Công dụng của các vị thuốc bắc trong món hầm: Mang đến lợi ích sức khỏe và hương vị thơm ngon

CEO Hưng Tabi
Trong các món hầm, đặc biệt là gần tầm sâm, một gia vị không thể thiếu chính là thuốc bắc. Đây là nguyên liệu tạo nên một chút mùi hương và mang đến rất nhiều...

Trong các món hầm, đặc biệt là gần tầm sâm, một gia vị không thể thiếu chính là thuốc bắc. Đây là nguyên liệu tạo nên một chút mùi hương và mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hôm nay hãy cùng Nhà hàng Hàn Quốc Hà Nội tìm hiểu công dụng của các vị thuốc bắc trong các món hầm là gì.

Thuốc bắc là gì?

Thuốc bắc là tên tiếng Việt của một loại thuốc dùng trong đông y của Trung Quốc, để phân biệt với thuốc nam, là một loại thuốc theo y học cổ truyền Việt Nam. Ở Trung Quốc, vị thuốc này được gọi là cổ truyền Trung dược, cổ truyền Trung y, v.v. Y học cổ truyền Trung Quốc được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia và cộng đồng chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc.

Phân loại

Theo cách tính, Trung y chia làm 5 tính cơ bản: hàn (lạnh), tính (mát), nhiệt (nóng), ấm (ấm), trung (trung bình so với 4 tính còn lại).

Theo vị, y học cổ truyền Trung Quốc được chia thành năm vị: ngọt, cay, đắng, chua và mặn.

Có ba loại chất: thực vật, động vật và những chất khác. Các nhà sản xuất thuốc Đông y có thể tận dụng các bộ phận khác nhau của các loài thực vật như: rễ, củ, thân, vỏ cây (vỏ rễ, vỏ thân, vỏ quả, vỏ củ…), lá, hoa, quả, hạt), các bộ phận của động vật như như: xương, da, thịt, mỡ, phủ tạng, (thậm chí cả sừng, vây, móng, lông…), một số khoáng vật và tinh thể như vàng đất, thạch tín, băng phiến,… làm thuốc bắc.

Bào chế

Các loại thuốc truyền thống của Trung Quốc có nguồn gốc thực vật thường được phơi nắng hoặc sấy khô. Tuy nhiên, cũng có một số loại thuốc thảo dược Trung Quốc được giữ tươi, chẳng hạn như nhân sâm. Các loài có nguồn gốc động vật có thể phơi khô (như vi cá mập), ngâm rượu (như tắc kè, cá ngựa, bộ phận sinh dục nam), luộc (tủy hổ, cao khỉ,…).

Tác dụng phụ

Nhiều người tin rằng y học Trung Quốc sử dụng các thành phần tự nhiên và do đó không có tác dụng phụ. Điều này đã dẫn đến những cách dùng thuốc Đông y sai lầm như uống thuốc quá lâu, phối hợp các vị thuốc không đúng tỷ lệ. Trên thực tế, mỗi loại thuốc ảnh hưởng đến nhiều cơ quan. Trong khi điều trị bệnh ở một cơ quan, thuốc cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn ở một cơ quan khác.

Công dụng của các vị thuốc bắc trong món hầm

Sâm Hoa Kì

sâm hoa kì Công dụng của các vị thuốc bắc

Nhân sâm Hoa Kì cũng là một loại nhân sâm bổ dưỡng, nhưng khác với nhân sâm Hàn Quốc, nhân sâm Hoa Kì không có tính nóng mà ôn hòa, bổ dưỡng, tính ôn nên dùng như canh ăn hàng tuần, khi còn nóng, không nên đun nó, sử dụng nhân sâm Hàn Quốc.

Là vị thuốc chính trong các bài thuốc dân gian, có công năng bổ khí ích tỳ, ích vị, nâng cao sinh lực cho cơ thể, thúc đẩy quá trình hấp thu của các chất. Các chất dinh dưỡng trong đường tiêu hóa, tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể con người, do đó có tác dụng bồi bổ toàn thân.

Tuy nhiên, loại dược liệu này đắt tiền hơn, nên liều lượng dùng gấp đôi so với Đảng sâm trên thị trường. Đối với sức khỏe nói chung, tác dụng của nhân sâm Hàn Quốc thì chắc chắn không bằng nhân sâm Hoa Kì. Trừ họ nhân sâm, các dược liệu khác mang tên nhân sâm như Đảng sâm, Lộ sâm, Đan sâm, Sa sâm, Sâm đất, Sâm cuốn chiếu, Sâm cau… đều không có tác dụng “sinh lực”.

Bắc Hoàng Kỳ

bắc hoàng kỳ Công dụng của các vị thuốc bắc

Bắc Hoàng Kỳ là một vị thuốc bổ khí hàng đầu trong nhóm thuốc bổ của đông y, vị hơi ôn (hơi nóng), có công năng bổ khí, thăng khí, có tác dụng bảo vệ cơ thể, tăng khả năng ứng phó và thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường sức nâng cơ. Ngoài ra, còn có tác dụng hạ huyết áp và điều trị loét.

Đương Quy

đương quy Công dụng của các vị thuốc bắc

Đương quy là vị thuốc bổ máu được sử dụng nhiều nhất trong đông y và là vị thuốc bổ tốt nhất cho phụ nữ. Có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, cầm máu, là vị thuốc chủ lực của phụ nữ để bổ huyết, chữa ứ máu và bầm tím, giảm đau sau phẫu thuật, cải thiện tuần hoàn não, tăng hồng cầu, giảm viêm loét dạ dày.

Thục địa

thục địa Công dụng của các vị thuốc bắc

Thục địa là một loại thuốc bổ can thận rất được y học cổ truyền Trung Quốc tin dùng. Có tác dụng bổ thận âm, ích tinh tủy, ức chế miễn dịch giống corticoid mà không làm teo cơ. Thục địa được dùng trong món canh gà bổ dưỡng, có tiềm năng của y học cổ truyền, có thể phối hợp với các vị thuốc bổ khí, dưỡng huyết khác giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, bổ huyết, tăng cường thể lực.

Hoài sơn bắc

hoài sơn Công dụng của các vị thuốc bắc

Hoài sơn bắc có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng âm, bổ tỳ ích thận. Là vị thuốc bổ tiêu hóa tuyệt vời vì rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng kích thích tiêu hóa nên rất tốt cho bệnh nhân kém ăn, trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh nhân tiểu đường.

Bạch chỉ

bạch chỉ Công dụng của các vị thuốc bắc

Bạch chỉ có mùi hắc và vị đắng, có tác dụng tiêu sưng, giảm sưng, tiêu thũng rất hiệu quả trong điều trị nhức đầu do cảm lạnh, viêm xoang, nhọt mủ. Bạch chỉ cũng có tác dụng chống viêm nhiễm, áp xe sau khi mổ và ngăn ngừa sự xâm nhập của hàn tà khi cơ thể suy nhược, mất máu quá nhiều.

Kỉ tử

kỉ tử Công dụng của các vị thuốc bắc

Kỉ tử có vị ngọt hơi chua, tính bình. Gan, Thận, Tinh, Nhãn (Sáng Mắt), trị đau thắt lưng do thận hư, tiểu đêm, chóng mặt, khí huyết kém. Kỉ tử là một loại thuốc bổ tốt, bởi vì nó không chỉ có thể nuôi dưỡng âm dương, mà còn sản xuất tinh và máu, vì vậy nó có nhiều công dụng.

Xuyên khung

![xuyên khung](https://xsecret.vn

1