Đặc điểm của Chim Bồ Câu: Ưu đãi độc đáo từ việc nuôi và giá trị dinh dưỡng

CEO Hưng Tabi
Chim Bồ Câu - biểu tượng của hạnh phúc và sự đoàn kết, đã trở thành một loài chim quen thuộc và gần gũi với con người. Không chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, chim...

Chim Bồ Câu - biểu tượng của hạnh phúc và sự đoàn kết, đã trở thành một loài chim quen thuộc và gần gũi với con người. Không chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, chim Bồ Câu còn là nguồn thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Vì vậy, ngày nay có rất nhiều người quan tâm đến đặc điểm và cách nuôi chim Bồ Câu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về giống chim này thông qua bài viết dưới đây.

1. Đặc điểm của Chim Bồ Câu

1.1. Chim Bồ Câu có nguồn gốc, xuất xứ ở đâu?

Chim Bồ Câu, còn được gọi là gầm ghì, chim cưu... là một giống chim quen thuộc và gần gũi với con người, thường được nuôi làm cảnh hoặc chế biến thành món ăn ngon. Hiện vẫn chưa xác định được nguồn gốc của chim Bồ Câu, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy loài chim này đã tồn tại từ thời Ai Cập cổ đại. Hiện nay, chim Bồ Câu sinh sống phổ biến trên khắp các quốc gia trên thế giới. Đáng chú ý, một số nơi đã có luật cấm giết chim Bồ Câu để lấy thịt.

1.2. Đặc điểm ngoại hình của chim Bồ Câu

Dưới đây là những đặc điểm nhận biết chim Bồ Câu mà bạn có thể tham khảo:

1.2.1. Hình dáng

 • Cổ dài, đầu hình thoi và dễ dàng xoay chuyển với nhiều góc độ.
 • Màu lông của chim Bồ Câu không cố định, thường xoay quanh các màu như đen, trắng, xanh nhạt, nâu... Một số giống có lông dị biệt.
 • Thân chim Bồ Câu hình thoi giúp chúng dễ dàng bay lượn.
 • Toàn thân chim Bồ Câu được phủ bởi hai lớp lông vũ giúp giữ ấm.
 • Chân của chim có 3 ngón giúp chúng dễ bám đậu.
 • Mỏ sừng của chim Bồ Câu cứng và không có răng.

1.2.2. Kích thước

 • Chim Bồ Câu có chiều dài khoảng 20 - 25cm.
 • Chiều cao của chim Bồ Câu khoảng từ 15 - 20cm.
 • Thường thì chim Bồ Câu trống có trọng lượng và kích thước lớn hơn chim mái.

2. Các loại chim Bồ Câu ở Việt Nam

Bạn đã bao giờ tự hỏi có bao nhiêu loại chim Bồ Câu sinh sống tại Việt Nam chưa? Hãy cùng tìm hiểu các loại chim Bồ Câu ở Việt Nam thông qua My-pet nhé.

2.1. Chim Bồ Câu Pháp

Còn được gọi là Bồ Câu trắng, chim Bồ Câu Pháp có nguồn gốc từ miền Đông của Pháp và hiện được khuyến khích nuôi trong nước. Giống chim này thích hợp phát triển trong khí hậu của Việt Nam và có khả năng sinh sản tốt. Mỗi năm, chim Bồ Câu có thể có từ 8 - 9 lứa chim non và tỷ lệ sống rất cao.

2.2. Bồ Câu Việt Nam

Bồ Câu Việt Nam, còn được gọi là Bồ Câu nội hay Bồ Câu ta, có màu lông chủ yếu là khoang, trắng, đen, xanh nhạt... Kích thước của Bồ Câu ta nhỏ hơn so với Bồ Câu Pháp, khoảng 400g. Mỗi lứa chim Bồ Câu ta có khoảng 5 - 6 lứa. Bồ Câu ta thích ăn các loại lúa, gạo, đậu...

2.3. Bồ Câu gà Mỹ

Chim Bồ Câu gà Mỹ được nuôi rất phổ biến tại Việt Nam và mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho người nuôi. Bồ Câu gà Mỹ có kích thước lớn hơn so với những giống chim khác, vì vậy chúng còn được gọi là Bồ Câu vua. Lông của Bồ Câu vua đa dạng, chủ yếu là màu đỏ thẫm và trắng.

2.4. Bồ Câu Ai Cập

Bồ Câu Ai Cập có nguồn gốc từ Ai Cập và được mệnh danh là Bồ Câu có khả năng bay tốt nhất hiện nay với trọng lượng nhẹ. Lông Bồ Câu Ai Cập nổi bật với hai tông màu. Đây là giống chim Bồ Câu đẹp và quý hiếm, thường được nuôi làm cảnh.

3. Chim Bồ Câu được nuôi để làm gì?

Chim Bồ Câu ngày nay được nuôi ưa chuộng với nhiều công dụng như:

 • Làm thú kiểng: Với ngoại hình đẹp, tuổi thọ cao và dễ chăm sóc, nên Bồ Câu được nhiều người ưa chuộng nuôi làm thú kiểng trong nhà.
 • Đưa thư, làm xiếc: Giống chim này rất thông minh nên được huấn luyện để đưa thư từ thời xưa. Hiện nay, chim Bồ Câu được nuôi và huấn luyện để làm xiếc, ảo thuật.
 • Cung cấp thịt: Chim Bồ Câu được ưa chuộng nuôi lấy thịt, thịt của chim rất chắc và ngọt, lại rất bổ dưỡng.

4. Cách nuôi và chăm sóc chim Bồ Câu như thế nào?

Để có cách nuôi chim Bồ Câu hiệu quả, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

4.1. Chọn giống

Nên chọn những chú chim Bồ Câu khoảng 4 - 5 tháng tuổi, vì lúc này bạn sẽ dễ dàng nuôi chim hơn và có khả năng sống sót cao. Sau khi mua về, nên kết cặp 1 mái và 1 trống. Cần đảm bảo chim Bồ Câu để nuôi sinh sản phải có lông mượt, nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Không nên chọn những con có dị tật hoặc mắc bệnh làm giống.

4.2. Chuồng nuôi

Chuồng nuôi chim Bồ Câu cần đảm bảo chiều cao và chiều rộng phù hợp. Bình thường, chuồng chim Bồ Câu được làm từ gỗ, tre, thép... Bên cạnh đó, bạn cũng nên thiết kế chuồng rộng rãi, thoáng mát và cách mặt đất tối thiểu từ 1,5 - 2m để chim thoải mái bay lượn. Ngoài ra, nên chọn vị trí đặt chuồng chim ở nơi tránh gió và tránh đặt chuồng cùng với các loại thú khác.

4.3. Thức ăn

Lựa chọn thức ăn cho chim Bồ Câu, bạn cần xác định được nhu cầu dinh dưỡng của chim. Đối với chim Bồ Câu sinh sản, cần đảm bảo lượng dinh dưỡng như sau:

 • Thức ăn cung cấp có năng lượng 3000 calo/kg thức ăn.
 • Protein thô chiếm 14% tổng khối lượng cung cấp dưỡng chất cần thiết.
 • Lượng canxi cần có là 2,5%.
 • Cần cung cấp các thành phần cần thiết cho Bồ Câu phát triển như Methionine, lysine, photpho, nacl...

Chim Bồ Câu ăn gì? Thức ăn chính của chim Bồ Câu là các loại ngũ cốc tự nhiên như đỗ, đậu, hạt hướng dương, hạt kê, ngô, gạo... Đây là những thực phẩm cung cấp vitamin, chất xơ và các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của Bồ Câu. Hãy cho Bồ Câu ăn 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và chiều tối. Lượng thức ăn hợp lý cho Bồ Câu là 10% so với trọng lượng cơ thể. Đảm bảo nguồn thức ăn sạch và không cho chim ăn thức ăn tồn từ hôm trước để tránh bệnh tật.

4.4. Phòng bệnh

Các bệnh thường gặp ở Bồ Câu phải kể tới bệnh đường ruột do chế độ ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, Bồ Câu cũng rất dễ bị ve đỏ ký sinh trên toàn thân, gây tiêu chảy và suy dinh dưỡng. Do đó, trong quá trình nuôi chim Bồ Câu, bạn nên quan sát để có cách chữa trị hiệu quả.

5. Những loại thức ăn tốt nhất cho chim Bồ Câu

Để chim Bồ Câu phát triển tốt và khỏe mạnh, bạn có thể tham khảo các loại thức ăn tốt nhất cho chim dưới đây:

5.1. Thức ăn tự nhiên

Nguồn thức ăn chính của Bồ Câu là các loại ngũ cốc như thóc và ngô. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung các loại đỗ đen, đậu nành, đậu xanh. Đặc biệt, Bồ Câu cần ăn sỏi để hỗ trợ tiêu hóa.

5.2. Thức ăn pha trộn

Bên cạnh thức ăn tự nhiên, bạn cũng nên pha trộn các loại thức ăn cho chim Bồ Câu, ví dụ:

 • Pha trộn thức ăn với nguyên liệu thô: Kết hợp ngô xay + đậu xay + thóc + gạo.
 • Pha trộn thức ăn tinh: Thức ăn chủ yếu là ngô, cám viên, gạo và thóc, nên pha theo tỷ lệ: 1:2:2:1.

6. Bồ Câu ấp bao ngày thì nở?

Bồ Câu thường mắc thời gian ấp trứng khoảng 18 - 20 ngày trước khi trứng nở. Nếu trứng mắc vỏ quá lâu và không thấy chim chui ra, bạn nên hỗ trợ bằng cách bóc vỏ để chim không bị ngạt trong lòng trứng. Sau 28 - 30 ngày, bạn nên tách chim non khỏi mẹ. Thời gian này, chim vẫn còn yếu và đề kháng chưa tốt, hệ tiêu hóa kém và dễ mắc bệnh. Vì vậy, bạn nên bổ sung các chất kháng sinh, vitamin A, B và D cùng với nước uống cho chim.

7. Cách huấn luyện chim Bồ Câu thế nào?

Thời điểm lý tưởng nhất để huấn luyện chim Bồ Câu là khi chúng bắt đầu tập bay. Trong giai đoạn đầu, chim sẽ bay xung quanh nhà và sau đó bạn có thể thả chim ở một nơi có không gian rộng để chim tìm đường bay về nhà. Ban đầu, bạn chỉ nên tập thả chim 1 lần/ngày, sau đó khi chim cứng cáp có thể tăng số lần và khoảng cách bay xa hơn. Thời gian huấn luyện chim kéo dài khoảng 2 - 3 tháng.

Lưu ý không nên thả chim vào những ngày trời mưa, vì sẽ làm hỏng lông của chim. Tốt nhất, bạn nên chọn những ngày nắng đẹp và có bầu trời trong xanh để huấn luyện chim Bồ Câu.

8. Giá chim Bồ Câu bao nhiêu tiền?

Giá chim Bồ Câu phụ thuộc vào từng loại. Dưới đây là một số giá tham khảo:

 • Bồ Câu Pháp: 150.000đ
 • Bồ Câu gà lai: 350.000đ
 • Bồ Câu King: 1.000.000đ
 • Bồ Câu gà: 1.000.000đ

Đối với Bồ Câu nuôi lấy thịt, giá dao động từ 100.000 - 150.00đ/con. Bạn có thể dễ dàng mua chim Bồ Câu ở các trang trại chim giống, hội nhóm hoặc chợ Tốt.

Những câu hỏi thường gặp về chim Bồ Câu

Với những kiến thức bổ ích trên đây, bạn sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm, cách nuôi và chăm sóc chim Bồ Câu. Khi đó, bạn sẽ có những chú chim đẹp nhất để làm cảnh hoặc gia tăng số lượng chim Bồ Câu phục vụ mục đích thương phẩm.

1