Xem thêm

Chọn bí đao đừng chỉ nhìn vỏ xanh đậm hay xanh nhạt, đây mới là điểm quan trọng quyết định bí ngon, nhiều thịt

CEO Hưng Tabi
Bí xanh, bí đao là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc nấu canh, bí đao còn có thể được sử dụng để hấp, phơi khô, ép nước uống cũng rất...

Bí xanh, bí đao là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Ngoài việc nấu canh, bí đao còn có thể được sử dụng để hấp, phơi khô, ép nước uống cũng rất ngon miệng.

Dưới đây là những mẹo để chọn bí đao ngon và bảo quản bí đao lâu ngày:

Vỏ quả bí đao - yếu tố quan trọng quyết định chất lượng

Vỏ quả bí đao có thể có màu xanh đậm hoặc màu xanh lá. Quả bí đao vỏ màu xanh đậm thường có phần thịt quả dày hơn, ít ruột và ngon miệng hơn. Trong khi đó, quả bí đao vỏ xanh lá thường có thịt giòn, không quá dày nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu sử dụng. Và bí đao có vỏ trắng thường có thịt mềm, mỏng, dễ bị nhũn và chảy nước. Đây hầu như là những loại bí đao còn non.

Do đó, việc chọn bí đao nên dựa theo mục đích sử dụng. Tuy nhiên, về chất lượng thì bí đao vỏ xanh đậm và xanh đen là ngon nhất.

Lựa chọn bí đao dựa trên phần lõi và hạt

Ngoài việc quan tâm đến vỏ, chúng ta cũng cần xem phần lõi và hạt của quả bí đao để có lựa chọn phù hợp. Một trái bí đao to, dài thường được chia thành nhiều khúc. Nếu lõi to và dày thì bạn nên tránh mua, vì phần thịt của quả sẽ mỏng và ít.

Hơn nữa, nếu nhìn thấy hạt bí đao đã chín và màu vàng nâu, tức là quả bí đã già quả, thịt không ngọt và chất lượng không tốt nữa.

Trọng lượng của bí đao cũng quan trọng

Khi so sánh hai quả bí đao cùng kích thước, nếu một quả nặng hơn thì bạn nên chọn nó, vì có nghĩa là quả đó chứa nhiều nước và thịt hơn. Trong khi đó, quả nhẹ hơn có thể cho thấy đã mất nước, hoặc có thể có phần lõi dày, làm giảm chất lượng của quả.

Phấn trắng trên vỏ bí - bí quyết để chọn bí ngon

Hầu hết các quả bí đao mới hái đều có lớp phấn trắng trên vỏ. Những quả có lớp phấn như vậy chứng tỏ chúng còn mới tươi, có chất lượng tốt và không phải là quả già cả.

Trái lại, những quả không có lớp phấn trắng trên vỏ là những quả đã được hái từ lâu, không còn mới nữa.

Ngoài ra, bạn có thể nhẹ nhàng ấn vào vỏ bí đao. Nếu bí đao cảm giác cứng và căng tròn, thì đó là bí đao có thịt dày. Ngược lại, nếu cảm giác mềm, thì đó là bí đao héo, với nhiều nước đã bị mất đi. Bạn nên tránh mua những quả bí như vậy.

Chọn bí đao dựa theo mùa và hình dáng

Một cách dễ dàng để mua được bí đao ngon và chất lượng là chọn theo mùa. Vì khi trái cây, rau củ, quả đang trong mùa thường có hương vị ngọt ngào từ tự nhiên.

Mùa bí đao ở Việt Nam thường vào khoảng tháng 5 đến tháng 9 âm lịch. Bạn có thể mua bí đao tại các chợ truyền thống, siêu thị hoặc trực tuyến từ những nơi cung cấp rau củ quả.

Ngoài ra, bạn nên tránh mua bí đao trái mùa, vì thời điểm này không thuận lợi cho cây, với nhiều côn trùng và sâu bọ gây hại, cùng với việc sử dụng thuốc kích thích và bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến chất lượng và an toàn của quả.

Hãy chọn những quả bí đao có hình dáng vừa phải, không quá to hoặc quá dài, vì nó có thể là dấu hiệu của quả già hoặc chất tăng trưởng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chọn bí đao dựa theo cuống

Một nguyên tắc lựa chọn các loại rau củ quả, trái cây đã được truyền từ đời này sang đời khác là dựa vào cuống. Khi chọn bí đao, bạn nên chú ý đến cuống của quả. Hãy chọn những quả có cuống tươi, to và mập. Đó là những quả non, mới hái, có vị ngọt đặc trưng.

Bảo quản bí đao lâu ngày

Bảo quản bí đao đã cắt

Nếu bạn đã cắt bí đao nhưng không dùng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách rửa sạch và để ráo nước. Sau đó, bọc kín phần bị cắt bằng túi ni lông hoặc màng bọc thực phẩm và để trong ngăn lạnh.

Bảo quản bí đao chưa cắt

Bạn có thể chuẩn bị một kệ gỗ hoặc kệ sắt với các ô riêng biệt. Sau khi mua bí đao, hãy rửa sạch và để ráo nước, sau đó sắp xếp các quả bí đao vào các ô trên kệ. Phương pháp này giúp bảo quản bí đao lâu ngày, có thể mua số lượng lớn và phù hợp để sử dụng trong chế biến thuốc hoặc dược liệu.

Việc chọn bí đao và bảo quản bí đao đúng cách sẽ giúp bạn có được những trái bí ngon và tốt cho sức khỏe. Hãy thực hiện những mẹo trên để tận hưởng hương vị tuyệt vời của bí đao trong các món ăn của bạn.

1