Châm cứu: Phương pháp điều trị tự nhiên không dùng thuốc

CEO Hưng Tabi
Chú ảnh: Châm cứu: Phương pháp điều trị không dùng thuốc. Giới thiệu Bạn có biết rằng châm cứu không chỉ dùng để giảm đau hay trị liệt? Đây là một phương pháp điều trị...

Châm cứu: Phương pháp điều trị không dùng thuốc Chú ảnh: Châm cứu: Phương pháp điều trị không dùng thuốc.

Giới thiệu

Bạn có biết rằng châm cứu không chỉ dùng để giảm đau hay trị liệt? Đây là một phương pháp điều trị tự nhiên không dùng thuốc, vừa là phương pháp chính, vừa là phương pháp hỗ trợ, mang lại ít tác dụng phụ và rất hiệu quả.

Châm cứu và y học cổ truyền

Theo y học cổ truyền, bệnh tật phát sinh do sự mất cân bằng "âm" và "dương" trong cơ thể. Khi mất cân bằng này xảy ra, cơ thể không thể chống đỡ bệnh tật và kinh mạch bị tắc nên bệnh phát sinh. Châm cứu giúp phục hồi sự tuần hoàn của hệ kinh mạch và tăng khả năng phòng vệ của cơ thể nên có thể phòng và trị được nhiều bệnh.

Y học cổ truyền áp dụng châm cứu trong các khoa như nội, ngoại, nhi, phụ khoa... Mọi bệnh thuộc phạm trù y học cổ truyền đều có thể sử dụng châm cứu để trị liệu. Ví dụ, giảm đau trong các loại bệnh lý thoái hóa khớp, bệnh đĩa đệm cột sống, đau sau chấn thương, đau đầu, đau do co thắt cơ trơn... phục hồi liệt, yếu liệt nửa người, sau chấn thương, liệt thần kinh số 7 ngoại biên, sụp mi... rối loạn giấc ngủ, căng thẳng (stress); tăng sức đề kháng, hỗ trợ cắt cơn thiếu thuốc (thuốc lá, thuốc gây nghiện...); tăng cường dinh dưỡng mô, cơ, da và tổ chức dưới da (dùng trong thẩm mỹ); các bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản; các bệnh lý phụ khoa...

Các phương pháp châm cứu phổ biến

Hiện nay, có nhiều phương pháp châm cứu được sử dụng phổ biến như thể châm, đầu châm, nhĩ châm, châm tê, trường châm, mãng châm, cấy chỉ, thủy châm, điện châm.

Mỗi loại châm cứu đều có hiệu quả nhất định trên một số dạng bệnh lý.

Cấy chỉ

Đây là phương pháp mới của châm cứu, tức đưa chỉ tự tiêu vào huyệt châm cứu để duy trì sự kích thích. Ưu điểm vượt trội của phương pháp này là rất tiện lợi, không cần phải châm nhiều lần.

Thủy châm

Là phương pháp chữa bệnh dùng thuốc y học hiện đại phối hợp với phương pháp châm kim theo y học cổ truyền. Thuốc được tiêm vào huyệt vị để nâng cao hiệu quả điều trị.

Điện châm

Là phương pháp dùng dòng điện tác động lên các huyệt châm cứu để phòng và chữa bệnh. Dòng điện được tác động lên huyệt qua kim châm hoặc qua các điện cực nhỏ đặt lên da vùng huyệt.

Công dụng của châm cứu

Châm cứu có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh. Thường áp dụng cho ba nhóm bệnh lý: đau, liệt, rối loạn chức năng cơ thể.

Đau

Châm cứu giúp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả trong các trường hợp như đau thần kinh tọa, zona thần kinh, đau vai gáy, đau cơ xương khớp, giãn dây chằng, thoái hóa khớp gối, cột sống cổ, lưng... Hiệu quả này tương tự như các loại thuốc giảm đau trong y học hiện đại, nhưng an toàn và ít tác dụng phụ. Châm cứu còn tác động đến toàn thân, tăng cường thể trạng, sức đề kháng, hiệu quả lâu bền hơn và hạn chế tái phát cơn đau.

Liệt

Châm cứu giúp phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não, liệt dây thần kinh 3, 4, 5, 6, 7, liệt dây thanh bằng cải thiện tuần hoàn máu.

Rối loạn chức năng cơ thể

Châm cứu cải thiện cảm cúm, mất ngủ, viêm xoang, các bệnh về dạ dày, ruột, rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, di mộng tinh, tiểu dầm, bí tiểu... Mang lại sự cân bằng cho cơ thể và cải thiện chức năng sinh lý. Hỗ trợ điều trị hiệu quả vô sinh, hiếm muộn.

Lưu ý khi châm cứu

Một phương pháp điều trị đều có nhược điểm và châm cứu cũng vậy. Lạm dụng châm cứu có thể gây tác dụng phụ, do đó, cần châm cứu theo đúng liệu trình được bác sĩ chỉ định.

Thông thường, một liệu trình châm cứu kéo dài khoảng 10-15 lần châm. Tuy nhiên, thầy thuốc có thể điều chỉnh dựa trên tiến triển của bệnh. Bệnh nhân không nên tự ngừng điều trị. Thầy thuốc sẽ luân phiên các huyệt để tránh người bệnh bị châm nhiều lần vào một huyệt gây đau, khó chịu.

Hiếm khi xảy ra tác hại của châm cứu và không quá nghiêm trọng. Một số vấn đề có thể xảy ra sau châm cứu bao gồm đau sau châm, chảy máu hoặc bầm tím, phỏng trong quá trình hơ ngải cứu, và vựng châm. Tuy nhiên, những vấn đề này thường không gây quá nhiều phiền toái và có thể được giải quyết.

Để đảm bảo an toàn, trước khi châm cứu, người bệnh nên thông báo về tình trạng sức khỏe, thuốc đang sử dụng và thảo luận với thầy thuốc về mọi lo ngại.

Nơi tìm hiểu và điều trị châm cứu

Nếu bạn ở TP.HCM, có các bệnh viện y học cổ truyền như Bệnh viện Đại học Y Dược Cơ sở 3, Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM, Viện Y Dược học dân tộc. Bạn cũng có thể đến các bệnh viện đa khoa ở các tỉnh, thành vì đều có khoa y học cổ truyền để được khám và điều trị.

Nguồn: Khoa Y học cổ truyền - Bệnh viện Đa khoa Bưu điện

1