Xem thêm

Chó Bị Gãy Chân: Điều Cần Làm Ngay Lập Tức

CEO Hưng Tabi
Chó, loài động vật thông minh và trung thành, rất hiếu động và thích chạy nhảy, vui đùa. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Hà Nội, không gian để chúng chơi đùa thoải...

Chó, loài động vật thông minh và trung thành, rất hiếu động và thích chạy nhảy, vui đùa. Tuy nhiên, ở các thành phố lớn như Hà Nội, không gian để chúng chơi đùa thoải mái không phải lúc nào cũng dễ dàng. Do đó, trường hợp chó bị gãy chân do tai nạn khi chơi đùa ngoài đường không phải là hiếm. Vậy khi chó bị gãy chân, chúng ta nên làm gì? Đội ngũ PetHealth sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Kiểm tra xem chó bị gãy chân hay không?

Để xác định phương pháp điều trị, chúng ta cần phải biết dấu hiệu chó bị gãy chân là gì. Thường có hai loại gãy xương:

 • Gãy xương do các tác nhân bên ngoài, ví dụ như tai nạn, đá vào, bị cắn...
 • Gãy xương do bệnh lý, ví dụ như chó bị loãng xương có thể gãy xương khi nhảy từ trên ghế xuống.

Để kiểm tra xem chó có bị gãy xương hay không, bạn có thể chú ý một số dấu hiệu sau:

 • Chân của chó có bị biến dạng, như cong đi, dài hoặc ngắn hơn bình thường...
 • Chỗ đau có thể kèm sưng đỏ, bong gân...
 • Chó đi lại rất khó khăn, không như lúc bình thường, tỏ ra đau đớn.

Nếu đã xác định được chó bị gãy chân, bạn cần xác định mức độ nghiêm trọng của tổn thương.

Kiểm tra chó bị gãy chân bằng chụp X-quang

Chụp X-quang là cách chính xác nhất để xác định mức độ tổn thương. Nếu bạn không chắc chó có bị gãy chân hay không, x-quang cũng là một phương pháp tối ưu. Đôi khi chó bị gãy xương mà chân không có biến dạng nhiều và không có tổn thương phần mềm như sưng tấy.

chó bị gãy chân Chó bị gãy chân

Kiểm tra chó bị gãy chân bằng chụp X-quang tại PetHealth.

Hình ảnh X-quang sẽ giúp bác sĩ tìm phương pháp điều trị đúng và băng bó sẽ trở nên chuẩn xác hơn. Tuy nhiên, đôi khi chụp X-quang cũng không xác định được vị trí xương gãy, vì vậy sau 1-2 ngày, bạn nên đưa chó đi kiểm tra lại các khu vực bị ảnh hưởng.

Cách điều trị chó bị gãy chân

Nếu chó chỉ bị bong gân, sưng tấy, bạn có thể điều trị tại nhà bằng cách chườm đá và nước nóng. Lưu ý là chườm đá để giảm sưng tấy trước, sau đó mới chườm nước nóng để cải thiện tuần hoàn máu. Sau đó, hãy cho chó nghỉ ngơi và tránh vận động quá nhiều.

Nếu chó bị gãy chân, bạn cần bình tĩnh và làm theo các bước sau:

 • Đeo rọ mõm cho chó để đảm bảo an toàn cho cả hai trong quá trình sơ cứu, vì có thể chó sẽ cảm thấy đau đớn và hoảng sợ.
 • Xác định chân bị gãy và tìm hai thanh gỗ rộng dẹt có đủ chiều dài cho chân của chó. Đặt một miếng bên trong và một miếng bên ngoài chân, rồi sử dụng băng gặc để quấn chặt. Sau đó, hãy nhanh chóng đưa chó đến bác sĩ thú y. Nếu bạn không tự thực hiện được, hãy đưa chó đến các cơ sở thú y ngay lập tức.

Các phương pháp điều trị

Chó bị gãy chân có tự lành được không? Bạn hãy theo dõi phương pháp điều trị tốt nhất được các bác sĩ đề xuất. Sau khi đưa chó đến bác sĩ, qua quá trình chụp X-quang, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất. Thông thường, có hai phương pháp điều trị là:

 • Cố định bên ngoài: sử dụng thạch cao, nẹp, băng gạc. Đây là phương pháp mà chúng ta thường gọi là "bó bột". Cách này áp dụng với những tổn thương không nghiêm trọng. Nẹp, thạch cao không đóng vai trò trong việc điều trị, mà chỉ giữ cho chân chó không vận động quá nhiều, từ đó thúc đẩy quá trình cứng xương nhanh hơn.
 • Cố định bên trong: sử dụng đinh, ốc... Phương pháp này cần phẫu thuật và yêu cầu bác sĩ có trình độ cao. Cách này chưa được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở thú y. Tuy nhiên, tại PetHealth, các bác sĩ rất có kinh nghiệm trong phẫu thuật và thực hiện phương pháp cố định bên trong. Rất nhiều chó bị gãy chân đã được chữa trị thành công tại đây.

dieu-tri-cho-bi-gay-chan Phẫu thuật cố định bên trong tại PetHealth

Mời bạn tham khảo thêm: Dịch vụ phẫu thuật tại PetHealth

Chăm sóc chó sau khi bị gãy chân

Sau khi chó bị gãy chân, bạn nên áp dụng các biện pháp chăm sóc sau:

 • Để chó nằm yên một chỗ và tránh hoạt động quá mức.
 • Đảm bảo chỗ nằm luôn sạch sẽ và thoáng mát.
 • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho chó, như canxi, vitamin A, D... Hãy cho chó đi tắm nắng sớm.
 • Đưa chó đi kiểm tra thường xuyên nếu điều kiện cho phép.

Thường thì chỉ sau 3-4 tuần, xương có thể cử động nhẹ. Sau 12-16 tuần, xương sẽ liền thành một khối và chó hoàn toàn phục hồi. Lưu ý rằng chó con sẽ liền xương nhanh hơn chó to, vì vậy cần chú ý hơn đến chúng.

Đề phòng chó bị gãy chân

Để tránh chó bị gãy chân, chúng ta nên tuân thủ những nguyên tắc sau:

 • Hạn chế cho chó vui chơi ngoài đường vì rất dễ xảy ra tai nạn.
 • Khi cho chó đi vệ sinh hoặc đi dạo, luôn đeo dây xích để đảm bảo an toàn, đặc biệt với những chú chó hiếu động.
 • Bổ sung các dưỡng chất cần thiết để ngăn ngừa loãng xương.

Bệnh viện thú y PetHealth đã đầu tư trang bị hiện đại và có đội ngũ bác sĩ thú y giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp để phục vụ hơn 10.000 khách hàng mỗi năm. Khách hàng sẽ được cập nhật mọi thông tin và sử dụng dịch vụ thú y chất lượng cao với chi phí hợp lý, được những bác sĩ giỏi khám chữa cho thú cưng của mình. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức về việc chăm sóc chó khi chúng bị gãy chân.

Xem thêm các chương trình khuyến mãi tại Bệnh viện thú y PetHealth

1