Xem thêm

Cây chuối cô đơn: Từ "thần dược" đến những công dụng chữa bệnh

CEO Hưng Tabi
Cây chuối cô đơn là một giống chuối lạ, ít được biết đến, nhưng lại được xem như “thần dược” với nhiều công dụng chữa bệnh. Trên thực tế, cây chuối cô đơn không chỉ...

Cây chuối cô đơn là một giống chuối lạ, ít được biết đến, nhưng lại được xem như “thần dược” với nhiều công dụng chữa bệnh. Trên thực tế, cây chuối cô đơn không chỉ có hình dáng độc đáo mà còn mang trong mình một loạt lợi ích chữa bệnh vô cùng thần kỳ.

Cây chuối cô đơn là gì?

Cây chuối cô đơn (còn được gọi là chuối bạc hà, chuối hột mồ côi) là giống chuối có tên khoa học là Ensele glaucum (Roxb) E. E Cheesman (Musa glauca Rozb), thuộc họ Musaceae. Không giống như chuối thông thường, chuối cô đơn có thân màu xanh cốm và hoa chuối màu xanh mạ. Đặc biệt, loại chuối này mọc riêng lẻ, không đâm chồi ở gốc như những loại chuối khác, từ đó có cái tên "chuối cô đơn".

Đặc điểm của cây chuối cô đơn

Cây chuối cô đơn có kích thước vừa phải, khoảng 3m cao và 0,6m đường kính, với gốc bự và thon dần lên phía trên. Lá cây có màu xanh mạ và phủ lớp phấn màu trắng ở phía ngoài. Cây ra hoa vào mùa xuân, với các mo xanh xếp chồng lên nhau, tạo thành hình dáng giống như búp sen.

Những công dụng chữa bệnh của cây chuối cô đơn

Cây chuối cô đơn không chỉ có hình dáng bề ngoài độc đáo mà còn có nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ. Trong đó, quả chuối cô đơn được xem là bộ phận quan trọng nhất có thể được sử dụng làm dược liệu chữa bệnh.

Điều trị sỏi thận

Hạt chuối cô đơn được sử dụng để điều trị sỏi thận. Hạt chuối sau khi tách ra khỏi quả được tán bột mịn và hòa với nước sôi, sau đó uống hằng ngày. Ngoài ra, có thể sử dụng quả chuối cô đơn xắt thành lát, phơi khô và đun nước để uống hàng ngày. Uống liên tục trong khoảng 3 tháng sẽ giúp làm tan sỏi thận.

Điều trị tiểu đường

Củ của cây chuối cô đơn có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường. Củ chuối cô đơn sau khi cây đã chết có thể được vắt lấy nước, uống hàng ngày để hạ đường huyết hiệu quả.

Trị sưng tấy, phù nề

Cả củ chuối, trái chuối và hạt chuối đều có thể được sử dụng để trị sưng tấy, phù nề. Chúng cần được phơi khô và đun nước để uống hàng ngày.

Chữa táo bón ở trẻ

Hạt chuối cô đơn còn có tác dụng chữa táo bón ở trẻ. Ngoài ra, nó cũng có thể chữa đau bụng lạnh và cảm mạo ở trẻ em. Hạt chuối cô đơn sau khi rửa sạch và phơi khô có thể được cho trẻ ăn để chữa bệnh.

Chữa đau bụng, cảm mạo

Rễ cây chuối cô đơn có tác dụng chữa đau bụng và cảm mạo. Bạn chỉ cần rửa sạch rễ cây, phơi khô và xao vàng, sau đó sắc nước để uống.

Ngoài những công dụng chữa bệnh trên, cây chuối cô đơn còn được sử dụng làm thực phẩm. Bẹ chuối non có thể được sử dụng để nấu ăn, như món nấu, mùng, hay xào, đều rất ngon. Trên thị trường, cây chuối cô đơn được bán không chỉ dưới dạng quả tươi mà còn dưới dạng quả ép khô và hạt khô.

Cây chuối cô đơn có giá trị rất cao, nhưng lại khá hiếm, chỉ có ở trong rừng sâu, vùng cao nguyên. Vì vậy, khi mua cây chuối cô đơn, hãy chọn địa chỉ uy tín và đã có kiểm định.

AgriDrone là đơn vị chuyên cung cấp giải pháp máy bay phun thuốc cho cây chuối với các công nghệ tiên tiến như máy bay phun thuốc DJI Agras T30, DJI Agras T20P, DJI Agras T40. Với đội ngũ nhân sự giàu chuyên môn, kinh nghiệm và tận tâm, AgriDrone mang đến cho bà con những giải pháp tối ưu để trừ sâu bệnh hại cho cây chuối và cây trồng nói chung.

1