Công dụng tuyệt vời của hoa tam thất cho sức khỏe

CEO Hưng Tabi
Theo sự phân tích của Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội Đông y Hà Nội, cây tam thất thường được tìm...

Theo sự phân tích của Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng, từ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội Đông y Hà Nội, cây tam thất thường được tìm thấy ở các vùng núi, với nụ hoa mang đến nhiều giá trị y học quý giá nhất.

Hoa tam thất - một vị thuốc tự nhiên

hoa tam thất có thể được sử dụng tươi hoặc khô. Nhiều nơi sấy khô và nghiền nhỏ nó thành dạng bột mịn để tiện sử dụng. Cách sử dụng đơn giản, chỉ cần pha từ 2-4g hoa tam thất với nước sôi và uống cho đến khi vị ngọt đắng của nó không còn.

Với hương vị ngọt đắng đặc trưng, hoa tam thất thơm ngon và dễ uống. Bạn có thể pha một vài nụ hoa tam thất trong một ấm, đổ nước sôi vào và hâm nó như trà thảo dược thông thường. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp hoa tam thất với trà hoa cúc để tăng thêm hương vị và tác dụng.

Hoa tam thất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Hoa tam thất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: Bách hoá xanh)

Công dụng đáng kinh ngạc của hoa tam thất

Hoa tam thất có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Nó giúp tốt cho những người bị mất ngủ kéo dài, khó ngủ, có chỉ số huyết áp, đường huyết và mỡ máu cao, hoặc những người có chức năng gan suy giảm dẫn đến tình trạng da vàng. Ngoài ra, hoa tam thất còn có lợi cho hệ thống tim mạch.

Các nghiên cứu y học hiện đại cho thấy, hoa tam thất chứa các hoạt chất tương tự như nhân sâm như Rb1, Rb2... Các hoạt chất này có tác dụng thanh nhiệt giải nhiệt, cân bằng chức năng của cơ thể và giúp hạ huyết áp, làm dịu cảm xúc và trấn tĩnh tâm lý.

Tinh chất chiết xuất từ nụ hoa đã được sử dụng rộng rãi để điều trị tình trạng cao huyết áp, phòng ngừa các biến chứng tim mạch, tai biến mạch máu não, tai biến não, giúp cải thiện trí nhớ cho người cao tuổi và ngăn ngừa chứng lú lẫn. Ngoài ra, nụ hoa tam thất cũng có khả năng ngăn chặn và phòng ngừa ung thư, ức chế sự hình thành và phát triển của khối u.

Lưu ý khi sử dụng hoa tam thất

Tuy nhiên, nếu dùng quá nhiều và không đúng cách, hoa tam thất có thể gây ra tác dụng phụ như chóng mặt, đau bụng và buồn nôn. Phụ nữ mang thai cũng không nên sử dụng hoa tam thất vì nó có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng khuyến cáo rằng, để đảm bảo sức khỏe và tận hưởng được lợi ích tốt nhất từ hoa tam thất, chúng ta cần chú ý đến nguồn gốc của sản phẩm này. Trên thị trường hiện nay, có không ít các sản phẩm hoa tam thất không có nguồn gốc rõ ràng và chúng chứa các chất hóa học độc hại có thể gây hại cho sức khỏe người dùng.

Vì vậy, nên sử dụng các sản phẩm hoa tam thất được tự phơi khô và đóng gói để sử dụng từ từ. Nụ hoa tam thất trong trạng thái chưa nở thường chứa nhiều hoạt chất quý giá hơn nụ đã nở.

Đó là tất cả những công dụng tuyệt vời của hoa tam thất đối với sức khỏe. Hãy sử dụng hoa tam thất đúng cách để thu được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bạn.

Hoa tam thất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. Hoa tam thất có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ. (Ảnh: Bách hoá xanh)

1