Cốm hút chân không: Bí quyết bảo quản và thưởng thức

CEO Hưng Tabi
Cốm tươi chỉ xuất hiện vào mùa thu, nhưng hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy gói cốm hút chân không để bảo quản cả năm. Điều này giúp bạn có thể mua...

Cốm tươi chỉ xuất hiện vào mùa thu, nhưng hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm thấy gói cốm hút chân không để bảo quản cả năm. Điều này giúp bạn có thể mua và vận chuyển cốm đi xa hoặc gửi ra nước ngoài. Nhưng nhiều người vẫn đặt câu hỏi liên quan đến cách bảo quản cốm hút chân không và cách ăn cốm hút chân không như thế nào. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này!

Cốm hút chân không để được bao lâu? Cốm hút chân không để được bao lâu?

Cốm tươi - Món ăn đặc trưng của Bắc Bộ

Cốm tươi là món ăn dân dã có nguồn gốc từ lúa nếp non. Với quá trình chế biến kỹ lưỡng, cốm có hương vị thơm nhẹ, ngọt ngào. Đặc sản đồng bằng Bắc Bộ này đã trở thành một điểm đến không thể bỏ qua cho những người yêu thích ẩm thực Việt Nam. Ngoài cốm tươi, còn có rất nhiều món quà thơm ngon khác như cốm khô, xôi cốm, bánh cốm, chả cốm,...

Cốm hút chân không để được bao lâu?

Cốm tươi không có chất bảo quản nên không thể để lâu trong điều kiện thời tiết bình thường mà không bị hỏng. Để cốm có thể bảo quản được lâu và vận chuyển xa, người ta thường sử dụng phương pháp hút chân không.

Hút chân không là phương pháp rút kiệt không khí và hơi ẩm bên trong túi đựng cốm, sau đó miệng túi sẽ được hàn chặt lại để ngăn không khí và các tác nhân gây hư hỏng tiếp xúc với cốm. Phương pháp này giúp bảo quản cốm tốt hơn so với cách đóng gói thông thường.

Cốm tươi đã hút chân không có thể bảo quản được khoảng 3-7 ngày ở nhiệt độ bên ngoài. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, cốm có thể được bảo quản trong 1-2 tháng. Còn nếu để trong ngăn đông, cốm có thể bảo quản được lâu hơn, khoảng 6 tháng.

Cốm hút chân không cấp đông để được tối đa 6 tháng Cốm hút chân không cấp đông để được tối đa 6 tháng

Cách thưởng thức cốm hút chân không

Gói cốm hút chân không bảo quản trong điều kiện thường hoặc trong ngăn mát tủ lạnh có thể được sử dụng ngay mà không cần xử lý. Còn gói cốm được để trong ngăn đông, bạn cần bỏ ra ngoài khoảng 15 phút để cốm rã đông và trở lại trạng thái mềm dẻo.

Nếu cốm không ăn hết, bạn có thể buộc kín gói và để trong ngăn đá để cấp đông. Hoặc nếu có máy hút chân không, bạn có thể hút chân không và đóng gói lại để bảo quản cốm lâu hơn.

Bảo quản và thưởng thức cốm theo các phương pháp khác

1. Bảo quản cốm tươi dùng trong ngày

Cốm tươi thường được gói trong lá sen để giữ cho cốm không bị khô và giữ được màu xanh vàng tự nhiên. Với cách này, bạn có thể bảo quản cốm từ 5-12 tiếng ở nhiệt độ bình thường. Nếu để trong ngăn mát tủ lạnh, cốm có thể được bảo quản trong khoảng 10-20 tiếng, nhưng có thể cốm sẽ bị khô hơn.

Cốm tươi gói trong lá sen để được 5-12 tiếng ở nhiệt độ thường Cốm tươi gói trong lá sen để được 5-12 tiếng ở nhiệt độ thường

2. Bảo quản cốm tươi dùng trong thời gian dài

Để cốm muốn ăn dần có thể bảo quản ở nhiệt độ dưới 10 độ C hay trong ngăn đá tủ lạnh. Cốm có thể được bảo quản trong vòng 3 tháng. Khi muốn sử dụng, hãy lấy cốm ra, phơi trước quạt gió trong 30 phút để rã đông, cốm sẽ trở lại trạng thái mềm dẻo.

Lưu ý rằng cốm để trong ngăn đông khi ăn sẽ không ngon như cốm mới do nhiệt độ quá thấp có thể làm thay đổi cấu trúc tinh bột và làm mất đi hương vị và thành phần dinh dưỡng.

3. Bảo quản cốm khô

Cốm khô được chế biến từ cốm tươi và đã được sấy khô, không chứa nước bên trong. Do đó, cốm khô chỉ cần được đóng gói kỹ và để ở nơi khô ráo thoáng mát để sử dụng trong vòng 1 tháng. Nếu cốm khô được hút chân không, nó có thể được bảo quản tới 6 tháng.

Cốm sấy khô hút chân không bảo quản được lâu

Hy vọng với những kiến thức trên, bạn đã biết cách bảo quản và thưởng thức cốm hút chân không một cách đúng cách. Hãy thực hiện ngay những bước trên để tận hưởng hương vị đặc trưng của món ăn này.

1