Cây mắc cọp – Một loại cây ăn quả độc đáo

CEO Hưng Tabi
Nhắc đến cây mắc cọp, người ta thường nghĩ ngay đến hương vị giòn ngọt, ngọt ngào như quả lê nhưng màu sắc lại giống màu hồng xiêm. Cây mắc cọp hiện đang là lựa...

Nhắc đến cây mắc cọp, người ta thường nghĩ ngay đến hương vị giòn ngọt, ngọt ngào như quả lê nhưng màu sắc lại giống màu hồng xiêm. Cây mắc cọp hiện đang là lựa chọn hàng đầu của nhiều người khi mùa cây đến. Cây mắc cọp có tên gọi khá lạ lẫm và thú vị, nhưng không còn xa lạ với những người dân tộc miền núi Tay Bắc. Loài cây này từ lâu đã mọc hoang dại trong những rừng núi của Tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng. Trong khoảng 5 năm trở lại đây, cây mắc cọp đã được bày bán và được nhiều người yêu thích.

Đặc điểm của cây mắc cọp

Mắc cọp cùng họ với cây lê. Tên khoa học của chúng là Pyrus granulosa. Nếu cây chưa mọc quả, bạn có thể dễ dàng nhầm lẫn chúng với cây lê vì từ thân đến lá hoàn toàn giống nhau. Chỉ khác ở lá của mắc cọp nhỏ hơn và dày hơn lá lê. Hoa mắc cọp màu trắng, khi nở tỏa hương thơm. Hoa thường nở vào mùa xuân, sau khoảng 1 tháng nở hoa, cây bắt đầu có quả. Quả mắc cọp có dạng hình câu tròn hơi dẹt, vỏ màu nâu giống hồng xiêm. Khi chín, bề mặt có nhiều chấm tròn nhỏ. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn ngọt hơi chát nhẹ đặc trưng. Loại quả này có hàm lượng nước khá nhiều, tương tự như quả lê thông thường.

Cây mắc cọp Quelle: Cây mắc cọp

Thành phần dinh dưỡng của quả mắc cọp

Quả mắc cọp có thành phần dinh dưỡng tương tự như quả lê. Cây có hàm lượng dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài hàm lượng Vitamin C, A, B, quả mắc cọp còn chứa chất xơ và đường khá lớn, rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, trong quả mắc cọp còn chứa phloretin flavonoid, một hợp chất có khả năng ức chế sự tăng trưởng của các khối u trong cơ thể. Có thể nói mắc cọp là một loại quả nhiều công dụng mà bạn nên bổ sung cho cơ thể.

Cách trồng cây mắc cọp hiệu quả

Tiêu chuẩn giống:

Mắc cọp có thể trồng bằng hạt, tuy nhiên hiện nay cây thường được trồng bằng phương pháp ghép cây. Cây con giống ghép có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt và giữ được nguyên vẹn chất lượng gen của cây mẹ. Nên chọn cây con giống mang bộ gen khỏe mạnh từ cây mẹ, cây khỏe mạnh không sâu bệnh và còi cọc.

Thời vụ trồng mắc cọp:

Mắc cọp thường được trồng vào mùa xuân hoặc đầu mùa mưa, điều này giúp cây phát triển khỏe mạnh nhất mà không mất nhiều công chăm sóc.

Làm đất và bón lót cho đất:

Đất cần được chọn là đất thoát nước tốt, đất thịt và có độ pH khoảng 5,6-7. Trước khi trồng, cần làm đất sạch sẽ, loại bỏ cỏ dại và đào hố trồng với kích thước 60x60x60cm. Vì cây mắc cọp cho tán rộng, hố trồng nên cách nhau khoảng từ 4m trở lên.

Cây mắc cọp Quelle: Cây mắc cọp

Sau khi đào xong hố, bạn cần bón lót cho đất trồng một lượng phân bón cho mỗi hố khoảng 20kg phân chuồng ủ hoai mục, 0,5kg phân Super Lân và 1kg vôi bột khử trùng. Trộn đều đất lại và sau đó bạn để khoảng 1 tháng rồi mới trồng cây con giống vào.

Kỹ thuật trồng cây mắc cọp:

Khi trồng, hướng mắt ghép cây về hướng gió chính. Đặc nhẹ nhàng bầu đất trồng cây xuống giữa hố trồng rồi lấp đất lại nhẹ nhàng. Dùng tay lèn chặt phần cổ rễ sao cho cây đứng thẳng không bị nghiêng. Sau khi trồng, tưới nước ngay cho cây con để nhanh chóng quen với đất và bén rễ mới.

Tưới nước:

Cây mắc cọp yêu cầu lượng nước trung bình. Trong mùa khô, bạn cần tưới nước nhiều hơn. Chú ý cung cấp đủ nước cho cây khi ra hoa và tạo quả để quả phát triển to và đẹp hơn. Cần nhổ sạch cỏ dại để giúp đất thông thoáng và cây không bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình:

Để cây cho năng suất cao hơn, bạn cần cắt tỉa và tạo tán cho cây. Trước đây, người dân vùng cao thường không chú ý đến việc này, dẫn đến cây không có năng suất cao và quả không to và đẹp. Bạn nên cắt tỉa cành để tạo cành nhánh và loại bỏ những cành sâu bệnh và cành vượt.

Quả mắc cọp Quelle: Quả mắc cọp

Mỗi cây chỉ cần khoảng 3 cành cấp 1. Tiếp theo, bạn tỉa cành cấp 2 và 3 tùy thuộc vào diện tích vườn và ý muốn của bạn. Chú ý tỉa cành và tạo tán đều tỏa ra hai bên để cây hấp thu được nhiều ánh sáng mặt trời nhất.

Kỹ thuật bón phân cho cây mắc cọp:

Để cây khỏe mạnh và sinh trưởng tốt, cần bón thêm phân bổ sung dinh dưỡng định kỳ. Tùy vào tình trạng đất và sức khỏe cây mà bạn bón tăng giảm phù hợp.

  • Thời kì mới trồng: Bón cho cây mỗi năm khoảng 20kg phân hữu cơ và đạm Ure 0,5kg và thêm 1kg vôi bột.
  • Thời kì cây cho thu hoạch: Mỗi năm bạn bón tăng lượng phân hữu cơ lên 30kg và 1kg đạm Ure cùng với 1kg vôi bột.

Phòng trừ sâu bệnh cho cây mắc cọp:

Nói chung, cây mắc cọp là giống cây khỏe mạnh ít bị sâu bệnh. Chỉ cần làm sạch đất vườn và nhổ sạch cỏ dại thường xuyên là có thể ngăn ngừa được các loại sâu bệnh hại cây. Nếu phát hiện sâu bệnh hại cây như bọ, rệp sâu đục quả, bệnh thối gốc, thán thư và còn nhiều loại khác, cần phát hiện sớm và phun một số chế phẩm sinh học bảo vệ thực vật ngay.

Thu hoạch và bảo quản

Cây mắc cọp thu hoạch sau khoảng 17 tháng trở lên sau khi trồng. Khi quả đã to và màu sắc chuyển sang màu nâu sáng. Hãy thu hoạch vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối. Nhẹ nhàng hái từng đợt và bảo quản ở nơi thoáng mát để cây giữ được chất lượng tốt nhất.

1