Da Chó Đen: Bí ẩn và Nguyên nhân Gây Tăng Sắc Tố

CEO Hưng Tabi
Tại sao Da Chó Chuyển sang Màu Đen? Nếu da chó của bạn đột nhiên chuyển sang màu đen, chắc chắn bạn đang tò mò về sự thay đổi này và muốn biết điều gì...

Da chó đen

Tại sao Da Chó Chuyển sang Màu Đen?

Nếu da chó của bạn đột nhiên chuyển sang màu đen, chắc chắn bạn đang tò mò về sự thay đổi này và muốn biết điều gì đang xảy ra. Liệu điều này có thể xảy ra thật sự?

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ về màu sắc da bình thường của chó. Vì da chó thường được phủ bởi lớp lông, việc nhận biết màu sắc da bình thường không phải lúc nào cũng dễ dàng.

Chúng ta biết rằng chó có bộ lông sáng thường có da màu hồng, trong khi chó có bộ lông đen thường có da từ nâu sẫm đến đen (như Rottweilers và Dobermans). Còn chó đốm thường có da lốm đốm, và màu xanh xám có thể thấy ở Weimaraner, một giống chó thân thiết được gọi là “con ma xám”.

Màu sắc da chó có thể thay đổi rất nhiều từng cá nhân, phụ thuộc vào yếu tố di truyền giống, tuổi và màu lông.

Đôi khi, sự thay đổi màu sắc trên da chó của bạn có thể do tình trạng da liễu tiềm ẩn. Nếu bạn thấy da chó đen, rất quan trọng là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ thú y để loại trừ các nguyên nhân bệnh lý.

Hiểu về Chứng Tăng Sắc Tố ở Chó

Con chó của bạn đột nhiên có các mảng da đen? Chó có bị rụng lông quanh những vùng tối không? Nếu câu trả lời là có, có thể bạn đang đối mặt với bệnh gai đen hoặc chứng tăng sắc tố da.

Tăng sắc tố ở chó có vẻ đáng sợ, nhưng trong hầu hết các trường hợp, nó có thể dễ dàng điều trị. Bằng cách sử dụng phương pháp phù hợp, vấn đề da này có thể được khắc phục. Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết về chứng tăng sắc tố ở chó.

Tăng sắc tố ở chó là gì?

Tăng sắc tố ở chó là “sự tăng sản xuất melanin của các cấu trúc da, bao gồm cả da và lông.” Nó bao gồm:

 • Melanoderma (tăng sắc tố da)
 • Melanotrichia (tăng sắc tố lông)

Mục đích của việc Làm Đen Da Chó là gì?

Sạm da chó không phải là bệnh mà là tác dụng phụ của viêm da. Khi da bị tấn công (như viêm nhiễm), nó sẽ tạo ra nhiều melanin (sắc tố) hơn, dẫn đến sạm da. Nghĩa là, mức sản xuất melanin nhiều hơn đồng nghĩa với màu sắc da đậm hơn.

Tăng sắc tố ở chó là một cơ chế bảo vệ tự nhiên. Bạn có thấy rằng những giống chó không lông có da đen hơn những giống có lông? Điều này là do da của chúng không có lông tiếp xúc với môi trường và melanin (sắc tố da) đóng vai trò bảo vệ.

Có các loại tăng sắc tố khác nhau không?

Chứng tăng sắc tố ở chó có thể được phân loại dựa trên phân phối thành ba hình thức:

 • Bản địa hóa
 • Đa tiêu điểm
 • Tổng quát

Tăng sắc tố nguyên phát và thứ phát

Chứng tăng sắc tố ở chó có thể do di truyền hoặc mắc phải. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về nguyên nhân của chứng tăng sắc tố nguyên phát (di truyền) và thứ phát (mắc phải).

 • Tăng sắc tố nguyên phát: Là một tình trạng được xác định riêng của một số giống chó. Thường xảy ra ở Dachshund và bắt đầu từ khi chó được một tuổi.
 • Tăng sắc tố thứ phát: Không đặc hiệu cho từng giống. Có thể xảy ra ở tất cả các con chó, bất kể tuổi tác, giống và giới tính. Có thể có nhiều nguyên nhân từ quá trình lão hóa tự nhiên đến các tình trạng nội tiết và ung thư.

Nguyên nhân gây tăng sắc tố ở chó

Chứng tăng sắc tố ở chó có thể do di truyền hoặc mắc phải. Dưới đây là một cái nhìn sâu hơn về nguyên nhân của chứng tăng sắc tố nguyên phát (di truyền) và thứ phát (mắc phải).

1. Lão hóa

Tăng sắc tố nhẹ có thể là kết quả của quá trình lão hóa, đặc biệt khi chó tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài. Điều này thường xảy ra ở chó có bộ lông màu trắng hoặc sáng.

2. Béo phì

Chó thừa cân và béo phì dễ bị tăng sắc tố da. Bạn thường sẽ thấy những vùng da đen, đặc biệt là ở chân sau và vùng háng của chó. Một số giống chó dễ bị tăng cân, như Pugs, Beagles, Cocker Spaniels, Red Fox Labrador Retrievers, Rottweilers, Cairn Terriers, v.v.

3. Mất cân bằng nội tiết tố

Mức độ cao và thấp của một số hormone cụ thể dẫn đến thay đổi da (màu sắc, độ dày hoặc độ đặc) và gây ngứa, gãi và rụng lông. Các tình trạng nội tiết tố ảnh hưởng đến chó liên quan đến chứng tăng sắc tố thứ phát bao gồm:

 • Bệnh Cushing: Bệnh liên quan đến sự sản xuất quá mức hormone cortisol (hormone gây căng thẳng) từ tuyến thượng thận. Chó bị bệnh Cushing có dấu hiệu tăng khát nước, đi tiểu nhiều và tăng cảm giác thèm ăn. Triệu chứng da cũng thường xảy ra.
 • Suy giáp: Tuyến giáp hoạt động kém, dẫn đến mức độ hormone giáp thấp. Thiếu hormone giáp khiến chó tăng cân và cảm thấy thèm ăn. Triệu chứng khác bao gồm vấn đề về da và thờ ơ.
 • Đái tháo đường: Bệnh tiểu đường phát triển khi tuyến tụy của chó không thể sản xuất đủ insulin. Thiếu insulin gây rối quá trình chuyển hóa carbohydrate bình thường và giảm cân. Bệnh tiểu đường cũng gây các vấn đề về da, đồng thời tăng khát và đi tiểu.

4. Dị ứng

Dị ứng ở chó thường liên quan đến ngứa mãn tính. Ngứa mãn tính là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng tăng sắc tố thứ phát. Trong trường hợp này, da đen có thể do liếm liên tục hoặc nhiễm trùng da thứ cấp.

Dị ứng phổ biến ở chó gây tăng sắc tố bao gồm:

 • Dị ứng môi trường: Chó có thể mẫn cảm với cỏ, cây, phấn hoa, bụi và nấm mốc. Tiếp xúc hoặc hít phải các chất này có thể gây dị ứng ở những chó nhạy cảm.
 • Dị ứng bọ chét: Một số chó nhạy cảm với nước bọt của bọ chét. Nước bọt được bọ chét tiêm vào khi chúng ăn. Ở những chó nhạy cảm, thậm chí một vết cắn của bọ chét cũng có thể gây phản ứng.
 • Dị ứng thực phẩm: Đôi khi chất gây dị ứng ẩn trong thức ăn của chó, đặc biệt là nguồn protein như thịt bò, lúa mì, thịt gà hoặc sữa. Dị ứng thức ăn ở chó khó chẩn đoán và quản lý.

5. Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da dẫn đến viêm và kích ứng, làm tăng sự sản xuất melanin trong tế bào da. Các dấu hiệu và triệu chứng khác của nhiễm trùng da bao gồm ngứa liên tục, phát ban, rụng lông từng mảng và đóng vảy.

Các tác nhân gây nhiễm trùng da ở chó bao gồm vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng như bọ gậy và ve.

6. Tác dụng phụ của thuốc

Tăng sắc tố ở chó có thể do tác dụng phụ của việc sử dụng một số loại thuốc trong thời gian dài hoặc lặp lại. Các thuốc tiềm ẩn gây tăng sắc tố bao gồm ketoconazole, mitotane, minocycline và cabergoline.

7. Dấu hiệu của khối u

Nguyên nhân cuối cùng gây ra chứng tăng sắc tố ở chó là khối u da, chủ yếu là u tế bào hắc tố (lành tính) và u hắc tố (ác tính). Tuy nhiên, cũng có thể là kết quả của các khối u tế bào đáy, nevi biểu bì và biểu mô, trichoblastomas và u xơ.

U hắc tố và u tế bào hắc tố thường phát triển ở những con chó lớn hơn chín tuổi. Chúng cũng phổ biến hơn ở một số giống chó nhất định, như Miniature và Standard Schnauzers, Irish Setters và Scottish Terriers.

Dấu hiệu Tăng Sắc Tố ở Chó là gì?

Tăng sắc tố ở chó là một triệu chứng riêng. Tuy nhiên, nó thường đi kèm với các vấn đề da khác. Dưới đây là những dấu hiệu bạn có thể gặp phải:

 • Đổi màu: Các vùng da đen có thể có màu nâu từ sáng đến tối hoặc đen. Thường xuyên, những vùng như vậy phát triển ở háng, nách và chân sau.
 • Vòng tròn màu đỏ: Các cạnh của vùng tăng sắc tố thường chuyển sang màu đỏ do nhiễm trùng da thứ phát do vi khuẩn hoặc nấm.
 • Rụng lông: Những vùng da đen thường không có lông. Rụng lông xảy ra sau khi khu vực đó chuyển sang màu tối.
 • Địa y hóa: Các vùng da đen hoặc xung quanh nó có thể trở nên dày và có kết cấu giống như đá cuội.

Tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản chính xác, con chó sẽ có các dấu hiệu và triệu chứng bổ sung không liên quan trực tiếp đến da.

Tăng sắc tố vs Cà phê sữa

Tăng sắc tố phải được phân biệt với các đốm “Cà phê sữa”. Thực ra, các đốm “Cà phê sữa” là các vết bớt, như nốt ruồi và tàn nhang, tức là các đốm có đặc điểm tăng sản xuất melanin. Chúng hoàn toàn là mỹ phẩm và không cần điều trị.

Chẩn đoán và điều trị sạm da ở chó

Tăng sắc tố ở chó rất dễ phát hiện. Thách thức lớn là xác định nguyên nhân gây sạm da.

Để làm điều này, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra thể chất kỹ lưỡng và thu thập lịch sử, ghi nhận các triệu chứng và thông tin quan trọng từ chủ nhân.

Dựa trên những phát hiện ban đầu, bác sĩ sẽ yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung như phân tích máu, sinh thiết da, cạo da, thử nghiệm thực phẩm, v.v.

Điều trị tăng sắc tố ở chó

Không có phương pháp điều trị chung cho tăng sắc tố ở chó vì nó phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Điều trị có thể nhanh chóng và đơn giản hoặc phức tạp và kéo dài.

Ví dụ:

 • Nếu dị ứng do bọ chét gây ra, việc loại bỏ bọ chét sẽ giải quyết vấn đề.
 • Nếu nguyên nhân là u tế bào hắc tố, chó cần phẫu thuật.
 • Nếu sạm da là do suy giáp, việc điều trị sẽ đòi hỏi sử dụng thuốc bổ sung hormone tuyến giáp suốt đời.
 • Nếu tình trạng này do thuốc gây ra, việc ngừng sử dụng có thể dẫn đến trạng thái bình thường của da.

Chứng tăng sắc tố ở chó có thể là hiện tượng da sẫm màu, nguyên nhân có thể là tự nhiên hoặc do bệnh lý. Vì vậy, khi chó của bạn bị sạm da, hãy liên hệ với bác sĩ thú y đáng tin cậy. Dù có tính chất lành tính hay bệnh lý, tất cả cần được chăm sóc thú y. Điều quan trọng là tìm kiếm sự giúp đỡ càng sớm càng tốt để da chó của bạn trở lại màu bình thường.

1