Xem thêm

"Đá... xế" - Chiến dịch chống trộm cắp xe gắn máy trước Tết

CEO Hưng Tabi
Trộm cắp xe gắn máy đã trở thành một hiện tượng hoành hành, đặc biệt vào những thời điểm gần Tết. Vì thế, các trinh sát hình sự đặc nhiệm đã nhanh chóng kiến tạo...

Trộm cắp xe gắn máy đã trở thành một hiện tượng hoành hành, đặc biệt vào những thời điểm gần Tết. Vì thế, các trinh sát hình sự đặc nhiệm đã nhanh chóng kiến tạo chiến dịch để bắt giữ những tên trộm "đá xế" với những "chiêu" mới lạ.

Xế xịn và sự nguy hiểm

Trong kế hoạch đấu tranh chống tội phạm, nhất là trước Tết, Công an TP.Hồ Chí Minh đã tăng cường công tác truy bắt trộm cắp. Đại úy H, một trinh sát hình sự đặc nhiệm, cho biết: "Để triệt phá bọn "đá xế" chuyên nghiệp, chúng tôi phải bỏ công sức rất nhiều. Từ việc theo dõi đối tượng cho đến việc bắt tên trộm, đòi hỏi sự kết hợp của nhiều đồng đội."

Bọn trộm cắp thường nhắm vào những chiếc xe gắn máy tay ga đắt tiền. Chủ xe chỉ cần lơ là, để xe không có người trông giữ hoặc để xe ở vỉa hè trong chốc lát, "đá xế" đã nhắm mục tiêu và biến mất trong dòng xe đông đúc ở TP.Hồ Chí Minh. Bằng các vụ phá án đã từng tham gia, đại úy H đã khám phá ra những băng nhóm tội phạm chiếm đoạt xe để sau đó sử dụng giấy tờ giả hoặc biển số giả để cướp tài sản trên đường phố. Một băng nhóm tội phạm khét tiếng, do Hồ Văn Lùng cầm đầu, đã bị triệt phá gần đây. Họ chỉ nhắm vào những chiếc xe gắn máy tay ga đắt tiền và sau khi cướp được, họ sẽ sử dụng chiếc xe để tiếp tục thực hiện các vụ cướp khác.

"Chiêu" phá án hiệu quả

Đối với những tên trộm chuyên nghiệp, các trinh sát hình sự đặc nhiệm phải nghiên cứu "chiêu" để phá án. Thượng úy Thắng cho biết: "Nhanh và tốc độ là hai biện pháp giúp chúng tôi bắt tên trộm và giữ chắc tang vật. Chúng tôi thường thiết lập tổ truy bắt, các thành viên hỗ trợ lẫn nhau. Tuy nhiên, phương pháp này tốn nhiều công sức và thường bị phát hiện."

Một trong số những "chiêu" đó là sử dụng chiếc xe gắn máy "hút hàng". Khi tên trộm mở khóa và phóng xe đi, trinh sát chỉ cần nhấn nút trên bộ điều khiển từ xa, chiếc xe sẽ tắt máy và tên trộm sẽ bị bắt giữ quả tang. Ngoài ra, còn có kiểu khóa xăng, khi tên trộm bẻ khóa và nổ máy, sau vài chục mét, xe sẽ hết xăng và tên trộm cũng sẽ bị bắt giữ cùng với xe. Các "chiêu" này thường chỉ được sử dụng ở những địa điểm phức tạp về tội phạm trộm cắp xe gắn máy.

Sự hợp tác đồng đội và cảnh giác của người dân

Trong quá trình triệt phá bọn trộm, không chỉ có các trinh sát hình sự chính quy, mà còn có những "hiệp sĩ đường phố" là những người tình nguyện, tham gia vào công tác phá án. Họ có lòng dũng cảm và sẵn lòng hỗ trợ lực lượng công an. Công việc của họ là đi theo nhóm trinh sát và giúp đỡ khi bắt giữ tên trộm hoặc bảo vệ nạn nhân trong trường hợp cần thiết.

Người dân cũng cần đề cao cảnh giác và bảo vệ tài sản của mình. Các vụ trộm cắp, móc túi thường xảy ra tại các khu vực tập trung đông người, như khu vui chơi, trung tâm thương mại và chợ. Do đó, Công an TP.Hồ Chí Minh sẽ tăng cường công tác tuần tra và theo dõi để nhanh chóng triệt phá các băng nhóm trộm cắp, móc túi và ngăn ngừa tội phạm này.

Theo báo Lao Động, nỗ lực chống trộm cắp xe gắn máy đang được tiếp tục và hy vọng rằng người dân sẽ cảm thấy an tâm hơn trước những mối đe dọa từ các băng nhóm trộm cắp trước dịp Tết.

1