà gai leo phổ biến ở miền Bắc Việt Nam và cũng được tìm thấy ở các tỉnh Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hóa, và Nghệ An. Ngoài ra, cây cũng mọc ở một số nước khác như Lào, Campuchia, và Trung Quốc (Quảng Đông, Quảng Tây, Hải Nam). Rễ và lá của cây có thể thu hái quanh năm và được sử dụng làm thuốc sau khi rửa sạch, thái lát, và phơi khô.

Đặc điểm sinh thái

Cây Cà gai leo thích ánh sáng và có khả năng chịu hạn cao. Tuy nhiên, cây không chịu được ngập úng. Cây phù hợp với nhiều loại khí hậu và đất, bao gồm đất phù sa, đất pha cát, và đất ba gian. Do đó, cây có thể trồng ở cả miền Bắc, miền Trung, và miền Nam Việt Nam.

Các loại cây Cà gai leo

Mặc dù cây Cà gai leo chỉ có một loại với đặc điểm thực vật như đã nêu ở trên, trong tự nhiên có 4-5 loại cây Cà gai xen kẽ nhau. Do vậy, cây Cà gai leo dễ bị nhầm lẫn với cây Cà gai dại do hình dáng gần giống nhau.

Phân biệt cà gai leo, cà dại và cà tàu

Thành phần hóa học và tác dụng

Cây Cà gai leo chứa ancaloid và các chất như tinh bột, saponozit, flavonozit solasodin, solasodinon, và glycoalcaloid. Vị của cây hơi the và tính ấm, có tác dụng tán phong thấp, tiêu độc, tiêu đờm, trừ ho, giảm đau, và cầm máu. Hoạt chất Glycoalcaloid trong cây có tác dụng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B.

Cây Cà gai leo đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng chống viêm gan, ức chế sự phát triển xơ gan, và chống oxy hóa. Trong các thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan B, cây đã cho kết quả khả quan với việc giảm các triệu chứng lâm sàng, đưa men gan về bình thường, và mất HbsAg.

Một số bài thuốc từ cây Cà gai leo

  1. Chữa rắn cắn: Rửa sạch và giã nhỏ 30-50g rễ Cà gai leo tươi, hoà với nước đun sôi để nguội rồi uống. Tiếp theo, dùng 15-30g rễ khô sao vàng, sắc nước để uống trong 3-5 ngày.
  2. Chữa phong thấp: Sắc uống hỗn hợp gồm rễ Cà gai leo, vỏ Chân chim, rễ Cỏ xước, Dây đau xương, Dây mấu, và rễ Tầm Xuân.
  3. Chữa ho, ho gà: Sắc uống hỗn hợp gồm rễ Cà gai leo và lá Chanh.
  4. Chữa viêm gan, xơ gan: Uống nước sắc từ 35g rễ hoặc thân lá Cà gai leo, cây dừa cạn, và cây chó đẻ răng cưa.
  5. Chữa tê thấp, đau lưng, nhức mỏi: Sắc uống hỗn hợp gồm Cà gai leo, dây gấm, thổ phục linh, kê huyết đằng, và lá lốt.
  6. Làm giải rượu: Sắc uống nước từ 100g cà gai leo khô hoặc hạt Cà gai leo sao vàng.
  7. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan: Sắc uống nước từ 35g rễ hoặc thân lá Cà gai leo, cây dừa cạn, và cây chó đẻ răng cưa.

Chú ý: Nếu sử dụng cây Cà gai leo làm thuốc, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Nguồn tham khảo: XSecret.vn

1